<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hang Giếng Tiên

Hang Giếng Tiên là một điểm du lịch độc đáo nằm trong núi Hòn Chông, thuộc xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Giếng Tiên nằm khuất bên kia núi, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là biển nên không có đường bộ. Tại chùa Hang có một đội thuyền đưa khách đi tham quan Giếng Tiên.

Thuyền chạy từ từ trên biển để du khách có dịp tham quan đảo Hòn Phụ Tử, rồi lách vào những vách đá dựng đứng, lưa thưa những chòm cây, len lỏi giữa những kẹt núi để đến bến Giếng Tiên. Từ đây có một cầu cảng nhỏ dẫn vào cửa hang. Cửa hang Giếng Tiên rất thấp, chỉ cao hơn mặt nước biển chừng 2m. Vào những ngày có triều cường, cửa hang gần như bị nước biển che khuất, đứng bên ngoài rất khó nhận ra. Người ta kể rằng, xưa Nguyễn Ánh đã trốn vào hang này để tránh sự truy kích của Tây Sơn.

Từ cửa, men theo một con đường quanh co, nhỏ hẹp, du khách sẽ vào để thám hiểm hang. Đường vào hang khúc khuỷu, quanh co, mờ ảo dưới ánh sáng của những bóng đèn tròn nhỏ. Hang có nơi hẹp vừa hai người qua lọt, có nơi lại rộng như một căn phòng lớn. Có rất nhiều thạch nhũ với những dáng hình kỳ thú như tượng Nam Hải Quan Thế Âm bồ tát, Tam Tạng ngồi trên yên ngựa đi thỉnh kinh, Tề Thiên Ðại thánh, Trư Bát Giới, Sa Tăng, nàng tiên cá, Hòn Phụ Tử thu nhỏ ... và  nhiều hình ảnh khác tuỳ theo sự tưởng tượng của du khách.

Trong hang còn có phiến nhũ đá như chiếc ghế ngồi bóng láng, nhô ra từ trong vách đá. Tương truyền đó là nơi ngự của Nguyễn Ánh ngày xưa, khi triều lên, ông đã ngồi trên chiếc ghế đá ấy, còn tùy tùng, quân binh thì đứng trong nước ngập tới bụng. Cạnh đó, có một cột nhũ to, hình dạng giống như cây bồ đề cổ thụ, dưới chân có chín bậc tam cấp, những thềm đá giống như những làn sóng biển ven bờ xếp lên nhau.

Đi sâu vào tận cùng hang khoảng chừng 150 m thì đến giếng Tiên. Thật lạ lùng, giữa chốn hang động thâm u, chung quanh là biển cả lại có một cái giếng nước ngọt trong lành treo trên vách đá. Giếng nằm ở độ cao cách mặt nước khoảng 4 m. Muốn lên xem, du khách phải đu thang. Nước giếng mát và trong đến lạ. Trên mặt giếng, từng phiến thạch nhũ mảnh mai, buông từng giọt nước tí tách mãi không ngưng. Đây từng là nơi cung cấp nước ngọt nuôi sống đoàn quân Nguyễn Ánh trong những ngày trốn ở hang. Vì thế Nguyễn Ánh đặt tên cho giếng là Giếng Tiên, như thể cảm ơn thần tiên đã cứu sống mình. Từ đó, hang này cũng được gọi tên như thê´.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt