<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Giác Linh

Chùa Giác Linh - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Ngôi chùa tọa lạc tại ấp Nhứt, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, cách thành phố Trà Vinh khoảng 30 km về phía Đông Nam, còn gọi là chùa Dơi. Đây là ngôi chùa giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng tỉnh Trà Vinh giai đoạn tiền khởi nghĩa. Chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1998.

Chùa do ông Dương Quang Sơn thành lập năm 1871, lúc đầu có tên là Linh Sơn Điện. Do là địa điểm hội họp của tổ chức Thiên Địa Hội, nên Pháp đã nhiều lần cấm đoán, có khoảng thời gian Linh Sơn Điện phải bỏ hoang. Đến năm 1937, ông Dương Văn Khuê - cháu nội ông Dương Quang Sơn - đắc cử Hội đồng Địa hạt, nhân cơ hội này, cha ông Khuê là ông Dương Quang Hiển đệ đơn xin xây dựng chùa lại và được chấp nhận. Ông dựng lại chùa trên nền cũ và lấy tên mới là Giác Linh tự. Nhưng vì trong khuôn viên chùa có rất nhiều dơi trú ngụ, nên dân chúng quen gọi là chùa Dơi.

Mùa xuân năm 1930, chi bộ cộng sản Mỹ Long ra đời đã chọn chùa Giác Linh là địa điểm thường xuyên tổ chức nhiều buổi họp quan trọng. Sau cách mạng tháng 8 và trong thời kỳ 1954 - 1975, chùa tiếp tục các hoạt động ủng hộ cách mạng. Nhiều tăng ni, trụ trì chùa đã trực tiếp tham gia kháng chiến, tiêu biểu là ni cô Phụng.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt