<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Giác Tâm
phường 1 - quận Phú Nhuận - thành phố Hồ Chí Minh

Chùa tọa lạc tại số 324B đường Phan Đình Phùng, phường 1, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông, đã trải qua 4 đời trụ trì : Hoà Thượng Thích Chánh Quang, Hoà Thượng Thích Từ Hạnh, Hoà Thượng Thích Thiên Hương, Ni sư Thích Nữ Huệ Từ (hiện nay).

Lịch sử

Chùa do gia đình cư sĩ Trần Văn Hiệp phát tâm xây dựng vào năm 1952. Lúc đầu chùa có hình thức đơn sơ: lợp mái lá, vách tường, nền gạch cũ trong khuôn viên rộng 3.048 m2. Năm 1960, gia đình cư sĩ đã hiến cúng chùa Giác Tâm cho Hội Phật học Nam Việt. Năm 1962, chùa được trùng tu lần thứ nhất, thay đổi lại mái ngói và sơn mới tường. Đến năm 2002, chùa được xây mới hầu như toàn bộ đồng thời đặt làm mới lại những hiện vật trong chùa.

Kiến trúc

Mặc dù mới được trùng tu và xây dựng lại nhưng chùa vẫn theo lối kiến trúc truyền thống. Chùa lợp mái ngói cong chia làm ba tầng, trang trí hoa văn phù điêu hình long phụng. Từ ngoài đường chính trở vào có hai cổng lớn đề tên chùa viết chữ đỏ trên nền vàng. Bên trên cổng chính là bức hoành phi đắp nổi tên chùa bằng chữ Hán 覺 心 寺 - Giác Tâm Tự. Bên phải sân chùa có tượng Quan Âm lộ thiên cao 2 m.

Khu trung tâm của chùa gồm có hai tầng, một trệt một lầu. Tầng trệt là giảng đường. Đây là nơi tổ chức hội họp và giảng kinh. Phía trước giảng đường, bên trái đặt giá treo chuông, bên phải đặt một chiếc trống lớn đường kính gần 2 m. Phía sau giảng đường là nhà vong. Đây là nơi đặt linh vị và hài cốt của thân nhân Phật tử và những người có công với chùa. Sau nhà vong là trai đường và hậu liêu. Trên lầu là Chánh điện, được bố trí rất trang nghiêm với tượng Phật Thiên thủ Thiên nhãn bằng gỗ cao 3,5 m. Đây là pho tượng độc đáo của chùa Giác Tâm. Hiện nay trong khuôn viên chùa còn có trường mẫu giáo Mầm Non Họa Mi 1 do các sư cô trực tiếp trông coi.


thị xã Châu Đốc - tỉnh An Giang

Chùa Giác Tâm tọa lạc trên sườn núi Sam, thuộc địa bàn thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang, bên một con đường nhỏ, cách chùa Tây An không xa. Chùa do thầy Thái Văn Nỡ thành lập năm 1974. Năm 1985, sư cô Huỳnh Thị Hương về chùa kế vị trụ trì, đã nhiều lần cho trùng tu, sửa chữa lại ngôi chùa. Chùa Giác Tâm không có nhiều Phật tử, chỉ có sư trụ trì và vài sư cô khác trông coi.

Quang cảnh chùa khá vắng vẻ. Trước sân có tượng Quan Âm và tòa Bảo tháp hình lục giác. Chánh điện thờ Phật Thích Ca và các vị Phật khác. Chùa có lối kiến trúc và bày trí khá đơn giản, nhưng không kém phần trang nghiêm.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt