<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Vườn quốc gia Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Liên, nằm ở phía Tây Nam huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đây là một thảm thực vật đa dạng, lá phổi xanh tạo cho môi trường cảnh quan thiên nhiên Sa Pa nói riêng và các địa phương lân cận nói chung, một khí hậu ôn hoà với đa dạng sinh học vô cùng phong phú và quý hiếm.

Hệ sinh thái Sa Pa, là một vùng đa dạng sinh học gồm nhiều chi, họ của hơn 2.000 loài thực vật bậc cao, hàng ngàn loại động vật có xương sống, côn trùng và bò sát... chiếm gần 50% trong tổng loài của hệ động - thực vật Việt Nam, trong đó, có nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ như: bách xanh, thiết sam, thông tre, thông đỏ, đinh tùng, dẻ tùng... Các loại chim quý như đại bàng đốm to, trĩ mào đỏ, chim hét mỏ vàng, vượn đen, gấu trắng, đại bàng... nhiều nơi vắng bóng nhưng nơi đây vẫn còn. Đó là chưa kể hàng trăm loài thảo dược quý hiếm như quy, thục, đỗ trọng, hoàng liên chân chim, đỗ quyên, kim giao, thảo quả chưa được khai thác.

Đặc biệt, vườn quốc gia Hoàng Liên, còn tìm thấy loài nấm cổ linh chi, trong đó, có cây to, nặng gần 6 kg. Về động vật, ngoài một số loài quen thuộc như sóc bay, mèo rừng, sơn dương, vượn đen, gà lôi đủ màu... Mới đây, còn phát hiện thêm loài ếch gai rất hiếm có ở Việt Nam.

Với lòng yêu nghề và quý rừng, hiện nay, đội ngũ cán bộ Vườn quốc gia, đang tập trung hoàn chỉnh bản đồ hiện trạng rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên, với thời gian sớm nhất để phục vụ nghiên cứu khoa học và bảo tồn sự đa dạng sinh học tại đây, góp phần giữ cho môi trường sinh thái Sa Pa mãi mãi trở thành điểm nghỉ mát hấp dẫn, điểm tham quan du lịch phía Tây Bắc của tổ quốc, còn giữ mãi được vẻ đẹp tự nhiên và không khí trong lành vốn có của nó.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt