<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Động Kim Sơn

Vị trí

Động thuộc thôn Đồng Hang, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Kim Sơn còn có tên là núi Biện, núi Bồng, nhìn xa giống như một toà lâu đài khổng lồ, nổi lên trên một hồ nước.

Cảnh quan

Động chạy xuyên ngang núi, cửa động rộng chừng 30m, vòm cung có nhiều cây mọc bám rễ trên đá. Vào động phải chèo thuyền. Trong động có nhiều phiến đá đẹp, nhiều thạch nhũ, gõ vào phát ra nhiều loại âm thanh khác nhau. Cửa động có ba chữ Hán lớn được khắc vào một phiến đá “Kim Sơn Động”. Một khối đá màu trắng khổng lồ nhô lên mặt nước giữa lòng động trông gần giống như một con cá voi. Lại có một dải nhũ lớn từ vòm hang buông xuống lơ lửng trong giống như một chiếc khánh lớn. Trên vòm động có một lỗ hổng lớn, ánh nắng xuyên xuống như một cột lửa làm cho mặt nước lung linh huyền ảo, chiếu lên vách động tạo nên những bức tranh muôn màu muôn vẻ.

Tương truyền hồi thế kỷ XIII, vua Trần cùng các tướng lĩnh từng tập kết nơi đây trước khi xuất binh đánh bại quân xâm lược Nguyên. Trong động có bia đá “Du Kim Sơn động bi”. Xung quanh Kim Sơn còn có nhiều hang động khác gọi là động 1, 2, 3. Trên vách đá động 3 còn có 4, 5 bài thơ bằng chữ Hán khắc trên cao. Kim Sơn là khu du lịch thắng cảnh sơn thuỷ hữu tình.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt