<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Nhà thờ Kon Tum

Vị trí – lịch sử

Nhà thờ gỗ Kontum nằm trên đường Nguyễn Huệ, trung tâm TX Kontum, tỉnh Kontum, đây được xem là công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của tỉnh nhà. Nhà thờ được xây dựng năm 1913 và khánh thành năm 1918, do một linh mục người Pháp tổ chức thi công, nay đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn cho nhiều du khách đến vùng đất Kontum.

Kiến trúc

Nhà thờ do Linh mc Giuse Décrouille thiết kế và trc tiếp điu hành xây dng với din tích s dng trên 700m2 hoàn toàn bằng các loại g quý, mái lợp ngói. Mt tin nhà th có tháp chuông cao hơn 20m mang phong cách kiến trúc Gô tích nhìn thanh thoát nhưng không kém v hoành tráng. Trần nhà xây dựng bởi rui, mè tre, đất và rơm, đã hơn 80 năm trôi qua vẫn bền, đẹp. Cung thánh nhà thờ được trang trí theo hoa văn các dân tộc ít người Tây Nguyên, trang nghiêm và gần gũi. Ni tht phía trong nhà thờ được chm tr hết sc công phu theo kiu Rôma, lng ly và tráng l, sàn cao hơn 1m và hành lang dc mang sc thái nhà sàn Tây Nguyên.

Nhà th có nhiu pho tượng điêu khc g rt tinh xo như tượng chúa Giêsu, tượng Đức M, cây thánh giá. Đến đây, du khách sẽ ngạc nhiên bởi công trình lớn, đep, điệu nghệ như vậy mà được xây dựng hoàn toàn bằng phương pháp thủ công dưới những bàn tay tài hoa của người thợ. Nhà thờ còn đẹp hơn bởi khu hoa viên có nhà rông cao vút, các bức tượng được tạo nên bằng rễ cây, mang bản sắc văn hóa riêng của đồng bào các dân tộc. Ngoài ra, trong khuôn viên nhà thờ còn có cô nhi viện - cơ sở may, dệt thổ cẩm - cơ sở mộc, thu hút hàng chục lao động làm việc từ thiện .

Du khách có thể tham quan trong khuôn viên nhà thờ, cơ sở dệt thổ cẩm chính người dân tộc bản địa và uống rượu dâu, rượu nho do các nữ tu sỹ chế biến.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt