<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Bàn Long

Vị trí

Ngôi chùa nằm trong hang núi Đại Tượng thuộc xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Chùa có từ rất lâu đời, trước khi vua Đinh Tiên Hoàng cho xây dựng kinh đô Hoa Lư. Tương truyền nhân dân địa phương phát hiện ra động, thấy trong động có rồng cuộn nên lập chùa ngay từ đấy. 

Kiến trúc

Chùa Bàn Long không xây Tam Quan, trước khi vào chùa phải đi qua một cây cầu đá cong cong. Những phiến đá xanh nguyên khối lớn đã được chạm, khắc ghép thành cầu. Đó cũng là điều độc đáo có ở các chùa trên vùng đất Hoa Lư. Tên chùa Bàn Long do chúa Trịnh Sâm đặt. Tương truyền, trong một lần đến  thăm chùa, ông đã tự tay đề ba chữ lớn: “磐 龍  寺 - Bàn Long Tự” trên vách cửa động. Sở dĩ chúa Trịnh Sâm đặt tên như vậy, vì trong hang chùa có rất nhiều thạch nhũ tựa như vảy rồng. Người dân địa phương kể rằng, khi trời nắng hạn, vảy rồng trong động long lanh tỏa sáng thì vài ngày sau trời sẽ đổ mưa. Vì thế, vào những năm hạn hán, nhân dân địa phương thường làm lễ cầu mưa ở chùa Bàn Long.

Trong chùa có tượng A Di Đà bằng đá xanh nguyên khối được tạo dựng từ khi lập chùa. Đây là một pho tượng phật bằng đá cổ xưa nhất còn để lại đến ngày nay.Dưới pho tượng là ổ rổng đá cuộn tròn do tạo hoá kiến tạo thành. Các bày trí tượng Phật trong động cũng giống như các ngôi chùa khác nhưng điều đặc biệt ở chùa Bàn Long là xung quanh các tượng Phật trên các vách động là những nhũ đá mà tạo hoá đã chạm khắc thành bốn con vật linh thiêng là Long, Ly, Quy, Phượng.Tứ linh đá đó đều chầu về các tượng Phật đối xứng qua hai trục tung và hoành mà tâm là tượng Thích ca sơ sinh.

Điều đặc biệt nữa là vách đá trên cao ở giữa động còn có một nhũ đá giống hình tượng Phật đang cưỡi ngựa trắng. Điều kỳ diệu này chỉ Bàn Long mới có được. Như thế mỗi không gian của vách động là những nhũ đá có hình rồng, tượng phật và những con vật linh thiêng khác thiên nhiên đã khéo tạc những mảng điêu khắc rất tinh tế đầy ấn tượng, mang sức quyến rũ khiến ta phải ngỡ ngàng       


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt