<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bảo tàng Hồ Chí Minh
Tây Sơn - thành phố Pleiku - Gia Lai

Bảo tàng Hồ Chí Minh thuộc số 1 đường Phan Đình Phùng, phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đây là bảo tàng thuộc chi nhánh bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nơi đây trưng bày các hiện vật quý về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt trong đó còn có các hiện vật của người dân Tây Nguyên dâng lên bày tỏ lòng tôn kính của mình đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.


quận 4 - thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm trong khuôn viên khu di tích Bến Nhà Rồng trên  ngã ba sông Sài Gòn, đầu đường Nguyễn Tất Thành, thuộc địa bàn quận 4thành phố Hồ Chí Minh. Nhà Rồng trước kia vốn là trụ sở của đại diện hãng hàng hải Pháp, được xây dựng từ năm 1862. Tòa nhà có hình 2 con rồng trên nóc, nên có tên gọi như vậy. Con tàu đầu tiên rời Bến Nhà Rồng vào tháng 11 năm 1862. Theo kiến trúc, lúc đầu hai con rồng trên nóc tòa nhà chụm đầu vào quả minh châu giống theo kiểu trang trí truyền thống của người Hoa. Về sau, khi đặt biểu tượng đầu ngựa của hãng hàng hải Pháp ở giữa thì người ta bố trí hình hai con rồng quay ra hai bên cho đến ngày nay.

Nơi đây ngày 5/6/1911, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xuống tàu "Ðô đốc Latouche Tréville"  để ra đi tìm đường cứu nước. Ngày 3 tháng 9 năm 1979, Uỷ ban nhân dân  thành phố Hồ Chí Minh quyết định chọn Nhà Rồng làm "Khu lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh" tức Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Bên trong khu nhà lưu niệm có trưng bày nhiều hình ảnh và hiện vật về cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch.


Đức Nghĩa - Thành phố Phan Thiết - Bình Thuận

Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh tỉnh Bình Thuận được xây dựng và khánh thành năm 1986, nằm trong khuôn viên khu di tích trường Dục Thanh, thuộc phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là nơi lưu lại những hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Vĩnh Ninh - thành phố Huế - Tỉnh Thừa Thiên - Huế

Bảo Tàng Hồ Chí Minh tại Huế tọa lạc tại số 7, Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, bên bờ sông Hương. Bảo tàng được thành lập vào ngày 16/9/1980, trên cơ sở bảo tồn, tuyên truyền, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua những sự kiện về thời niên thiếu của Người và gia đình Người suốt gần 10 năm ở Huế. Bảo tàng đã được xây dựng mới và khánh thành đưa vào sử dụng đúng vào dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Người (19/5/2000).

Phạm vi quản lý của Bảo tàng còn có 4 di tích được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hoá gồm: Nhà ông Nguyễn Sỹ Ðộ, thôn Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và học tập trong những năm 1898 - 1900. Nhà số 112, đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, thành phố Huế, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và học tập trong những năm 1906 - 1908. Trường Quốc Học, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế. Đình làng cổ Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang.

Nhà trưng bày bảo tàng Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế
 

Đây là nơi chính trưng bày tư liệu, hình ảnh về Hồ Chí Minh với hai nội dung chủ yếu được nhấn mạnh là "Những năm tháng bác Hồ và gia đình Người ở Huế" và "Thừa Thiên - Huế với Bác Hồ và Bác Hồ với Thừa Thiên - Huế". Bảo tàng gồm 1300 hình ảnh, hiện vật, tài liệu phân bố trên diện tích sàn trưng bày 600m2, được thể hiện bằng những thiết kế kiến trúc hiện đại, mỹ thuật, tạo ấn tượng với khách tham quan. Ngoài ra, bảo tàng còn có 1 gian trưng bày chuyên đề để nhắm thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. Bảo tàng cũng đã xây dựng phòng thông tin tư liệu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mạng máy tính nội bộ; Phòng chiếu phim với trang thiết bị hiện đại phục vụ chiếu phim tư liệu.

Hệ thống di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh
 

Ở Thừa Thiên - Huế hiện còn khoảng 20 di tích về Bác Hồ hoặc liên quan trực tiếp đến gia đình Người như Ngôi nhà 112 Mai Thúc Loan (nơi ở của gia đình Người trong thời gian từ 1895 – 1901), ngôi nhà ông Nguyễn Sĩ Độ ở Dương Nỗ – Phú Vang (nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc đưa Nguyễn Sinh Khiêm, Nguyễn Sinh Cung về dạy học từ 1898 – 1900). Và những địa danh gắn bó với Nguyễn Sinh Cung khi cậu theo cha về làng Dương Nỗ như: Bến Đá, Am Bà, Đình làng Dương Nỗ Địa điểm mai táng bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Bác Hồ) ở chân núi Tam Tầng, xã Thuỷ An thành phố Huế. Ngôi nhà Dãy trại gần cửa Đông Ba, nay là 47 – Mai Thúc Loan - Huế (nơi Nguyễn Tất Thành cùng cha và anh ở từ năm 1906 – 1909); Địa điểm Trường Tiểu học Pháp - Việt Đông Ba, nay là công viên Phan Đăng Lưu – Huế (nơi Nguyễn Tất Thành đã học tiểu học những năm 1906 -1908. Trường Quốc Học Huế (nơi Nguyễn Tất Thành đã học từ năm 1908 -1909). Địa điểm Toà Khâm sứ Trung kỳ, nay là trường Đại học Sư phạm Huế (nơi Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào chống thuế tháng 4 năm 1908). Các địa điểm di tích có liên quan đến Bác Hồ và gia đình như: Trường Thi, Bộ Lễ, Quốc Tử Giám, chợ Xép, miếu Âm Hồn, bến Văn Lâu, ngôi nhà bà Nguyễn Thị Thanh ở trong những năm 1924 – 1930 trên đường Đặng Thái Thân, Thuận Thành, Huế. Ngôi nhà của ông Nguyễn Sinh Khiêm ở Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế.


Hải Châu - thành phố Đà Nẵng

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại số 01 đường Duy Tân, quận Hải Châuthành phố Đà Nẵng. Bảo tàng mô phỏng lại mô hình nhà sàn Hồ Chí Minh và vườn cây, ao cá ở Ba Đình - Hà Nội.

Bảo tàng được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 7/01/1982, với diện tích trưng bày 8819m2. Với 4 phòng trưng bày, giới thiệu cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Hồ Chủ tịch.

Trong phòng trưng bày hàng ngàn hình ảnh và các hiện vật của cuộc kháng chiến như: máy bay, xe tăng, xe bọc thép, các loại pháo từ 75mm đến 175mm và các loại vũ khí khác. ngoài ra, còn có các hiện vật tiêu biểu như: bộ khoá chốt chì của anh hùng liệt sĩ Đặng Tiến Lợi dùng để đánh mìn vào khu rada của Mỹ ở bán đảo Sơn Trà vào ngày 15/8/1972.

Đôi dép của chị Phan Thị Mùa - Nữ biệt động thành phố Đà Nẵng – dùng tải thuốc nổ vào phá huỷ kho xăng của Mỹ ở ngã ba đường Trưng Nữ Vương - Núi Thành, thành phố Đà Nẵng.

Chiếc mủng hai đáy của ông bà Hồ Lễ Phương ở phường Hòa Cường, thành phố Đà Nẵng dùng để chuyển tài liệu bí mật liên lạc cách mạng. Năm 1977 ông bà đã tặng chiếc mủng này cho Bảo Tàng Khu 5.

Năm 1995, Bảo tàng Khu 5 được Nhà nước xếp hạng là Bảo tàng Quốc gia hạng hai.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt