<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Hội Phước
Tân Bình - Vĩnh Cửu - Đồng Nai

Vị trí

Chùa Hội Phước, dân gian quen gọi là chùa Ông Lớn, toạ lạc tại ấp Tân Triều, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Đây vốn là một am tranh nhỏ do ông Thiện Nghĩa đứng ra tạo dựng vào năm 1700.

Truyền thuyết

Tương truyền, trong một lần nằm mơ, ông Thiện Nghĩa thấy một vị tiên bảo đào sâu xuống 5 mét ở phía sau am sẽ gặp mặt ông Lớn, ai muốn cầu gì được nấy. Khi người ta đào lên, thấy một pho tượng rất nhỏ, nhưng khi đặt lên bàn lại thấy lớn dần. Hiện trong khuôn viên chùa vẫn còn cái giếng, nơi đào được pho tượng nói trên.

Lịch sử

Trải qua nhiều đời trụ trì, kiến trúc chùa vẫn không có gì thay đổi đáng kể. Năm 1876 chùa được trùng tu, nhưng sau đó lại bị cháy. Năm 1945 chùa được xây dựng lại với mái ngói nhỏ. Mãi đến năm 1990, chùa mới được trùng tu với quy mô lớn.

Kiến trúc

Chùa có diện tích xây dựng khoảng 200m2, quay mặt về hướng Tây Nam. Phía trước là chánh điện, giữa là phòng khách. Tiếp đến là nhà Tổ, bên phải chánh điện là Tây lang, Đông lang thờ hài cốt. Trong chùa còn các tượng Phật cổ bằng gỗ: Di đà, Quan Âm, Ngọc hoàng, ông Thiện, ông Ác, Nam Tào Bắc Đẩu, Thế Chí.

Lễ hội

Hằng năm, ngoài các ngày lễ lớn của nhà Phật, chùa còn tổ chức giỗ tổ vị khai sơn vào ngày 19 tháng 3 âm lịch.


xã Lịch Hội Thượng - huyện Long Phú - tỉnh Sóc Trăng

Ngôi chùa tọa lạc tại ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Chùa do Phật tử địa phương khởi xướng kiến lập năm 1881. Sau đó, bà Trần Thị Ai và con trai là Hồ Tấn Phát - pháp danh Thiện Tài về đây tu tập. Chùa đã trải qua các đời trụ trì như: hoà thượng Thích Thiện Minh, hoà thượng Thích Nhựt Minh, thượng tọa Thích Thiện Tín, và đương kim trụ trì là thượng tọa Thích Trí Huệ.

Từ năm 1990 đến nay, chùa Hội Phước là điểm đặt văn phòng Ban Đại diện Phật giáo huyện Long Phú. Đầu tháng 08-2009, thượng tọa Thích Trí Huệ phát nguyện tu sửa lại ngôi chánh điện. Công trình được khánh thành vào 29-03-2010. Hiện nay, ngoài hoạt động Phật pháp, chùa còn là nơi phát động các phong trào từ thiện xã hội, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và hướng dẫn đồng bào Phật tử sống tốt đạo đẹp đời.


TP Quảng Ngãi - Quảng Ngãi

Chùa tọa lạc ở số 10/110 đường Quang Trung, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Chùa được xây dựng vào năm 1932, được trùng tu năm 1962. Chánh điện, được bài trí trang nghiêm. Hội Phước, là ngôi chùa nổi tiếng ở TP Quảng Ngãi.


Phước Nguyên - TX Bà Rịa - Bà Rịa-Vũng Tàu

Vị trí

Chùa Hội Phước toạ lạc tại khu phố 1, phường Phước Nguyên, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Lịch sử

Chùa do vợ chồng người Hoa có tên là Hữu Đại khởi dựng từ năm 1896, xưa là ấp Bàu Sen, xã Phước Lễ, huyện Bà Rịa, tỉnh Phước Tuy. Lúc đầu, chùa có tên là Cây Dương, dùng làm nơi thờ cúng tổ tiên

Sau khi ông bà Hữu Đại mất, ngôi chùa do dân chúng trong coi.Năm 1926, Hoà thượng Diệu Quang, Phổ Điền và Tâm Thiểu đã về đây là tu học và hành đạo. Năm 1992, chùa được giao về cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hiện nay chùa do thượng tọa Giác Hạnh trụ trì.Từ khi tiếp quản chùa, thượng tọa Giác Hạnh đã không người chỉnh trang, tu sửa và mở rộng hoạt động Phật pháp. Năm 1999, chùa được tiến hành đại trùng tu, xây dựng quy mô như hiện nay.

Kiến trúc

Bên ngoài là cổng tam quan, khu trung tâm gồm hai tầng, tầng trệt là giảng đường, tầng trên là chánh điện. Tất cả được trang trí hoa văn tinh xảo, hoành phi câu đối trang nghiêm. Ngoài ra, chùa còn có khu nhà ở dành cho chư tăng và khu nhà thờ hài cốt của phật tử.

Hoạt động – lễ hội

Chùa Hội Phước, là cơ sở của lớp sơ cấp Phật học trực thuộc Trường trung cấp Phật học Đại Tòng Lâm; là cơ sở tổ chức An cư kiết hạ Phật đản của tỉnh hội được tổ chức hàng năm. Các ngày lễ: giỗ Tổ 21/10 và lễ cầu đầu năm vào Rằm tháng Giêng.


xã Tân Nhuận Đông - huyện Châu Thành - tỉnh Đồng Tháp

Ngôi chùa tọa lạc ở xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Chùa trước đây là một am nhỏ, năm 1847, am được xây dựng lại thành chùa và lấy tên là Hội Phước. Ngày nay, chùa Hội Phước được xem là một trong những tổ đình Phật giáo trong tỉnh Đồng Tháp, là một trong những trú xứ đào tạo Tăng tài cho Phật giáo Đồng Tháp trong thời gian qua. Trụ trì tổ đình hiện nay là thượng tọa Thích Lệ Trang, được Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp bổ nhiệm ngày 16-08-2009.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt