<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Tháp Huệ Quang

Vị trí - lịch sử

Ngôi tháp mộ nằm trong khuôn viên chùa Hoa Yên, trên núi Yên Tử, xã Thượng Yên Công, TX Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, còn có tên là tháp Tổ. Tháp được dựng thời Trần, là nơi đặt một phần xá lỵ của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Sau bị đổ, đầu thời Lê đã trùng tu lại.

Kiến trúc

Phần dưới của tháp, là một bệ đá ghép, to lớn, có bố cục mặt cắt hình lục giác, vốn là bệ của tháp cũ, mà những người trùng tu cố tình giữ lại. Trên bệ này, họ dựng một tháp mới cao 6 tầng, có mặt cắt hình vuông, nhỏ hơn so với bệ cũ rất nhiều. Tầng dưới cùng, những người xây dựng vẫn sử dụng lại những tấm đá có chạm hoa sen của tháp cũ mà ghép thành. Các tầng trên, mới thực sự làm về sau, hoàn toàn bằng gạch, về sau này, được trát vữa kín bên ngoài. 

Cũng như cấu trúc của nhiều tháp khác, tầng dưới cùng của tháp này, được xây cao hẳn lên, phía trong, có pho tượng đá Trần Nhân Tông đang ngồi trên ngai. Tượng và ngai được chạm công phu, có trang trí nhiều hoa văn hình rồng, hình hoa lá theo kiểu thức của nghệ thuật thời Lê Sơ. Các tầng trên của tháp thấp, có viền mái to, và càng lên cao, chiều rộng của tháp càng thu hẹp nhanh chóng, khiến tháp trông mảnh mai và có cảm giác như cao chót vót.

Đỉnh tháp là một quả bầu tròn (tức quả hồ lô). Các tầng trên này không có trang trí gì.Nhìn chung, đây là một tháp đá xây đơn giản, chưa ăn nhập với các tầng bệ cũ ở dưới. Xung quanh tháp Huệ Quang, là 44 ngọn tháp của tôn thất nhà Trần đã tu hành và viên tịch ở Yên Tử.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt