<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Huệ Lâm
quận 8 - TP HCM

Vị trí

Chùa toạ lạc ở số 154 đường Tùng Thiên Vương, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Là một ni tự, còn có tên gọi khác là Tuệ Lâm.

Lịch sử

Chùa do bà ChiêmThị Mai xây dựng, từ cuối thế kỷ XVIII. Năm Nhâm Tý (1912), nhờ sự giúp đỡ của bà Đỗ Hữu Phương, chùa được trùng tu. Vào thời hoà thượng Thích Thiện Huệ trụ trì, chùa được vua Khải Định ban biển sắc tứ, hiện nay, vẫn còn lưu giữ. Tấm biển bằng chữ Hán ghi敕賜惠林寺“Sắc tứ Huệ Lâm tự”. Đây là chùa sắc tứ cuối cùng tại Sài Gòn sau các chùa Từ Ân, Tập Phước, Trường Thọ, và Long Huê.

Kể từ khi hoà thượng Thích Thiện Huệ viên tịch vào năm 1945, chùa đã trải qua nhiều thăng trầm. Giáo hội Thống Nhất Ấn Quang giao tạm chùa cho một ông từ già trông nom việc nhang khói. Mãi đến năm 1965, chùa mới được giao cho ni sư Giác Nhẫn, nguyên ở chùa Giác Viên (Vĩnh Long) coi sóc. Năm 1970, ni sư Giác Nhẫn cho tu sửa chùa, mua sắm đồ thờ đã bị mất mát do chiến tranh và tiếp tục hoạt động ký nhi viện. Năm 1977, nhà chùa đã giao ký nhi viện cho nhà nước quản lý. Năm 1988 và 1991, chùa lại được trùng tu, nhờ vậy dáng vẻ chùa trở nên khang trang và to đẹp hơn


quận 11 - TP HCM

Vị trí

Ngôi chùa toạ lạc tại số 130 đường Hùng Vương, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Nằm trên một đại lộ lớn, nối ngoại ô với trung tâm thành phố, chùa Huệ Lâm là địa điểm viếng thăm lý tưởng của khách thập phương.

Lịch sử

Chùa được xuất xứ từ một ngôi chùa nhỏ, do gia đình bà Trần Thị Nhiều lập nên cho dòng họ tu theo dạng “cải gia vi tự”. Năm 1945, sư cô Như Thạo, tu học tại chùa Hội Sơn được mời về tu tại chùa. Năm 1953, sư cô được gia đình giao quyền trụ trì chùa Huệ Lâm.

Buổi đầu, chùa được xây cất trên khoảng đất rộng ngót 1.815m2. Năm 1956, Ni trưởng Như Thanh đã tập hợp chư ni ở Nam Bộ, tạo điều kiện  dẫn đến sự hình thành Ni bộ Việt Nam (sau này là Ni bộ Bắc Tông). Cũng từ đó, chùa Huệ Lâm trở thành tổ đình.

Năm 1959, do việc mở rộng đường Hùng Vương, nên khu vực phía trước chùa được giải toả. Năm 1958-1960, dãy lầu 4 tầng được xây dựng dành cho các lớp bình dân học vụ, góp phần xoá nạn mù chữ. Năm 1969, nhà chùa cho cất lại ngôi chánh điện mới quy mô hơn. Hiện nay, dấu vết ngôi chùa cổ xưa với bậc tam cấp bằng đá xanh vẫn còn được lưu giữ, tạo thành chiếc băng đá thấp trong khu vườn hoa xinh đẹp bên hông chùa.

Trải qua nhiều lần trùng tu, chùa Huệ Lâm hiện mang cấu trúc hiện đại, có chánh điện, nhà giảng, nhà nghỉ chư ni và trường học. Mặt trước chùa, được kiến trúc theo kiểu có gian cao, 2 bên thường làm lầu chuông, gác trống. Chùa còn có phòng phát hành kinh sách


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt