<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Khu di tích Lam Kinh

Vị trí

Khu di tích lịch sử Lam Kinh nằm trên địa bàn xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá, cách thành phố Thanh Hóa 50 km về phía Tây Bắc. Đây là một địa danh lịch sử được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1962.

Lịch sử

Lê Lợi sau 10 năm lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1418 - 1428) giành thắng lợi và lên ngôi hoàng đế đóng đô ở Đông Kinh, lấy niên hiệu là Thuận Thiên thứ nhất. Đồng thời cho xây dựng ở quê hương đất tổ Lam Sơn thành một kinh thành lớn thứ hai gọi là Lam Kinh hay Tây Kinh. 

Ðược xây dựng từ năm 1433, Lam Kinh trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, nhiều lần bị hỏa hoạn, bị đập phá, nhưng vẫn giữa được những nét kiến trúc xưa, với những thềm gạch rêu phong lặng lẽ, những chân cột đá trắng mòn mưa nắng gợi dấu ấn thời gian.

Kiến trúc

Thành điện Lam Kinh phía Bắc dựa vào núi Dầu còn gọi là Du Sơn, mặt Nam nhìn ra sông Chu - có núi Chúa làm tiền án, bên tả là rừng Phú Lâm, bên hữu là núi Hương và núi Hàm Rồng chắn phía Tây. Khu Hoàng thành, cung điện và Thái miếu ở Lam Kinh được bố trí xây dựng theo trục Nam - Bắc trên một khoảng đồi gò có hình dáng chữ vương. Bốn mặt xây thành có chiều dài 314m, bề ngang 254m, tường thành phía Bắc hình cánh cung có bán kính 164m, thành dày 1m. Qua khảo cổ và dấu tích còn lại cho thấy xưa kia ở đây đã từng tồn tại Ngọ môn, sân rồng, chính điện, khu Thái miếu... nguy nga tráng lệ. 

Ngày nay khu điện Lam Kinh đang được đầu tư tôn tạo để khôi phục lại một Tây kinh xưa, góp phần khôi phục giữ gìn nét văn hóa truyền thống, kiến trúc độc đáo của Việt Nam thế kỷ thứ XV, đồng thời cũng là một điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

Lăng các Vua và Hoàng Hậu khác trong khu sơn lăng của Triều Lê Sơ ở Lam Kinh:

Ÿ Hựu lăng: Lăng vua Lê Thái Tông 

Ÿ Khôn Nguyên lăng: Lăng Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao (mẹ Vua Lê Thánh Tông). Lăng này có điểm đặc biệt là tượng quan hầu là nữ quan. 

Ÿ Chiêu Lăng: Lăng vua Lê Thánh Tông

Ÿ Dụ Lăng: Lăng vua Lê Hiến Tông.

Ÿ Kính Lăng: Lăng vua Lê Túc Tông.

Ở xứ Thanh người ta không nói "đến" Lam Kinh mà thường nói "về" Lam Kinh. Về nhà, về với khu di tích lịch sử, về với nơi khởi nguồn của những chiến tích hào hùng.

Lễ hội

Hàng năm vào dịp tháng 8 âm lịch, lễ hội Lam Kinh lại bắt đầu. Ngày giỗ của Lê Lợi (22/8/1433) được cử hành trọng thể. Tiếng cồng chiêng âm vang rừng núi. Các điệu múa dân gian: Múa Xéc bùa, múa đèn Ðông Anh, múa rồng uyển chuyển bay lượn. Các trò chơi: Ném còn, dựng cây nêu, hát trò Xuân Phả náo nức lòng người.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt