<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Bảo Phong
Ninh Bình - Ninh Hoà - Khánh Hoà

Vị trí

Chùa Bảo Phong còn có tên gọi là chùa Phong Ấp tọa lạc trên một ngọn đồi, thuộc thôn Phong Ấp, xã Ninh Bình, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Chùa nằm cách sông Dinh hơn 1km, cách ga Ninh Hoà khoảng 500m. Từ Nam ra, đến ngã ba Ninh Hòa, theo quốc lộ 26 đi Buôn Ma Thuột đến cây số 01 rẻ trái chừng 500m, đoạn tiếp rẻ trái theo một con đường nhỏ về hướng Đông Nam chừng 100m thì đến chùa.

Chùa do Thiền sư Phổ Bửu-Minh Lượng đời 34 dòng Lâm Tế khai sơn vào thời Hậu Lê. Chùa đã được trùng tu nhiều lần, lần trùng tu sau cùng là vào năm 1953.

Kiến trúc

Chùa Bảo Phong  nằm ẩn mình trong khung cảnh thanh u, tĩnh mịch giữa những hàng cổ thụ già uy nghi, trầm mặc. Ngay từ bên ngoài, du khách có thể nhìn thấy pho  tượng Quan Âm lộ thiên cao khoảng 4 mét, phía sau tượng là hồ nước nhỏ thả hoa súng, trong hồ có non bộ, tiếp theo là cổng tam quan. Cổng thiết trí mộc mạc nhưng nghiêm cẩn, hài hòa, trên mỗi đầu trụ cổng đều có đính các hoa sen cách điệu trông khá xinh xắn. Tấm biển lớn trên cổng giữa cẩn bốn đại từ bằng mảnh bát xưa “Bát Nhã Môn Khai". Biển cổng bên phải đắp nổi ba chữ “Đại Từ Bi" và cổng bên trái là "Năng Hỉ Xả".

Trên hai trụ cổng chính đắp nổi đôi câu đối:

Bảo địa kỳ viên chúng điểu diệu tâm tuyên pháp ngữ

Phong đầu hàng thụ duy phong xuy động tác kiêng tương.

Trụ cổng hai bên cũng đắp nổi hai câu:

Bửu điện trang nghiêm triêu cổ mộ chung diệu pháp giới.

Sơn môn thanh tịnh hòa phong minh nguyệt hướng thiền đình.

Kết cấu ngôi chùa bao gồm hai dãy nhà Đông Tây ở hai bên, giữa là ngôi Chánh điện vươn cao, được bố trí theo lối Đông tăng, Tây tổ. Kết cấu gỗ bên trong chánh điện gồm rường, cột, kèo, vì vẫn giữ y nguyên kiến trúc cổ theo kiểu "Cối Gia Nguyên". Vì vậy, khi bước vào chánh điện ta có ngay cảm giác uy nghi, sâu lắng; vừa sợ sệt lại vừa thảnh thơi.

Ở điện Phật có tôn trí tượng đức Phật Thích Ca và một số pho tượng quý khác. Trong số này, đẹp nhất là pho tượng Phật Di Đà, tượng bằng gỗ cao khoảng 0,8m thoạt trông ai cũng nói tượng đồng vì tượng được dát vàng, màu vàng cũ lâu năm ngã sang màu đồng thau. Tượng toát lên vẻ uy nghi, vừa bình an vừa trí tuệ, thật không bút nào tả xiết.

Ở nhà Tổ, có linh vị Tổ Minh Lượng, Tổ Thiệt Địa-Pháp Ấn, Tổ Đạt Tịnh. Tổ Thiệt Địa khai sơn chùa Kim Sơn, chùa Linh Sơn Pháp Bảo (Khánh Hòa). Ngài tịch ở chùa (1790), Bảo tháp ở triền đồi cao khoảng 4m, có 3 tầng hình bát giác đặt trên lưng rùa 8 chân, đỉnh tháp có đài sen. Cạnh đó còn có tháp của  hoà thượng Minh Lương-Nguyệt Ấn và đại sư Từ Mẫn. Tất cả đều rất uy nghi, cổ kính.

Di vật

Chùa còn tấm hoành 1,2m x 0,6m khắc 3 chữ Hán 寶風寺Bảo Phong được khắc vào năm Tự Đức 23, tức năm 1870. Những tư liệu này cho thấy rõ hơn về thời gian xây dựng chùa. Theo phỏng đoán, chùa đã có rất xưa, trong khoảng từ năm 1688 đến năm 1705 đời vua Lê Hy Tông niên hiệu Chính Hòa (1680-1705).

Bên cạnh đó, chùa Bảo Phong còn lưu giữ được một số cổ vật bằng gốm sứ như: lộc bình, lư hương, đĩa quả tử … có niên đại khoảng đầu nhà Thanh. Duy chỉ có nắp chiếc bình Phạn của Tổ Thiệt Địa là đáng trân trọng nhất vì nó là di vật của Tổ còn sót lại. Nguyên trước năm 1951 thì bình Phạn còn đủ bộ, có cả chiếc thìa bằng trầm hương. Do sự bất cẩn của thầy chùa dùng bình Phạn đựng nước để chữa bệnh (!) nên bình rơi vỡ chỉ còn lại nắp, thìa trầm cũng lạc mất luôn. Hiện nay nắp Phạn được đậy trên chiếc tô xưa đặt trên bàn Tổ phía trước các linh vị. Nắp bình Phạn làm bằng đất nung. Màu hồng nhạt, dáng bầu bĩnh xinh xắn. Tuy không tráng men nhưng có lẽ vì nung với hỏa lực cao nên đất sành lại, mặt ngoài đất như chảy ra sờ thấy mượt mà. Tuy tính sử dụng không còn, nhưng bà con trong làng, ai ai cũng quí cũng trọng vì nói là di vật tinh thần của Tổ.


Tân Bửu - Thành phố Biên Hoà - Đồng Nai

Vị trí

Chùa tọa lạc trên núi Bửu Long, xưa thuộc thôn Bình Điền, xã Phước Chánh, tỉnh Biên Hoà. Nay xã Tân Bửu, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, gần khu du lịch Bửu Long.

Lịch sử

Vốn trước đây là một am tranh nhỏ được dựng tyrên núi vào năm 1616. Về sau, thiền sư Pháp Thông chuyển đổi thành chùa. Tuyên truyền, vào thế kỷ XVIII, một người Trung Quốc tị nạn nhà Thanh đã vào vùng này cho xây dựng lại ngôi chùa bằng gạch ngói rồi mời đại sư Hoàng Long đến làm tổ khai sơn. Năm 1829, chùa được trùng tu với quy mô lớn, theo kiến trúc bằng đá. Kinh phí trùng tu do vị tướng tên Nguyễn Văn Hiệp và hương bảo Nguyễn Văn Tâm cúng hiến. Từ đó về sau đã qua nhiều lần trùng tu sửa chữa như vào các năm 1898, 1927...

Kiến trúc - cảnh quan

Mặt trước Chánh điện được trang trí rất công phu. Trong chùa có nhiều pho tượng cổ như: tượng Phật Di Đà, tượng Tam Thế, tượng Phật Thích Ca....Chùa tọa lạc trong một không gian hùng vĩ giữa vùng núi cao trập trùng, chung quanh có nhiều ngôi tháp cổ, thật xứng đáng là một danh thắng của miền Nam


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt