<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Lạc Dương

Vị trí

Huyện Lạc Dương nằm ở phía Bắc của tỉnh Lâm Đồng. Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk. Nam giáp huyện Đơn Dương và TP Đà Lạt. Tây giáp huyện Đam Rông. Đông giáp tỉnh Khánh Hoà.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 1.513,8km2

Dân số: 25.300 người (2004)

Mật độ: 17 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Lạc Dương

Bao gồm thị trấn Lạc Dương và 5 xã: Lát, Đạ Sa, Đạ Chais, Đạ Nhim, Đưng K’Nớ.

Lịch sử

Năm 1899, pháp lập tỉnh Đồng Nai Thượng, trong đó bao gồm vùng đất của huyện Lạc Dương ngày nay. Đến năm 1920, toàn bộ khu vực này thuộc về thị xã Đà Lạt. Thời Việt Nam Cộng Hoà, Lạc Dương trở thành quận của tỉnh Tuyên Đức được thành lập năm 1958. Quận Lạc Dương lúc này có 3 tổng gồm 7 xã: tổng Phước Thọ gồm các xã Xuân Thọ, Phước Thành, Thái Phiên; tổng Đa Tân gồm các xã Dakao, N’Thol Thượng; tổng Nhân Lạc gồm các xã Kill Plagnol Hạ, Lat.

Sau 30/4/1975, Lạc Dương trở thành tên huyện của tỉnh Lâm Đồng. Đến 11/1975, huyện Lạc Dương bị giải thể. Năm 1979, tái lập huyện Lạc Dương trên cơ sở tách ra từ huyện Đơn Dương, đồng thời địa giới hành chánh cũng có nhiều thay đổi.

Địa hình

Huyện Lạc Dương nằm trên cao nguyên Lang Biang. Địa hình bao gồm nhiều tầng bậc có độ cao khác nhau. Phía Đông và Nam cao hơn so với phía Tây. Do đó khí hậu cũng có sự phân hoá. Các xã phía Đông như Đạ Sa, Đạ Chais, Lát có độ cao trung bình 1.500-1.600m so với mặt biển, thuộc kiểu khí hậu bán ôn đới. Trong khi đó khu vực phía Tây Bắc bao gồm xã Đưng K’Nớ có độ cao trung bình 500-600m, có khí hậu nhiệt đới. Lượng mưa bình quân hàng năm 1.800mm và tập trung vào các tháng 7, 8, 9. Nhiệt độ bình quân hàng năm là 19,5oC.

Trên địa bàn huyện có nhiều dãy núi cao như: BiDoup 2.287m, Lang Biang (Núi Bà) (2.167m), Hòn Giao (2.062m), Chư Yan Du (2.040m), Chư Yan Kao (2.006m)... Núi Chư Yan Kao và Bi Đúp là nơi bắt nguồn của các dòng sông Đa Dâng, Đa Nhim. Các con sông lớn chảy qua địa bàn huyện là sông Đắk Krông Knô ở phía Bắc, sông Đa Dâng chảy ở phía Tây và sông Đa Nhim ở phía Đông.

Tiềm năng

Lạc Dương là huyện vùng sâu của tỉnh Lâm Đồng, dân cư thưa thớt, chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Điều kiện giao thông đi lại rất khó khăn do địa hình phân tầng  và bị chia cắt bởi các dãy núi cao. Kinh tế chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp. Đến năm 1999, diện tích trồng cây lương thực của huyện là 3.350ha. Ngoài ra, huyện còn trồng được nhiều loại cây ăn trái, cây công nghiệp, đặc biệt là cây hồng, cà phê, chè. Đến nay, toàn huyện đã trồng được 411ha cây hồng, 1.614ha cây cà phê, 449ha điều và một số diện tích chè, mía,... trong đó 171ha cây hồng, 1.123ha cà phê và 449ha điều đã cho sản phẩm. Về chăn nuôi, bà con các dân tộc đã chăn thả 8.083 con trâu bò các loại, khả năng sinh sản của đàn trâu bò rất lớn.

Về lâm nghiệp, toàn huyện có khoảng 2.436,69ha chiếm 87,43% tổng diện tích đất tự nhiên. Trong đó rừng đặc dụng 61.395,38ha (chiếm 46,4%); rừng phòng hộ đầu nguồn 71.041,31ha (chiếm 53,6%). Rừng Lạc Dương có trữ lượng gỗ rất lớn, nhiều chủng loại. Đây cũng là nơi có nhiều động, thực vật quý hiếm, nhiều cánh đồng cỏ rộng lớn, thuận lợi cho việc chăn nuôi đại gia súc. Các nhà lâm học ở Viện Nghiên cứu lâm nghiệp Việt Nam đã khẳng định rằng khu Bi Đúp là một mẫu rừng cổ nguyên sinh chuẩn nhất ở Tây Nguyên còn sót lại nhờ vào địa thế hiểm trở. Hệ động, thực vật ở đây rất đa dạng, phong phú.

Khu BiDoup Núi Bà còn là nơi quần tụ của 2/3 loài thông hiện diện ở Việt Nam, trong đó có thông 2 lá dẹt, thông 5 lá, thông tre và đặc biệt là loài thông đỏ chữa được bệnh ung thư, hàng chục loài lan đặc hữu. Ở đây cũng phát hiện nhiều cây dược liệu có giá trị hàng hoá như: cẩu tích, đản sâm, củ cung, sa nhân, tô hạp, hương nhu xạ, bạch linh, sâm Ngọc Linh,... Các nhà nghiên cứu động vật đã thống kê được 27 loài động vật quý hiếm, 9 loài chim đang có nguy cơ bị tuyệt chủng trên toàn cầu.

Núi cao hùng vĩ, những khu rừng đặc dụng, rừng nguyên sinh, hồ Đan Kia - Suối Vàng, núi Lang Biang tạo nên những cảnh đẹp kỳ vĩ, nên thơ, hứa hẹn nhiều tiềm năng du lịch hấp dẫn du khách.

Lạc Dương còn là vùng đất tiềm ẩn nhiều loại khoáng sản: thiếc, vàng,... và đặc biệt có nguồn nước khoáng ở suối nước nóng Đạ Long.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt