<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Tuần lễ Biển và Hải đảo
Hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2012

Sơ lược
 

Ngày 5.6.2012, tại 2 địa phương là Bà Rịa – Vũng Tàu và thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.

Chi tiết
 

Trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (diễn ra từ ngày 2 – 8.6.2012) tại nhiều địa phương sẽ diễn ra các hoạt động hưởng ứng như: Hội chợ kinh tế biển Việt Nam 2012; Diễn đàn thương hiệu biển (lần thứ 4), Diễn đàn kinh tế biển Việt Nam (lần thứ 3) và nhiều hoạt động liên quan.

Cũng trong thời gian diễn ra Tuần lễ Biển và Hải đảo, bộ Tài nguyên Môi trường đã tổ chức triển lãm hơn 400 bức ảnh tư liệu về tiềm năng kinh tế biển và chủ quyền biển đảo Việt Nam (tại số 1 Ba Cu, thành phố Vũng Tàu).

Cũng nhân dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố 9 kỷ lục về biển và hải đảo Việt Nam gồm: bãi biển dài nhất là Trà Cổ (Quảng Ninh); có nhiều đảo nhỏ nhất là vịnh Hạ Long (Quảng Ninh); đầm phá lớn nhất là Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên-Huế); quần đảo có nhiều đảo nhỏ nhất là Cát Bà (Quảng Ninh); quần đảo xa bờ nhất là Trường Sa (Khánh Hòa); cụm đảo gần xích đạo nhất là Hòn Khoai (Cà Mau); hòn đảo lớn nhất là đảo Phú Quốc (Kiên Giang); khu bảo tồn biển Việt là khu bảo tồn biển Nam Yết (Khánh Hòa).

Thông tin mở rộng
 

Sau lễ mít tinh tại Phú Yên, hàng trăm người đã tham gia trồng 300 cây ngập mặn tại bãi bồi vịnh Xuân Đài.

Cùng ngày, Ban quản lý Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang đã phát động hơn 200 người trồng 16.600 cây với diện tích 1,5 ha đất rừng ngập mặn tại Đầm Bấy, thuộc đảo Hòn Tre, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Ngoài ra, những người tham gia hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo còn thả 500 con cá khoang cổ và cá ngựa giống xuống Hòn Mun trong khu bảo tồn.

Thông tin tham khảo
 


Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Sơ lược
 

Sáng 5.6.2011, tại Quảng trường 2-4, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.

Chi tiết
 

Với chủ đề: “Trí tuệ xanh cho sự phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam”, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam diễn ra từ ngày 1 đến 8.6.2011.

Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2011 gồm những hoạt động như: Chương trình xác lập kỷ lục mang tên “Nối vòng tay lớn” do hơn 3.000 người xếp hình bản đồ Việt Nam; Diễn đàn Kinh tế biển lần 2; hội nghị các nhà lãnh đạo quản lý tổng hợp vùng bờ; khai trương Phòng Trưng bày tài nguyên biển quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, diễu hành hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5.6) và ngày Đại dương Thế giới (8.6).

Thông tin mở rộng
 

Xác lập kỷ lục xếp hình 3 đảo lớn

Tại lễ khai mạc Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2011, ngoài hình bản đồ Việt Nam, còn có 3 đảo, quần đảo lớn của Việt Nam là Hoàng Sa, Trường SaPhú Quốc cũng được xếp hình.

Bản đồ 3 đảo vào quần đảo nói trên có chiều dài 43,2m, chiều rộng phần lớn nhất là 12,8m, chiều rộng phần nhỏ nhất là 1,6m. tất cả những bản đồ xếp hình người đã được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Mục tiêu của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Mục tiêu của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của biển và đại dương đối với sự phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng cần có hành động cụ thể để khai thác, bảo vệ, sử dụng tài nguyên hợp lý, vì sự phát triển bền vững của biển, hải đảo Việt  Nam, ứng phó với nguy cơ nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

Năm 2020 kinh tế biển đóng góp khoảng 55% GDP

Theo ước tính, tỉ trọng các ngành kinh tế biển và liên quan đến biển chiếm 48% GDP cả nước, trong đó các ngành kinh tế diễn ra trên biển chiếm tới 98% (khai thác dầu khí; hải sản; du lịch biển và các hoạt động hàng hải như vận tải biển và dịch vụ cảng biển …).

Việt Nam đề ra mục tiêu đến năm 2020, kinh tế biển đóng góp khoảng 53 - 55% GDP, 55 - 60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Thông tin tham khảo
 


Tuần lễ Biển và Hải đảo 2012

Sơ lược
 

Chiều 27.4.2012, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố triển khai các sự kiện trong Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2012.

Chi tiết
 

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam diễn ra tại thành phố Vũng Tàu từ ngày 5 -8.6.2012 bao gồm các sự kiện chính như: mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới; diễn đàn Thương hiệu biển lần thứ 4 với chủ đề “Tiềm năng kinh tế và sinh thái môi trường các đảo, quần đảo Việt Nam”; diễn đàn kinh tế biển Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề “Tổ chức không gian phát triển kinh tế biển: kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam”; biểu diễn nghệ thuật về biển và hải đảo...

Ngoài thành phố Vũng Tàu, tại 27 tỉnh, thành phố có biển khác của Việt Nam cũng diễn ra các hoạt động làm sạch bãi biển và các khu sinh thái biển; tôn vinh những người bám biển…

Đặc biệt, tại Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam năm 2012 có giải thưởng Biển xanh quê hương để động viên những người làm công tác quản lý biển, những đội tàu, ngư dân có thành tích trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển Việt Nam. Giải thưởng Biển xanh quê hương sẽ được tổ chức 2 năm một lần và năm 2012 là năm đầu tiên trao giải.

Thông tin mở rộng
 

Theo số liệu của Liên hợp quốc, các đại dương chiếm tới 70% bề mặt trái đất nhưng hiện nay, chỉ có 1% diện tích các đại dương được bảo vệ, 60% hệ sinh thái biển quan trọng của thế giới đã bị suy thái hoặc đang bị khai thác không bền vững, gây tổn thất về kinh tế xã hội.

Năm 2009, Việt Nam là một trong số 9 quốc gia đầu tiên tổ chức các sự kiện mừng ngày Đại dương thế giới. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo.

Việt Nam có bờ biển dài trên 3.260 km và không gian biển rộng (diện tích vùng biển đặc quyền kinh tế khoảng 1 triệu km2) gấp 3 lần diện tích đất liền, có trên 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ, hai quần đảo Hoàng SaTrường Sa cùng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng.

Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2012 là dịp giới thiệu những tiềm năng, tìm kiếm cơ hội và quảng bá những thành tựu, kinh nghiệm từ phát triển kinh tế biển, đảo của các địa phương.

Mục tiêu của Việt Nam là trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, dự kiến đến năm 2020, kinh tế biển đóng góp khoảng 53 - 54% GDP, khoảng 55 - 60% kim ngạch xuất khẩu và giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội.

Thông tin tham khảo
 


Diễn đàn thương hiệu biển Việt Nam

Sơ lược
 

Ngày 7.6.2012, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam đã tổ chức diễn đàn thương hiệu biển Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “Tiềm năng kinh tế và sinh thái môi trường các đảo, quần đảo Việt Nam”.

Chi tiết
 

Tại diễn đàn Thương hiệu Biển Việt Nam, các nhà quản lý, nhà khoa học, các địa phương, các doanh nghiệp đã cùng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển, đảo; gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng bền vững.

Diễn đàn cũng là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của biển, đảo, tôn vinh những giá trị, thương hiệu địa danh của các đảo, quần đảo của Việt Nam.

Thông tin mở rộng
 

Việt Nam có chiều dài bờ biển hơn 3260 km, cùng hơn 3.000 đảo và quần đảo lớn nhỏ và vùng đặc quyền kinh tế rộng hơn 1 triệu km2. Việt Nam có hơn 100 cảng biển, 48 vịnh và 112 cửa sông, lạch đổ ra biển. Vùng biển Việt Nam có triển vọng khai thác dầu khí, trữ lượng dầu tại thềm lục địa phía Nam chiếm khoảng 25% trữ lượng dầu dưới đáy biển Đông. Vùng ven biển có 370.000 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Sản lượng khai thác hải sản đạt khoảng 2,4 triệu tấn/năm, nuôi trồng đạt 2,8 triệu tấn/năm, tổng kim ngạch xuất khẩu hải sản đạt gần 5 tỷ USD/năm. Dọc theo bờ biển có khoảng 100 địa điểm có thể xây dựng hải cảng, nhiều nơi có thể xây dựng cảng nước sâu; Việt Nam có 125 bãi biển đẹp, có khả năng sử dụng làm bãi tắm phân bố ở hầu khắp các tỉnh ven biển từ Bắc tới Nam.

Ở Việt Nam, dân số vùng duyên hải và biển đảo chiếm 30% dân số cả nước, số người sống bằng kinh tế biển chiếm đến 45%. Mỗi ngày có khoảng 20.000 phương tiện đánh bắt và hơn 30.000 người hoạt động trên biển.

Thông tin tham khảo
 


Tuần Văn hóa biển đảo 2013

Sơ lược
 

Sáng 25.4.2013, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa biển đảo năm 2013.

Chi tiết
 

Trong thời gian diễn ra Tuần Văn hóa biển đảo (từ ngày 25- 29.4.2013), tại tỉnh Quảng Ngãi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như: Triển lãm chuyên đề "Quảng Ngãi- Hoàng sa, Trường Sa và Di sản văn hóa biển đảo"; triển lãm ảnh nghệ thuật về biển đảo với chủ đề " Đất nước và con người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa"; trưng bày 3.000 bản sách về biển đảo Việt Nam; triển lãm gần 150 bức tranh về biển đảo do thiếu nhi vẽ; giới thiệu các đặc sản Quảng Ngãi; sinh hoạt bài chòi...

Thông tin tham khảo
 


Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2013

Sơ lược
 

Từ ngày 1 đến 8.6.2013, tại tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2013.

Chi tiết
 

Với chủ đề “Chung tay vì biển đảo quê hương”, tại Hà Tĩnh đã diễn ra 3 sự kiện chính quy mô quốc gia gồm: Diễn đàn thương hiệu biển Việt Nam lần thứ 5; Diễn đàn kinh tế biển Việt Nam lần thứ 4; Chương trình mít tinh kỷ niệm ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.

Ngoài những hoạt động chính được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh, ở các tỉnh duyên hải của Việt Nam sẽ luân phiên diễn ra các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo.

Thông tin mở rộng
 

Tỉnh Hà Tĩnh có 137 km chiều dài bờ biển, với 5 huyện giáp biển là Nghi Xuân, Lập Hà, Thạch Hà, Cẩm XuyênKỳ Anh. Tính tới thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh có 3.875 tàu thuyền nhưng chủ yếu là tàu cá đánh bắt ven bờ.

Năm 2013 là năm thứ 5 bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam nhằm hưởng ứng ngày Đại dương thế giới (ngày 8.6).

Mục tiêu của Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 là trở thành quốc gia mạnh về biển, kinh tế biển đóng góp 53 - 55% GDP và đạt 55 - 60% kim ngạch xuất khẩu.

Thông tin tham khảo
 


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt