<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ghé Bà Nà, thăm hầm rượu Debay

Bà Nà từ lâu đã trở thành khu du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng với khí hậu mát mẻ quanh năm trên nền nhiệt độ trung bình từ 17 đến 20 độ C. Thêm nữa, việc người ta mới phục dựng lại hầm rượu Debay – hầm rượu xuyên qua lòng núi Bà Nà trong thời Pháp thuộc đã đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến Đà Nẵng.

Hầm rượu Debay vốn là công trình của một sĩ quan người Pháp tên Debay xây dựng vào năm 1923 nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ mát của các quan chức, sĩ quan quân đội, thương gia Pháp và những người Việt giàu có đến nghỉ dưỡng tại Bà Nà. Thời điểm ấy, Bà Nà được xem là một trong những nơi nghỉ mát nổi tiếng ở Đông Dương, sánh ngang với Le Bockor (Campuchia), Cap Saint Jacques (Vũng Tàu), Tam Đảo, Sapa.

Bên trong hầm rượu Debay - Ảnh: Bà Nà Hill

Hầm rượu có tổng chiều dài từ lối vào đến lối ra khoảng 100 mét, chiều cao 2,5 mét, rộng khoảng 2 mét, bên trong có các hầm cất giữ rượu, hầm chưng cất rượu, bar rượu, lò sưởi, sảnh. Vách hầm được xây bằng đá núi và vữa làm từ hỗn hợp đường và nhựa cây bời lời - một loại cây khá phổ biến ở vùng Quảng Nam - Đà Nẵng. Trần hầm được đào theo hình vòm cung thể hiện lối kiến trúc mang đậm phong cách kiến trúc Pháp. Hơn nữa, kết cấu hình vòm còn giúp tạo nên sự vững chắc cho hầm rượu. Đó là lý do vì sao gần một thế kỷ qua, khi hàng trăm ngôi biệt thự lộng lẫy nguy nga một thời nay chỉ còn những phế tích thì hầm rượu Debay vẫn trường tồn với thời gian, bất chấp sự khắc nghiệt của thiên nhiên và tàn phá của bom đạn. Nhiệt độ trong hầm khá thấp, ban ngày vào khoảng 16-20 độ C, ban đêm xuống thấp dưới 10 độ C nên người ta có thể cất giữ rượu dọc thành hầm, những chai rượu được xếp nghiêng trên giá cố định hoặc được cất vào những tủ được thiết kế đặc biệt, có cửa và khóa cẩn thận. Trong hầm rượu Debay có 14 hốc, gồm 11 hốc nhỏ và 3 hốc lớn. Thời Pháp thuộc, mỗi hốc rượu này đều có chủ nhân của nó đăng ký gửi rượu cất giữ trong hầm. Họ là những chủ nhân của những ngôi biệt thự hoặc khách sạn tại Bà Nà. Một trong những hốc rượu lớn trong hầm rượu Debay, là hốc rượu của Luật sư Beisson - người đầu tiên xây dựng nhà nghỉ vào tháng 5/1919. Cùng với đó là hốc cất giữ rượu của ông chủ tập đoàn Morin Frères- người đầu tiên xây dựng khách sạn Morin tại Bà Nà…Ở khu vực chính giữa của hầm được trang trí đèn điện. Đây cũng là nơi người Pháp gặp gỡ, giao lưu và tổ chức các buổi dạ tiệc, khiêu vũ, khánh tiết... Thấp thoáng trong một vài góc hầm là bóng dáng những lò sưởi cũ với những khúc gỗ sẵn sàng cho những ngày giá lạnh. Một số người lớn tuổi trước đây từng làm phu cho người Pháp ở Bà Nà kể lại rằng, người Pháp cất giữ rượu vang trong những hốc rượu này và mang ra tiếp đãi khách quý trong những buổi khánh tiết. Debay là nơi lưu giữ nhiều loại rượu nhưng đáng kể nhất là rượu vang – thứ rượu được coi là niềm tự hào của người Pháp. Bên cạnh đó, rượu gạo đặc sản của Việt Nam cũng được nấu tại Bà Nà và cất giữ trong hầm như một loại rượu quý của địa phương. Trong hành trình vào tham quan hầm rượu, du khách có thể được thưởng thức khá nhiều loại rượu vang. Nếu ai không uống rượu thì sẽ đổi thức uống khác ở quầy bar Debay bên cạnh.

Cùng với sự ra đi của người Pháp ở Việt Nam vào năm 1954, Bà Nà đã chìm vào quên lãng và hầm rượu Debay cũng chịu chung số phận trong một thời gian dài. Mặc dù khu vực này đã bị bom đạn đánh sập, nhưng hầm rượu về cơ bản vẫn còn nguyên vẹn và đã được phục dựng lại để đưa vào khai thác phục vụ du khách khi lên “tiên cảnh” Bà Nà.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt