<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Vọng

Chùa Vọng là ngôi cổ tự mang nhiều giá trị to lớn, cả về văn hoá lẫn lịch sử, năm 2011, tỉnh Thanh Hoá đã xếp hạng chùa Vọng là Di tích lịch sử - văn hoá và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Vị trí
 

Chùa Vọng có tên chữ là Vĩnh Châu Tự, là di tích lịch sử - văn hoá và danh thắng nằm trong hang đá dưới chân núi Cổ Đang, cạnh bờ sông Mã. Chùa Vọng thuộc địa phận làng Vọng, xã Cẩm Giang, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá.

Di tích
 

Nguồn gốc

Theo tài liệu về di tích lịch sử - văn hóa và thắng cảnh của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chùa Vọng được khởi dựng và hoàn thành vào năm 1379 đời vua Trần Phế Đế (đời vua thứ 47 triều Trần) được đặt tên chữ là Vĩnh Châu Tự (chùa Vĩnh Châu).

Căn cứ vào các hiện vật được lưu giữ và bảo tồn trong chùa, chùa Vọng được nhân dân dựng lên để thờ Phật và thờ Mẫu, đây là hệ thống thờ tự tiêu biểu của Phật giáo Việt Nam.

Chùa Vọng không chỉ là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của nhân dân địa phương, nơi đây còn mang dấu ấn lịch sử oai hùng của dân tộc. Theo nghiên cứu, khảo sát của Ban Quản lý Di tích và danh thắng, thuộc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, thì năm 1424, chính nơi đây, Lê Lợi đại thắng trận Bồ Mộng, tiêu diệt giặc Minh.

Lễ hội

Theo tục truyền, hằng năm cứ đến ngày 8 tháng Giêng âm lịch, nhân dân địa phương lại tổ chức lễ hội tại chùa Vọng với các trò chơi, trò diễn mang đậm bản sắc dân tộc Mường, thuộc đất Mường Vôống xưa, như: xường rang, pồn pôông, chọi gà, chơi mắng, đánh cù, dâng hương và rước kiệu... Ngày nay, lễ hội chùa Vọng vẫn được nhân dân duy trì.

Danh thắng
 

Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Cẩm Giang một phong cảnh kỳ thú “sơn thủy hữu tình”. Nơi chùa Vọng toạ lạc, trong di tích núi Cổ Đang (nằm trong dãy núi Bồ), khách thập phương còn có dịp chiêm ngưỡng một hang động kỳ thú, người dân địa phương gọi là hang Chùa. Hang có 3 cửa tự nhiên, các cửa hang có dạng cuốn vòm. Phía cửa hang chính có một khoảng đất rộng trên 100m2, có khe Hón Cụt từ phía bắc chảy vòng qua đổ ra sông Mã, bước lên những tam cấp, toàn bộ lòng hang có chiều dài hơn 30m, rộng hơn 10m và vòm hang cao hơn 5m hiện ra choáng ngợp trước mắt. Trong hang có nhiều nhũ đá tự nhiên kiến tạo, mang nhiều hình thù phong phú, đẹp mắt, được nhân dân trong vùng đặt tên theo trí tưởng tượng như tượng “ông hộ pháp”, tượng “voi chầu”, “hổ phục”, “lọng tàn”, “sóng nước”...

Phụ cận
 

Chùa Vọng cùng với các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác của huyện Cẩm Thuỷ như: động Eo Lê, động Cửa Hà (xã Cẩm Phong), chùa Ngọc Châu (xã Cẩm Sơn), chùa Rồng (xã Cẩm Thạch), suối cá thần ở xã Cẩm Lương và Cẩm Liên,… tất cả tạo nên một quần thể di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp – một hành trình du lịch đặc sắc, thu hút du khách thập phương trong và ngoài nước.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt