<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 18 tháng 5
Khánh thành kho dự trữ lương thực tại Lý Sơn

Sơ lược
 

Chiều 18.5.2012, Tổng công ty lương thực miền Nam đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng kho dự trữ lương thực đầu tiên tại huyện đảo Lý Sơn.

Chi tiết
 

Kho dự trữ lương thực đảo Lý Sơn trực thuộc công ty cổ phần lương thực Quảng Ngãi bao gồm các hạng mục kho chứa rộng 500 m2 chứa được khoảng 600 tấn lương thực, nhà làm việc, khu phụ trợ và cửa hàng bán lương thực có sức chứa 600 tấn gạo và các mặt hàng lương thực, tổng vốn đầu tư khoảng 4,5 tỷ đồng.

Kho lương thực sau khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp 17 mặt hàng lương thực với giá thấp hơn giá thị trường từ 5-10%, đáp ứng nguồn lương thực tại chỗ cho hơn 21.000 người trên đảo trong thời giam mưa bão khoảng 2 tháng.

Thông tin mở rộng
 

Ngoài việc kinh doanh các mặt hàng lương thực, công ty cổ phần lương thực Quảng Ngãi còn tổ chức thu mua các mặt hàng nông sản như đậu, bắp, hành, tỏi cho người dân trên đảo.

Thông tin tham khảo
 


Nhà máy lọc dầu Cần Thơ có nguy cơ bị thu hồi giấy phép

Sơ lược
 

Ngày 18/5/2010, đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Kế hoạch-Đầu tư đã làm việc với thành phố Cần Thơ về việc triển khai dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ.

Chi tiết
 

Theo Sở Kế hoạch- Đầu tư thành phố Cần Thơ, nếu đến cuối tháng 6/2010, chủ đầu tư Nhà máy Lọc dầu Cần Thơ không chứng minh được tính khả thi về nguồn vốn thực hiện thì đơn vị này sẽ trình UBND thành phố xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Nguyên nhân của vụ việc là do dự án này triển khai quá chậm và chủ đầu tư chưa chứng minh được tính khả thi về nguồn vốn thực hiện.

Năm 2004, dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ được đề xuất và năm 2008, UBND thành phố Cần Thơ đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án.

Dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ có vốn đầu tư 8.608 tỷ đồng (538 triệu USD) do Công ty TNHH Nhà máy lọc dầu Cần Thơ làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần đầu tư thương mại Viễn Đông và tập đoàn Semtech Limited (Mỹ) tham gia góp vốn.

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ được được xây dựng tại phường Phước Thới, quận Ô Môn trên diện tích 250 ha, có công suất 2 triệu tấn dầu thô/năm.

Tháng 7/2009, chủ đầu tư xin điều chỉnh diện tích xuống còn 50 ha, đồng thời hạ tổng số vốn đầu tư xuống còn 350 triệu USD.

Tháng 11/2009, tập đoàn Semtech Limited không huy động được số vốn như dự kiến ban đầu nên xin rút khỏi dự án. Sau đó, dự án được thực hiện bằng 100% nguồn vốn trong nước với sự liên kết của công ty Viễn Đông và Tập đoàn Hoa Việt. Tuy nhiên đến nay, các hạng mục công trình của dự án vẫn chưa được triển khai.

Thông tin mở rộng
 

Dự án nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp của địa phương

Trong định hướng phát triển ngành công nghiệp của thành phố Cần Thơ giai đoạn từ 2011- 2015 đã đề cập việc đầu tư nhà máy lọc dầu, sử dụng 2,5 triệu tấn dầu thô/năm. Vì thế, việc quy hoạch nhà máy lọc dầu tại Cần Thơ là phù hợp với định hướng.

Dự kiến đến năm 2020, khi ngành lọc dầu ổn định, Cần Thơ sẽ phát triển sản xuất các sản phẩm hóa dầu như Polypropylen, than đen, N- Parafin…

Đầu tư nhà máy lọc dầu tại Cần Thơ lợi nhuận không lớn

Theo các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chế biến dầu khí Việt Nam, lượng dầu thô khai thác trong nước vào thời điểm quy hoạch nhà máy lọc dầu Cần Thơ (khoảng 360.000 thùng/ngày), không đủ cung khi các nhà máy lớn như Dung Quất, Nghi Sơn đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đức, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Viễn Đông cam kết, nhà máy lọc dầu ở Cần Thơ sẽ sử dụng nguồn nguyên liệu dầu thô nhập khẩu từ Trung Đông và trong 5 năm đầu, có thể tạm thời sử dụng nguồn dầu thô trong nước.

Nguyên liệu dầu thô nếu được nhập khẩu từ Trung Đông sẽ rẻ và chất lượng hơn dầu khai thác trong nước. Nhưng để sản xuất được một tấn xăng, dầu thành phẩm, nhà máy cần từ 1,5- 1,7 tấn dầu thô và chi phí vận chuyển khá cao.

Theo ông Nguyễn Văn Đức, ĐBSCL mỗi năm phải nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn xăng dầu/năm nên đặt nhà máy tại Cần Thơ là hợp lý. Nhưng theo cam kết của công ty, các sản phẩm của nhà máy tại Cần Thơ không được tiêu thụ lẻ mà chỉ bán cho doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu, vì thế lợi nhuận kinh doanh của nhà máy sẽ không cao.

Tiến độ thực hiện dự án

Tại cuộc họp ngày 18/5, Tổng Giám đốc Công ty Viễn Đông Nguyễn Văn Đức cho biết: Công ty đang cố gắng hoàn tất hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự kiến trong quý 1/2011 sẽ khởi công dự án, thời gian thi công 18 tháng.

Hiện công ty đã tìm được 2 đối tác để thay thế nhà đầu tư Semtech. Dự kiến nguồn dầu thô của nhà máy được cung ứng bởi Tập đoàn VITOL, Singapore. Sản phẩm đầu ra (xăng có chỉ số Octan Ron 92, 95, LPG, dầu diesel, naphtha nhẹ...) sẽ bán cho Petro Mekong và các công ty xăng dầu ở vùng ĐBSCL.

Tuy nhiên hiện tại, khu đất 50 ha ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, nơi dự kiến xây dựng nhà máy lọc dầu vẫn chưa có quy hoạch chi tiết 1/2.000.

Thông tin tham khảo
 


Giải phóng mặt bằng theo luật rừng

Sơ lược
 

Chiều 18/5/2010, khoảng 20 người dân (trong đó có cả người già và phụ nữ) thôn Tràng Duệ, xã Lê Lợi, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng bị gần 50 tên côn đồ hành hung dã man vì chưa bàn giao đất cho chủ đầu tư KCN Tràng Duệ.

Chi tiết
 

Chiều 18/5, một số người dân thôn Tràng Duệ đến khu đất của KCN Tràng Duệ để yêu cầu đàm phán với chủ đầu tư là Công ty Thép Tam Bảo về giá bồi thường đất thì bị ông Nguyễn Thành Long, Phó ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) KCN Tràng Duệ dẫn theo 1 nhóm người cầm gậy gộc hành hung, làm hơn 20 người dân bị bị thương.

Những người bị thương nhẹ hiện đã về nhà, còn một số trường hợp bị thương nặng như: anh Nguyễn Văn Chanh, ông Đồng Bá Lân, bà Đồng Thị Nga, Phạm Thị Vượng, Đỗ Thị Thủy, Trần Thị Thơm đều phải chuyển lên Bệnh viện 108 (Hà Nội) để tiếp tục chữa trị.

Hiện lực lượng công an đang tiếp tục điều tra, truy bắt những đối tượng côn đồ tham gia vụ việc trên.

Thông tin mở rộng
 

Nguyên nhân xảy ra vụ việc

Theo phản ánh của người dân, vào năm 2005, UBND huyện An Dương có quyết định thu hồi khu đất khoảng 400 ha ở 2 xã Lê Lợi, Hồng Phong để xây dựng KCN Tràng Duệ. Tuy nhiên, do việc chi trả tiền đền bù với mức giá là 38.000đ/m2, theo người dân là chưa hợp lý nên họ không đồng ý nhận tiền để giao đất.

Phản ứng của các ngành chức năng

Ngày 21/5, công an thành phố Hải Phòng đã gửi báo cáo số 120/CV-CATP tới UBND thành phố về diễn biến tình hình liên quan đến an ninh trật tự tại KCN Tràng Duệ.

Cùng ngày 21/5, UBND thành phố Hải Phòng đã có Công văn số 2889/UBND-TH chỉ đạo Công an thành phố Hải Phòng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật vụ côn đồ hành hung người dân.

Chiều 24/5, đại tá Đỗ Hữu Ca, Phó giám đốc công an thành phố Hải Phòng cho biết, cơ quan công an đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Nguyễn Thành Long, Phó ban GPMB của BQL KCN Tràng Duệ; Hoàng Văn Cương, Phó Trưởng phòng quản lý nhân sự công ty SHB Khu công nghiệp Tràng Duệ và Nguyễn Phi Sơn (đàn em của Nguyễn Thành Long) để điều tra làm rõ.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt