<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thác Khe Rìa

Thác Khe Rìa nằm ở xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, thuộc khu vực quản lý của khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng.

Đặc điểm
 

Thác Khe Rìa cao khoảng 50m, lòng thác rộng khoảng 30m. Nguồn nước đổ xuống tạo thành hồ nước rộng khoảng 500m2, trong xanh mát lạnh. Không chỉ mùa mưa mà ngay cả mùa khô dòng thác vẫn hùng vĩ, tạo nên khí hậu ôn hoà, dù mùa hè nóng bức, không gian nơi đây vẫn mát mẻ như mùa thu. Buổi sáng sương mù giăng phủ giống như cảnh Sa Pa, Tam Đảo.

Cảnh quan
 

Hai bên thác là vách đá rêu phong và những rễ cây rủ xuống tựa như bức tường cổ kính. Từ những khe đá, những cụm hoa rừng nhiều màu sắc đan xen với những thân cây lớn đứng uy nghi trên vách đá tạo thành bức tranh thiên nhiên hùng vĩ. Dòng nước của thác chảy qua bao tháng năm bền bỉ bào mòn các vách đá, tạo cho các khối đá thành những hình thù kỳ lạ khác nhau thoả sức tưởng tượng của những ai đã một lần đến thác Khe Rìa. Nguồn nước vô tận ấy đã tạo nên sức sống quanh năm của những con suối chảy vô tư, quanh co, nuôi sống các cánh rừng.

Hệ thống rừng tự nhiên bao bọc xung quanh đỉnh thác, với nhiều loại cây như bứa, trám, trâm, sung... xen kẽ với nhiều loài hoa nhiều màu sắc như hoa mua, hoa mẫu đơn, chuối rừng, khế rừng... Các loài cây cho ra nhiều tầng tán, nhiều cấu trúc tuổi khác nhau, lá ken dày, bốn mùa xanh ngát, làm cho thác Khe Rìa càng sống động nên thơ, cùng với tiếng ca của nhiều loài chim trời, nhiều nhất là các đàn sáo đá, chào mào hay quy tụ về đây ăn quả cây, khiến cho thác Khe Rìa đã đẹp về màu sắc cỏ cây, lại rộn ràng những thanh âm du dương của thiên nhiên.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt