<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Trân Châu

Đình làng Trân Châu (xã Trân Châu, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) là nơi bảo tồn những giá trị văn hóa tâm linh, nơi tụ hội, đoàn kết cộng đồng, đồng thời là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho thế hệ trẻ.

Lịch sử làng cổ
 

Trước những năm 1924, xã Trân Châu có tên gọi là làng Nang thuộc huyện Nghêu Phong, phủ Yên Hưng tỉnh Quảng Hồng. Từ năm 1925 đến 1927, làng Nang đổi tên là Trân Châu. Từ năm 1948 đổi tên là Thái Hòa, sau lại đổi là Việt Thắng, và từ năm 1954 đến nay lại đổi thành Trân Châu.

Trân Châu là vùng văn hóa cổ, các trầm tích văn hóa của người Việt cổ còn lưu lại trong nhiều hang động trên địa bàn, như hang Ông Chừng, hang Bà Đốm, hang Bệnh Viện, hang Vàng.

Trân Châu còn là vùng đất có truyền thống cách mạng lâu đời. Nơi núi rừng hiểm trở này đã từng là căn cứ cách mạng trong suốt các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Năm 1893, khi quân Pháp đổ bộ lên đảo Cát Bà, ngư dân trên đảo đã tổ chức chiến đấu đánh trả quyết liệt. Mở đầu cho cuộc khởi nghĩa là nghĩa quân Hoàng Thống Tề và em gái là Hoàng Lan Vù, người làng Trân Châu, đã đứng dậy dựng cờ khởi nghĩa. Trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quân và dân xã Trân Châu đã cùng nhau góp sức người sức của phục vụ kháng chiến. Những địa danh Đá Phèng, Áng Nhà, Khoăn Đá đã gắn liền với những chiến công oanh liệt của du kích Hà Sen, làm nên truyền thống “Hà Sen anh dũng”.

Di tích đình làng
 

Toạ lạc ở vị trí đắc địa, lưng tựa núi Tùng, hướng mặt ra biển, đình làng Trân Châu được xây dựng vào năm 1825 với kiến trúc cổ kính. Đây là một trong những ngôi đình bề thế của vùng duyên hải Bắc Bộ.

Đình làng là nơi tổ chức lễ hội của nhân dân xã Trân Châu, với nhiều hoạt động văn hóa dân gian cổ như lễ rước các bài vị Thành Hoàng làng, lễ xuống biển...

Trong chiến tranh chống Pháp, đình làng Trân Châu đã trở thành căn cứ cách mạng của quân và dân đảo Cát Bà. Đây là địa điểm để hội họp, tổ chức huấn luyện tập hợp lực lượng trong phong trào đấu tranh giành chính quyền của nhân dân địa phương. Cũng tại nơi đây, đơn vị bộ đội đầu tiên của đảo Cát Bà được thành lập gồm 2 trung đội C919 do đồng chí Hoàng Lại và Hùng Quang trực tiếp lãnh đạo cùng lực lượng dân quân xã Trân Châu xây dựng tuyến phòng thủ làng kháng chiến vững chắc, bảo vệ an toàn cho khu căn cứ Hà Sen.

Năm 1949, đình làng Trân Châu đã từng bị đốt phá, ngôi đình cũ chỉ còn phần móng và 5 chân tảng đá xanh kê cột và 2 trụ hiên xây theo thế tay ngai. Năm 2009, đình làng Trân Châu được khôi phục lại và là nơi thờ các vị Thành Hoàng làng: Quang Diệu Đôn Tĩnh, Cao Sơn, Quý Minh. Đình Trân Châu còn lưu giữ 6 sắc phong thuộc các đời vua Thiệu Trị (năm 1845), vua Tự Đức (năm 1853, 1854,1880), vua Đồng khánh (năm 1887), vua Duy Tân (năm 1909).

Với những giá trị lịch sử và văn hoá lâu đời, năm 2011, đình làng Trân Châu đã được UBND thành phố Hải Phòng công nhận là di tích lịch sử kháng chiến.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt