<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hang Bo Cúng

Cách trung tâm thành phố Thanh Hoá 190km, hang Bo Cúng thuộc bản Chanh, xã Sơn Thủy, huyện vùng cao - biên giới Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ như một kỳ công mà tạo hóa đã ban tặng, hang Bo Cúng đã được công nhận danh lam - thắng cảnh cấp tỉnh, là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của xứ Thanh, thu hút hàng chục nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Cảnh quan
 

Hang Bo Cúng được người Thái bản địa phát hiện từ năm 1984. Hang có chiều dài khoảng gần 1km, nhiều ngách hang chưa khám phá hết. Chiều rộng của hang động này dao động từ 20-50m. Trong hang có rất nhiều nhũ đá đủ màu sắc, kích thước và hình dạng khác nhau, nhiều cột nhũ giống tượng Phật, cột chống trời, chim đại bàng, búp măng, hay có khi là một cung điện nguy nga lấp lánh…

Dọc lối đi trong hang, dưới nền đất còn có một bãi đá nhỏ, các viên đá tròn như những viên bi rải đều khắp nơi. Phía dưới bãi đá là các thửa có bờ, trông giống như những thửa ruộng bậc thang của đồng bào Thái.

Càng đi sâu, hang càng dài hun hút, rộng mênh mông. Đặc biệt, trong hang có nhiều mó nước (vũng nước) trong vắt, tinh khiết và có cả tôm, cá sinh sống. Vì vậy, đồng bào dân tộc Thái nơi đây đã đặt tên cho hang này là Bo Cúng (tiếng dân tộc Thái có nghĩa là mó tôm). Khách tham quan có thể dùng nước rửa mặt và uống.

Điểm đến
 

Đến hang Bo Cúng, du khách bắt gặp khung cảnh núi rừng thơ mộng với dòng suối Xia trong xanh uốn lượn quanh dãy núi Bo Cúng. Suối Xia còn đặc biệt với mạch nước nóng, chạy men theo các chân núi đá vôi kỳ vĩ, rồi hòa vào con sông Luồng ở khu vực biên giới.

Ngoài hành trình khám phá vẻ đẹp lung linh huyền ảo trong lòng hang Bo Cúng, dọc theo suối Xia đến giáp biên giới, du khách còn được chiêm ngưỡng nhiều hang động đẹp không kém như: Pha Bái, Co Láy, Pha Khua… tạo thành một quần thể hang động hấp dẫn trong khu vực này. Đến đây, du khách còn được thưởng thức những điệu múa, điệu khặp, khua luống, cồng chiêng và các món ăn đặc sản mang hương vị núi rừng của đồng bào dân tộc Thái địa phương.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt