<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Danh thắng quốc gia

Sơ lược
 

Ngày 14.9.2012, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 3512 xếp hạng quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng là di tích danh thắng quốc gia.

Chi tiết
 

Quần đảo Cát Bà nằm ở phía Nam vịnh Hạ Long, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 30 km và cách thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh 25 km, quần đảo bao gồm 367 hòn đảo, trong đó đảo lớn nhất là đảo Cát Bà (đảo Ngọc).

Khu vực biển Cát Bà có tới 300 loài cá, 500 loài thân mềm và giáp xác, trong đó nhiều loại có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất hàng mỹ nghệ như đồi mồi, tôm rồng, trai ngọc, san hô, vỏ trai, ốc biển...

Trên đảo Cát Bà có vườn Quốc gia Cát Bà với diện tích 15.200m2, địa hình rừng Cát Bà chủ yếu là núi đá vôi tạo nên nhiều hang động. Ở độ cao trung bình 150m có nhiều đèo nhỏ như đèo Đá Lát, đèo Eo Bùa, đèo Khoăn Cao... và những con suối lớn quanh năm róc rách nước chảy như suối Thuồng Luồng, suối Treo Cơm, suối Việt Hải...

Rừng Cát Bà có khoảng 620 loài, nhiều loài có giá trị như Chó Đãi, Trai Lý, Lát Hoa, Đinh, Kim Giao...

Động vật ở Cát Bà cũng rất phong phú với 20 loài thú, 69 loài chim, 20 loài bò sát và lưỡng cư, đặc biệt có loài Voọc đầu trắng thường sống ở các vách đá cheo leo ven biển.

Thông tin mở rộng
 

Trước khi được công nhận là di tích danh thắng quốc gia, Hội đồng di sản quốc gia cùng Ủy ban UNESCO Việt Nam và thành phố Hải Phòng đã thông qua hồ sơ trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận quần đảo Cát Bà-Long Châu là di sản thiên nhiên thế giới.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt