<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Vạn Yên

Đình Vạn Yên thuộc phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là ngôi đình duy nhất trên địa bàn thành phố Hạ Long vẫn còn bảo lưu được những dấu ấn, phong cách nghệ thuật thời Lê.

Thần chủ
 

Theo thần tích, sắc phong của làng Vạn Yên thì đình Vạn Yên thờ 3 vị Thành Hoàng làng: Đoan Túc Dực Bảo Trung Hưng Không Lộ Tôn Thần - vị thiền sư tài giỏi có phép biến hóa dị thường, đồng thời là một danh y nổi tiếng có công lao to lớn với đất nước; Phạm Phu Tế Tôn Thần - vị thần có công đánh đuổi giặc Nguyên ra khỏi bờ cõi nước ta; Cao Sơn Đại Vương tôn thần - vị thần có công dẹp nạn hổ dữ, đánh đuổi quân Thục ra khỏi đất nước. Việc thờ cúng các vị thần tại làng Vạn Yên đã tồn tại bao đời nay và mang giá trị tinh thần to lớn đối với người dân địa phương.

Di tích
 

Đình Vạn Yên được xây dựng từ thời Lê. Từ lúc khởi dựng cho đến nay, đình Vạn Yên đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Lần sửa chữa lớn nhất vào năm Bính Dần (1926). Hiện vẫn còn dòng chữ Hán ghi lại việc sửa chữa đình khắc dưới câu đầu tiền đình như sau: “Hoàng Triều Bảo Đại nguyên niên tuế thứ Bính Dần tứ nguyệt thập lục cát nhật lương thời thụ trụ thượng lương giai đại cát” - dịch là: “Dựng cột, đặt nóc vào giờ tốt ngày 16 tháng 4 năm Bảo Đại thứ nhất (1926)”. Do đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nên đình Vạn Yên không còn giữ được hình dáng kiến trúc như lúc khởi dựng, nhưng hệ thống vì kèo mang phong cách nghệ thuật thời Lê vẫn được bảo tồn, đồng thời có sự nối tiếp của nghệ thuật thời Nguyễn.

Đình Vạn Yên có kiến trúc hình chữ “Đinh”, được xây kiểu tường hồi bít đốc, quy mô không lớn. Hệ thống cột, kèo, đầu dư, nghé đều được làm bằng gỗ và được chạm trổ công phu, tinh xảo với các đề tài tứ linh (long, ly, quy, phụng), rồng ẩn trong lá, hoa lá cách điệu, hoa văn gấp khúc xen kẽ là các đám mây…

Đặc biệt trên các bộ vì nóc, bức cốn, nghệ nhân đã sử dụng kỹ thuật chạm lộng và chạm bong kênh các hình rồng, phượng, vân mây, long mã, rùa, nghê với các tư thế uốn lượn trong mây và lá cách điệu. Các con vật được chạm trên các bộ vì đình Vạn Yên mang đậm phong cách nghệ thuật thời Lê với mặt nhìn chính diện. Hình tượng phượng luôn trong tư thế sải cánh như đang bay; rồng thì vẻ mặt dữ dằn, trán dô, mắt lồi, mũi sư tử, có sừng và râu. Với đường nét chạm trổ tinh vi, sắc sảo kết hợp với kỹ thuât chạm lộng, chạm bong kênh, nghệ nhân đã khéo léo tạo cho mỗi bộ vì, bức cốn tại đình Vạn Yên trở thành một bức tranh sinh động.

Di vật
 

Đình Vạn Yên còn lưu giữ được một số cổ vật quý, nổi bật là cây quán tẩy, kiệu bát cống, đều mang phong cách nghệ thuật thời Lê.

Ngoài ra, theo thống kê lưu trữ của Bộ Văn hóa Thông tin năm 1996, đình Vạn Yên còn lưu giữ được khá nhiều hiện vật từ thời Nguyễn: 1 khám thờ, 1 tượng Thành Hoàng làng, 1 ngai thờ, 1 bài vị, 4 chân đèn, 2 ống hương, 1 mâm bồng, 1 đài gương, 1 đài rượu. Tất cả đều làm bằng chất liệu gỗ và một đỉnh hương được làm bằng chất liệu đồng.

Với những giá trị quý về nghệ thuật và các di vật cổ còn bảo lưu, đình Vạn Yên cổ kính là di tích được tỉnh nhà gìn giữ và là điểm tham quan văn hóa của du khách khi đến thăm thành phố Hạ Long.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt