<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hồ Dầu Tiếng

Vị trí

Hồ Dầu Tiếng là một hồ nước nhân tạo được xây dựng trên sông Sài Gòn, nằm giữa các huyện Tân Châu, Dương Minh Châu của tỉnh Tây Ninh; huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dươnghuyện Bình Long, tỉnh Bình Phước. Hồ được khởi công xây dựng chính thức ngày 29 tháng 4 năm 1981.

Quy mô

Hồ Dầu Tiếng mờ ảo trong sương mai

Công trình bao gồm bờ đập chính chiều dài 2.500m, mặt đập rộng 3m, đập phụ chiều dài 27.200m, mặt đập rộng 5m, đập tràn xả lũ hoàn toàn bằng bê tông cốt thép, với 6 cửa thoát nước và một số kênh dẫn lũ ra sông Sài Gòn. Đến đầu năm 1985, hồ nước Dầu Tiếng và hệ thống kênh mương cơ bản đã được hoàn thành. Kênh chính Đông như một dòng sông trải dài qua các huyện phía Đông tỉnh Tây Ninh về đến Củ Chi -TP HCM dài hơn 45 km. Hệ thống kênh cấp I phụ thuộc dài 210km. Kênh chính Tây dài gần 39km vắt qua các huyện Dương Minh Châu, Hòa Thành và sang đến các huyện phía tây: Châu Thành, Tân Biên, thị xã Tây Ninh và cùng với hệ thống kênh cấp I dài 145km. 

Hồ Dầu Tiếng có diện tích 27 km2 , dung tích 1,58 tỉ m3 nước,  6,3% lượng nước cung cấp cho công nghiệp và sinh hoạt, lượng nước còn lại được sử dụng tưới cây và chống nhiễm mặn cho các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Ngoài ra, khu vực hồ còn có 45,6 km2 đất nửa ngập nước. Hệ thống thuỷ lợi còn có đập phụ, đập tràn xả có 6 cửa 10m, lưu lượng 6.000m3/giây, có 6 trạm bơm lớn, hàng trăm km kênh nhánh, hàng ngàn cầu cống xiphông. Đây là hồ nhân tạo lớn thứ ba trong cả nước, sau hồ thuỷ điện Hòa Bình và hồ thuỷ điện Thác Bà.

Tiềm năng du lịch

Những ngày trời nắng đẹp, mặt hồ Dầu Tiếng ánh lên màu xanh biếc, sâu thẳm... Dãy núi Cậu sừng sững trải dọc bên hồ tạo nên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ. Trong vùng hồ, các đảo Xỉn, đảo Trảng, đảo Đồng Bò là những nét chấm phá của bức tranh Hồ Dầu Tiếng. Đồi Thơ thoai thoải đứng cạnh rừng nguyên sinh sát bên hồ. Trên núi Cậu có chùa Ông, ở đây trông xuống vùng hồ khung cảnh thật tráng lệ. Nằm trong rừng cao su gần núi Cậu là hồ Cầu Nôm.

Khu du lịch núi Cậu - hồ Dầu Tiếng có tổng diện tích 257 ha nằm trên địa bàn xã Định An, huyện Dầu Tiếng, phía Bắc giáp bán đảo Tha La, phía Nam giáp rừng cao su Dầu Tiếng, phía Đông giáp với núi, phía Tây là hồ Dầu Tiếng. Du khách đến với núi Cậu - hồ Dầu Tiếng có thể  thăm quan 4 khu giải trí riêng biệt.

Hồ Dầu Tiếng

 Hồ được bao bọc bởi một khu rừng trúc và các thảm thực vật hoang dã xen kẽ lẫn nhau. Điểm hấp dẫn của hồ là có một dòng suối chảy từ núi Cậu tạo thành 3 hồ nhỏ và tạo thành nhiều thác nước có độ cao từ 2m đến 3m. Vào mùa mưa, những dòng thác này vô cùng dữ tợn, đứng ngoài xa có thể nghe thấy những âm thanh rì rào, có lẽ vì thế mà người dân nơi đây đặt cho nó cái tên là hồ Than Thở.

Mặt nước hồ trong xanh, phẳng lặng

Bán đảo Tha La

Nằm kề với hồ Dầu Tiếng có diện tích 57 ha. Trên bán đảo là vuờn cây, phía trước là vùng nước mênh mông.

Khu núi Cậu

Có độ cao 198m, có độ dốc lớn, trên núi có nhiều chủng loại thảm thực vật phong phú và rừng phòng hộ rộng khoảng 1.600 ha. Trên đỉnh núi có chùa Thái Sơn - một ngôi chùa rất lớn.

Hồ Than Thở

Nơi có phong cảnh đẹp tự nhiên rất phù hợp cho loại hình du lịch nghỉ dưỡng với nhiều truyền thuyết nổi tiếng như truyền thuyết ông Cậu, suối Đá, vía Bà và các chùa chiền nổi tiếng. Hàng năm, vào dịp rằm tháng giêng, lễ hội chùa Thái Sơn thu hút hàng ngàn tín đồ Phật giáo đến từ nhiều nơi trong cả nước.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt