<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thác Sao Va

Cách thành phố Vinh khoảng 160 km, thác Sao Va thuộc địa bàn xã Tiền Phong, huyện miền núi Quế Phong, tỉnh Nghệ An được ví như một Cam Ly (Đà Lạt) nơi miền tây xứ Nghệ.

Đặc điểm
 

Nằm trong vùng sinh sống của đồng bào dân tộc Thái, thác Sao Va theo tiếng địa phương có nghĩa là “Hai mươi sải tay”, đây là một trong những thắng cảnh hùng vĩ mà thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất vùng biên huyện Quế Phong.

Thác Sao Va có những thác nước dài, chảy nhanh và mạnh tạo màu nước trắng xóa, mờ sương, mát rượi giữa vùng rừng núi nhấp nhô, sông suối uốn quanh ghềnh thác.

Từ trên cao nhìn xuống, dòng thác Sao Va buông dài tựa như dải lụa trắng, vắt ngang mềm mại, nổi bật giữa màu xanh của đại ngàn hoang sơ mà trữ tình. Dưới chân thác tạo thành một hồ nước lớn trong xanh, với dòng chảy hiền hoà.

Phụ cận
 

Du khách đến với Sao Va không chỉ được thả mình trong dòng suối mát, ngắm vẻ đẹp kỳ vĩ của thác nước mà còn được thưởng thức đặc sản núi rừng: nhím, lợn ri, măng, vịt bầu Cắm Muộn, thịt gà đen Tri Lễ, lợn nít, cơm lam… cùng nhiều nét văn hoá đặc trưng trong đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Thái.

Từ thác Sao Va, du khách có thể ngược dốc Phú Phương lên đỉnh Pú Pỏm để đến với đền Chín Gian, nơi khai lập 9 mường lớn, xem những dấu tích của lịch sử từ thế kỷ 15 còn được mọi người kể hoặc được ghi lại trong sử sách, để chứng kiến các nghi lễ truyền thống như Lễ rước, Lễ chém trâu, Lễ Đại tế, Lễ tạ. Hoặc đi xuôi xuống huyện Quỳ Châu thăm thú quần thể hang động di chỉ khảo cổ gồm Thẩm Ồm, Thẩm Khuyên, Thẩm Bua.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt