<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bãi biển Mũi Lòng Vàng

Huyện Tiên Yên của tỉnh Quảng Ninh không chỉ có những con phố cổ, cùng những đặc sản đã tạo nên nét đặc sắc vùng miền, như gà Tiên Yên, bánh gật gù, kẹo Lạc Hồng, khau nhục…; Tiên Yên còn có những thác nước, những bãi biển hoang sơ, thơ mộng. Nổi bật trong số đó là bãi biển Mũi Lòng Vàng.

Vị trí
 

Mũi Lòng Vàng nằm cách bờ chừng 4 cây số, thuộc xã đảo Đồng Rui, huyện Tiên Yên, với diện tích hơn 20 hécta. Để ra được Mũi Lòng Vàng cần phải đợi nước thuỷ triều lên và đi tàu mất khoảng 15 phút từ Đồng Rui, hoặc có thể đi từ cảng Mũi Chùa ra, khi nước thuỷ triều xuống cũng có thể lội bộ ra đây.

Đặc điểm
 

Điều đặc biệt ở Mũi Lòng Vàng là những bãi cát chưa có sự tác động nhiều của con người nên vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, thiên tạo vốn có. Với hơn 3km2 bờ cát trải dài, thoai thoải, nước biển xanh biếc, tạo thành một bãi tắm khá lý tưởng.

Trên bờ là hệ sinh thái rừng ngập mặn với những cây đước, cây sú, lậu, vẹt xanh mướt cao tới 5-6m, đây là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loại chim như cò, sáo, cu gáy... Hệ sinh thái rừng ngập mặn không những giúp điều hoà không khí, bảo vệ hòn đảo mà còn mang lại nguồn lợi hải sản lớn cho người dân nơi đây. Các bãi triều ở đây có rất nhiều ngán, ngao, sá sùng, tôm, cá... Đó là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân xã đảo, họ sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Do đó việc bảo vệ và phát triển diện tích rừng ngập mặn luôn được chính quyền địa phương đặt lên hàng đầu.

Cảnh quan
 

Đường ra Mũi Lòng Vàng, hai bên bờ là những cánh rừng ngập mặn xanh biếc, xa xa trên những bãi triều thấp thoáng những người dân đi bắt vạng, ốc và hải sản.

Vượt qua các cánh rừng ngập mặn, Mũi Lòng Vàng hiện ra với không gian lãng mạn cùng những bãi cát vàng trải dài, nước biển xanh biếc không ngừng vỗ vào bờ tạo nên những con sóng nhấp nhô hoà quyện với bờ cát. Hàng năm tại đây cũng đón rất nhiều du khách ra khám phá và tắm biển.

Sau khi tắm biển và khám phá vùng đất Mũi Lòng Vàng, du khách có thể tham gia đánh bắt hải sản với người dân chài hoặc bắt vạng, câu cá… và thưởng thức sản vật tươi nóng còn nồng vị biển của Mũi Lòng Vàng, đây là một trải nghiệm rất thú vị.

Phụ cận
 

Từ Mũi Lòng Vàng xuôi về phía cảng Mũi Chùa còn có một bãi tắm khá đẹp mà du khách không thể bỏ qua. Khách du lịch cũng có thể ghé vào cảng Mũi Chùa để thưởng thức những món ăn đặc sản, hải sản tươi sống ở nơi đây trên những nhà bè nổi. Từ vị trí này, du khách cũng có thể nhìn thấy vịnh Bái Tử Long thơ mộng, dễ dàng sang huyện đảo Vân Đồn.

Cùng với các dự án bảo vệ, phục hồi và phát triển rừng ngập mặn, Mũi Lòng Vàng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn trong hành trình khám phá từ đảo Đồng Rui, ra vịnh Hạ Long, đến Móng Cái.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt