<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu

Nà Hẩu không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên của tỉnh Yên Bái, nơi đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng bởi vẻ đẹp quyến rũ và trù phú mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất này.

Quy mô
 

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu được thành lập vào tháng 10/2006, thuộc địa bàn 4 xã: Nà Hẩu, Đại Sơn, Mỏ Vàng, Phong Dụ Thượng của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, với tổng diện tích quy hoạch 16.950 ha, trong đó, khu bảo vệ nghiêm ngặt 7.250 ha, phân khu phục hồi sinh thái là 9.700 ha.

Đặc điểm
 

Khu vực Nà Hẩu như một lòng chảo được tạo nên từ thung lũng hẹp, xung quanh được bao bọc bởi những dãy núi cao. Địa hình ở đây bị chia cắt mạnh tạo thành nhiều khe suối và các hợp thủy. Độ cao trung bình từ 600 - 700m so với mặt biển. Nơi cao nhất 1.788m, nơi thấp nhất 200m. Nhiệt độ bình quân 23,20C, lượng mưa bình quân 1.458,0 mm/năm, độ ẩm 85%. Hàng năm thường xuất hiện gió mùa Đông - Bắc vào tháng 11 và 12 kèm theo sương muối. Những ngày ít nắng, trời âm u, ở những nơi núi cao sương mù bao phủ cả ngày, độ ẩm không khí trong rừng rất lớn. Với điều kiện khí hậu như vậy rất phù hợp cho sự sinh trưởng phát triển và khả năng tái sinh tự nhiên của cây rừng, thuận lợi cho các loài thực - động vật ở đây phát triển đa dạng và phong phú, tạo nên cấu trúc rừng rậm, nhiều tầng tán phù hợp với tính năng phòng hộ đầu nguồn.

Tài nguyên
 

Trong khu bảo tồn thiên nhiên này, hệ rừng lá rộng thường xanh còn tương đối nguyên vẹn, nhiều khe, suối, thác nước chảy quanh năm. Cấu trúc rừng chưa bị phá vỡ, tầng tán được phân chia rõ rệt: tầng cao nhất là cây gỗ lớn nhô lên không liên tục chủ yếu là các loài như Chò nâu, Giổi, Trám...; tầng giữa là tầng ưu thế sinh thái, tán cây rừng liên tục cao gần ngang nhau, thuộc các loài cây thường xanh như Gội, De, Giẻ...; tầng dưới phân thành nhiều lớp cao thấp khác nhau, chủ yếu là các cây gỗ nhỏ ưa bóng; tầng thảm tươi chủ yếu là cây bụi, dương sỉ, cau rừng... Hiện rừng tự nhiên vẫn còn trên 30 loài thực vật khác nhau, trong đó có những loài cây gỗ quý hiếm như Lát Hoa, Pơ mu... phát triển chủ yếu ở độ cao 700m trở lên.

Hệ động vật trong khu bảo tồn khá phong phú và nhiều loài quý hiếm vẫn được gìn giữ và bảo tồn. Chủ yếu còn các loài thú như chồn, cầy hương, lợn rừng, rắn... và một số loài chim.

Du lịch
 

Từ trung tâm huyện Văn Yên đến trung tâm khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, du khách có thể dừng chân, thăm quan những rừng quế tại xã Đại Sơn. Cây quế Văn Yên có hàm lượng tinh dầu đứng thứ hai sau quế Trà My ở Quảng Nam. Trung bình mỗi năm diện tích quế ở Văn Yên lại trồng mới thêm hàng ngàn hecta, nâng diện tích quế của toàn huyện lên trên 15.000 ha. Cây quế là nguồn thu nhập rất lớn trong kinh tế hộ gia đình của người Dao ở huyện Văn Yên nhưng chưa được khai thác đáng kể vào mục đích du lịch sinh thái gắn liền với các bản sắc văn hoá của dân tộc Dao.

Đến thăm khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, du khách được tham quan, khám phá vẻ đẹp trù phú và trong lành của thiên nhiên, giữa thẳm xanh bạt ngàn cây rừng, mới thấy hết sức cuốn hút kỳ diệu của chốn đại ngàn nguyên sơ này.

Không chỉ vậy, người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mông và Dao với những nét đẹp văn hóa dân tộc đặc sắc như trang phục và nhà ở... vẫn được gìn giữ khá nguyên bản. Đây cũng là điểm nhấn nổi bật trong hành trình du lịch sinh thái đến thăm khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu kết hợp với du lịch cộng đồng, tìm hiểu và khám phá nét đẹp văn hoá của các dân tộc sinh sống nơi vùng đất trù phú này.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt