<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức

Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức được xây dựng trên nền di tích chùa cổ Kim Tôn, thuộc xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguồn gốc
 

Chùa cổ Kim Tôn được xây dựng vào khoảng thế kỷ 12 - 13, cuối thời Lý - đầu thời Trần. Ngôi chùa đã được trùng tu tôn tạo vào khoảng thế kỷ 18 thời nhà Lê. Đến cuối thập niên 19 đầu thế kỷ 20 thì bị bỏ hoang. Trải qua thời gian dài, cùng sự tàn phá của chiến tranh nên toàn bộ kiến trúc chùa Kim Tôn đã trở thành phế tích. Năm 2009, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, kết hợp cùng Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc đã tiến hành khai quật nền của ngôi chùa Kim Tôn cổ và đã tìm thấy những di vật có niên đại từ hàng trăm năm tại đây, minh chứng cho sự tồn tại của ngôi chùa thiêng hàng trăm năm tuổi là những di vật gốm sứ với họa tiết hoa văn cổ.

Nhận thức được giá trị lịch sử, văn hoá của di tích đồng thời thể theo nguyện vọng của đông đảo nhân dân địa phương, trên nền chùa cổ Kim Tôn, Giáo hội phật giáo Việt Nam đã khởi công xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức vào ngày 04/4/2010. Việc tôn tạo chùa cổ Kim Tôn thành Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức đã góp phần khôi phục, phát huy giá trị văn hóa, truyền thống, tiềm năng kinh tế, du lịch của địa phương.

Hiện trạng
 

Được sự ủng hộ, phát tâm công đức của các tăng ni phật tử xa gần và nhân dân địa phương, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức khang trang với nhiều hạng mục công trình như cổng tam quan, chùa chính, nhà tăng, nhà khách tăng, nhà khách ni, nhà tăng nội viện, nhà tổ, nhà trưng bày, trai đường,… Đặc biệt, ngôi chính điện quy mô rộng 700m2. Không chỉ vậy, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức còn được xây dựng trên một địa thế đẹp tựa núi nhìn sông, xung quanh ngôi chính điện của Thiền viện được 3 quả núi bao quanh giống như chiếc ngai vàng bao bọc, từ ngôi chính điện này ta có thể nhìn thẳng ra sông Lô, và một chiếc hồ lớn hình một con rùa đang cõng cả quả núi trên lưng.

Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức thuộc dòng thiền viện chính tông được sáng lập bởi Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Sau khi hoàn thành, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức là trung tâm Phật học của khu vực và được coi là trọng điểm về du lịch tâm linh gắn với du lịch sinh thái của huyện Sông Lô.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt