<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Khu du lịch Làng cà phê Trung Nguyên

Làng cà phê Trung Nguyên tọa lạc tại 222 Lê Thánh Tông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) trung tâm thủ phủ cà phê Việt Nam. Làng cà phê Trung Nguyên, được xem như một bảo tàng về nông nghiệp của các dân tộc Tây Nguyên. Du khách đến làng cà phê không chỉ thưởng thức hương vị cà phê độc đáo mà còn chiêm ngưỡng không gian đặc sắc, đậm đà bản sắc Tây Nguyên của làng.

Quy mô
 

Làng cà phê Trung Nguyên tọa lạc trên diện tích 20.000m2, bao gồm 5 khu chức năng: thưởng thức, ẩm thực, siêu thị, bảo tàng và quầy cung cấp thông tin.

Không gian của Làng cà phê Trung nguyên là một quần thể gồm những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc cổ của Hội An từ thế kỷ 18 và gian nhà sàn dài của dân tộc Ê Đê bên thác nước. Đặc biệt, trong lòng vách thác là không gian bar cà phê huyền bí và lãng mạn. Khu vực nhà cổ gồm 3 gian nhà liền kề. Gian nhà lớn nhất có đến 152 cột. Khuôn viên nối các gian nhà cổ là những khoảng xanh với cây cà phê cổ, bãi cỏ. Cuối làng cà phê, bước qua những dãy đá xếp trên mặt nước và những cây cầu nhỏ là không gian nhà dài Ê Đê, nơi trưng bày những hiện vật cổ có giá trị lớn và lâu đời nhất của Tây Nguyên. Căn nhà sàn cổ Ê Đê dài 40m, rộng 12m, với bộ sưu tập kỳ công hàng ngàn hiện vật và những hình ảnh sống động về cà phê khắp thế giới.

Làng cà phê Trung Nguyên hiện đang trưng bày hàng chục kiểu nhà cổ xưa; hơn 2.000 hiện vật là công cụ sản xuất, văn hóa phẩm từ cổ đại đến hiện đại của các tộc người ở Tây Nguyên.

Đặc điểm
 

Du khách đến Làng cà phê Trung Nguyên có dịp trải nghiệm những kiến thức về cây cà phê từ việc tìm hiểu xuất xứ, cách trồng, chăm sóc cây, cách phân biệt cà phê và hiểu rõ hơn quá trình chế biến, pha chế đầy nghệ thuật. Đi xem những vườn cà phê cổ với các loại cà phê, chè, vối, mít, robusta, robica… đã được dày công sưu tập qua nhiều năm. Và thưởng thức ly cà phê thơm lừng bên những hòn giả sơn kỳ vĩ.

Được hòa mình trong không gian xanh, ngắm những cây cà phê cổ đan xen những pho tượng Tây Nguyên, nghe những huyền thoại và văn hóa cà phê các nước, tham quan không gian nhà dài Ê Đê, nơi trưng bày những hiện vật cổ có giá trị lớn và lâu đời nhất của Tây Nguyên như bộ sưu tập cồng chiêng và các công cụ, nông cụ, vũ khí…, cần thiết trong đời sống hàng ngày và sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân Tây Nguyên; những dụng cụ dùng trong quá trình trồng trọt, vận chuyển và chế biến cà phê của người dân Tây Nguyên được trưng bày trên chiếc k'pan làm bằng tấm ván gỗ dày và rất dài xẻ từ một thân cây cổ thụ, k'pan là biểu tượng cho sự sung túc của những gia đình Ê Đê giàu có.

Đặc biệt, du khách được thưởng thức nhiều phong cách cà phê thế giới như Thổ Nhĩ Kỳ, Ethiopia, Italia, Nhật Bản, Brazil…, xem bộ sưu tập các loại máy xay, máy rang, máy sàng, máy phân loại, máy chiết xuất… cà phê của Đức từ năm 1700 đến nay. Ngoài ra, khu ẩm thực của Làng cà phê Trung Nguyên phục vụ trên 50 món ăn đặc sắc của ba miền nước Việt.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt