<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Diệu Viên

Chùa tọa lạc trên một ngọn đồi ở triền núi Ngũ Phong, tọa lạc tại xã Thủy Dương, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chùa do cư sĩ Hồ Thị Thể Anh, Nguyễn Thị Khương và một số phật tử lập ra và mời Sư bà Thích Nữ Hướng Đạo khai sơn năm 1924. Đây là ngôi chùa sư nữ đầu tiên tại Huế. Cuối năm 1926, vua Bảo Đại sắc phong Sắc tứ Diệu Viên Sư nữ Tự. Chùa được trùng tu, mở rộng vào các năm 1929 và 1953. Năm 1958, chùa mở cơ sở sản xuất tương, nhang, bánh in. Năm 1959, chùa thành lập bệnh xá giúp đỡ cho đồng bào nghèo, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.

Năm 1960, chùa mở nhà dưỡng lão làm nơi cư ngụ cho các ông bà cụ neo đơn, tàn tật. Năm 1962, chùa thành lập cơ sở may tạo công việc làm ăn cho các thanh thiếu nữ địa phương, thành lập trường sơ học miễn phí giúp cho những người mù chữ và tổ chức trùng tu lần thứ ba. Năm 1965, chùa mở vườn trẻ Lâm Tỳ Ni. Năm 1966, chùa xây cổng Thanh Trúc động Quán Thế Âm.

Chùa được trùng tu lần thứ tư, khánh thành vào ngày 23/3/2001, trở thành ngôi tự viện khang trang, thanh tịnh. Các hoạt động từ thiện xã hội của chùa như: viện dưỡng lão, trường mẫu giáo, phòng châm cứu… đã hoạt động có hiệu quả, đem lại niềm an lạc cho biết nhiều người dân của địa phương và các vùng lân cận.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt