<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Mỹ Lợi

Đình làng Mỹ Lợi được công nhận là di tích lịch sử - văn hoá - kiến trúc cấp quốc gia từ năm 1996. Đình hiện tọa lạc tại trung tâm làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Lịch sử
 

Làng Mỹ Lợi được thành lập năm 1562, do các ngài khai canh, là quan quân theo chúa Nguyễn vào trấn thủ vùng biển Thuận Hóa. Các ngài đi bằng đường biển từ Bắc vào Nam (theo sử sách để lại là các ngài gốc từ làng Lương Niệm, Quảng Xuyên nay là thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá). Sau đó cũng chính họ đã chọn mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió này để lập làng.

Làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ huyện Phú Lộc là một trong những làng đặc biệt của tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng, cả nước nói chung đóng vai trò “nhất làng nhất xã” (một làng một xã). Làng có bề dày lịch sử về truyền thống văn hóa lâu đời, với nhiều lễ hội, phong tục tập quán mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong hai cuộc kháng chiến giữ nước của dân tộc, Mỹ Lợi là một pháo đài cách mạng. Giai đoạn kháng chiến chống Pháp, đình làng là nơi hội họp, tập luyện của các trai tráng trong và ngoài làng sẵn sàng đánh Pháp. Đình còn là nơi mà cách đây hơn 60 năm dùng làm nơi dạy và học của các thế hệ thầy và trò trường Trung học kháng chiến Lâm Mộng Quang (1949-1952).

Làng Mỹ Lợi - xã Vinh Mỹ đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2005), được Chủ tịch nước tặng “Bằng có công với nước” (1988).

Di tích
 

Đình Mỹ Lợi được xây dựng khoảng năm 1669, tại Khe Long (tên cũ của làng Mỹ Lợi). Sau bị hư hỏng do thiên tai, đình được dời về vị trí hiện nay.

Đình Mỹ Lợi xây dựng trên một triền đất rộng, thoai thoải cao, hướng về phía tây nam, trước là ruộng rộng, sông dài, ở ngay vị trí trung tâm của làng. Bố cục đình bao gồm: hồ sen, cổng tam quan, bình phong, nhà Tả vu, Hữu vu.

Ðình Mỹ Lợi xây dựng theo phong cách kiến trúc dân gian triều Nguyễn, nhà rường ba gian, hai chái, trang trí kiểu “nhất thi nhất hoạ”, “tứ linh”, “long mã”, “lưỡng long chầu nguyệt”. Hương án trong đình đều được khảm trai, chạm trổ long, lân, quy, phụng rất tinh xảo, có giá trị mỹ thuật cao. Trong đình còn lưu một bức liễn mang dòng chữ “Sáng thùy khả kế” của bà Hoàng Thị Khế - người làng Mỹ Lợi và là mẹ vua Bảo Đại (Đoan Huy Hoàng Thái hậu Ân dịch Bảo Đại thập cửu niên, mùa hạ) tặng.

Ðặc biệt, ở đình còn lưu giữ được gần 1.000 trang văn bản Hán - Nôm, một bộ biên niên sử làng Mỹ Lợi. Trong số đó, làng lưu giữ được một văn bản được lập cách đây 253 năm (Bút phê ghi rõ ngày 19 tháng 9 năm Cảnh Hưng 20 - tức ngày 6-11-1759) được viết bằng chữ Hán trên giấy dó, có nội dung xử lý một vụ kiện giữa phường Mỹ Toàn (làng Mỹ Lợi) và phường An Bằng (làng An Bằng) về việc nộp thuế vỏ tàu khai thác sản vật liên quan đến Hải đội Hoàng Sa. Văn bản liên quan đến chủ quyền Việt Nam ở Mỹ Lợi ấy đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế bàn giao cho Bộ Ngoại giao để bổ sung hồ sơ về chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt