<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Lục Nà

Đình Lục Nà là ngôi đình lớn nằm trên địa bàn xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu. Đình được xây dựng từ thời Hậu Lê, thờ thần hoàng làng là Hoàng Cần - vị anh hùng đã có công lớn trong cuộc chiến đấu đánh giặc phương Bắc bảo vệ quê hương. Đình còn là nơi thành lập chính quyền cách mạng lâm thời đầu tiên của huyện Bình Liêu. Với những giá trị đó, năm 2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công nhận đình Lục Nà là di tích lịch sử văn hoá của tỉnh nhà.

Thần tích
 

Tương truyền, khi giặc phương Bắc đến xâm lược, cướp bóc và tàn sát nhân dân. Ở một làng nọ trên mảnh đất Bình Liêu có một chàng trai dân tộc Tày tên là Hoàng Cần đã tập hợp trai tráng trong vùng ngày đêm miệt mài tập luyện, ra trận chiến đấu rất dũng cảm. Chỉ với chiếc gậy tre trong tay, Hoàng Cần khiến cho quân giặc phải kinh hồn, bạt vía, tháo chạy. Dẹp giặc xong, Hoàng Cần trở về quê cũ. Sau khi ông mất, để tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn, nhân dân Bình Liêu đã suy tôn dũng sĩ Hoàng Cần là Thành hoàng và lập đình thờ phụng. Triều đình thời bấy giờ còn phong tặng cho ông là “Khâm sai Đông đạo tiết chế”. Hiện nay, ở xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên) và phường Cửa Ông (thành phố Cẩm Phả) cũng có đình thờ dũng sĩ Hoàng Cần.

Sự kiện
 

Trong thời kỳ Cách mạng tháng Tám năm 1945, đình Lục Nà còn ghi dấu những sự kiện cách mạng của huyện Bình Liêu. Ngày 20 tháng 11 năm 1945 tại đình Lục Nà đã diễn ra cuộc mít-tinh lớn do Mặt trận Việt Minh tổ chức để tuyên bố thành lập Chính quyền Cách mạng Lâm thời huyện Bình Liêu. Ngày 18 tháng 1 năm 1946, Ủy ban Hành chính huyện Bình Liêu (nay là Ủy ban nhân dân huyện) chính thức được thành lập tại đình Lục Nà. Ngày 21 tháng 11 năm 1946, lực lượng Vệ quốc Đoàn huyện Bình Liêu cũng được thành lập tại đây.

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, đình Lục Nà được sử dụng mở lớp Bình dân học vụ, sau đó là trường học của xã Lục Hồn, đến năm 1968 trường học bị phá bỏ.

Di tích
 

Trải qua thời gian, không ai còn nhớ rõ đình Lục Nà được khởi dựng chính xác vào niên đại nào, chỉ biết đình Lục Nà là đình hàng tổng quy mô lớn nhất trong vùng, có 5 gian, cột gỗ tròn có đường kính khoảng 40 - 50cm, tường xây gạch, mái lợp ngói âm dương... Đến năm 2009, đình Lục Nà được trùng tu tôn tạo với quy mô lớn, khang trang và bề thế, nhưng vẫn bảo lưu nguyên vẹn theo kiến trúc đình Lục Nà xưa.

Lễ hội đình Lục Nà trước đây cũng được coi là lễ hội quy mô lớn nhất vùng Bình Liêu và khu vực lân cận, được tổ chức từ ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Sau thời gian dài gián đoạn, năm 2006, lễ hội đình Lục Nà đã được phục dựng và duy trì theo lệ thường niên với phần lễ gồm các nghi thức rước, dâng lễ cúng thần, tế thần theo nghi thức truyền thống; phần hội gồm nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như: giao lưu hát Then, thi đấu bóng chuyền và nhiều môn thể thao dân tộc như đánh quay, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, tung còn… thu hút đông đảo bà con trên địa bàn huyện tham gia.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt