<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thác Khe Vằn

Cách thị trấn Bình Liêu về phía đông chừng 15km, thác Khe Vằn thuộc địa phận xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, được nhiều người biết đến bởi chính vẻ đẹp còn hoang sơ của mình.

Đặc điểm
 

Thác Khe Vằn nằm ngay đầu con suối Lục Ngù, được tạo ra từ mạch nguồn trong núi Thông Châu. Tên thác Khe Vằn được bắt nguồn từ tên gọi Khe Vân, về sau do cách phát âm của người dân địa phương, dần dần Khe Vân đọc chệch đi thành Khe Vằn. Thác Khe Vằn nghĩa là thác mây, bởi nếu đứng dưới chân thác nhìn lên, sẽ thấy thác đổ xuống trắng xóa bọt nước, trông như những vầng mây trắng bạc khổng lồ...

Thác Khe Vằn có độ cao gần 100m với 3 tầng thác. Mỗi tầng thác rộng khoảng 10-15m2, tạo thành bể nước trong vắt. Nằm giữa dòng thác chảy còn có những phiến đá khổng lồ, bằng phẳng, hàng chục người ôm không xuể. Nếu mùa mưa, thác Khe Vằn hùng vĩ, ồn ào bao nhiêu với dòng nước trắng xối xả từ trên cao đổ xuống thì mùa khô, thác nước lại trở nên hiền hòa giữa những thảm rêu xanh rì.

Không chỉ có không gian thuần khiết, khí hậu ôn hoà, thác Khe Vằn còn là nguồn cung cấp nước cho các thửa ruộng bậc thang, các cánh rừng hồi, quế phía hạ nguồn. Thác Khe Vằn sở hữu vẻ đẹp nguyên sơ, trong lành, năm 2011, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công nhận thác Khe Vằn là di tích danh thắng của tỉnh nhà.

Cảnh quan
 

Con đường từ thị trấn tới thác Khe Vằn bám dọc theo những dòng suối nhỏ, uốn lượn quanh co, với những tảng đá cuội tròn, nhẵn bóng, lung linh dưới đáy nước. Hai bên đường là những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh, xen giữa những cánh rừng sở, rừng quế, rừng hồi bạt ngàn.

Vào mùa hè, đi từ xa đã nghe thấy tiếng thác nước ào ào đổ xuống. Dòng thác chảy trắng xóa một góc rừng, đẹp kỳ vĩ nhưng không kém phần nên thơ như chốn bồng lai tiên cảnh. Không gian mát lạnh, đâu đó tiếng chim lảnh lót, tiếng lá rừng xào xạc… Vào mùa mưa, thác Khe Vằn lại phả vào không gian xung quanh một vẻ đẹp hùng vĩ, mạnh mẽ và cuồn cuộn, với lòng thác mở rộng, nước đổ xuống tung ngược lên như những đám mây nước khổng lồ…

Thác nước chảy rì rào như bản hùng ca đêm ngày của núi rừng. Mỗi tầng thác mang một hình thế, một dáng vẻ riêng. Tầng thứ nhất là dòng nước lớn được chảy từ các vách núi cao xuống tạo thành một hồ nước rộng. Nước hồ trong xanh, cùng với thác nước tung trắng trời điểm thêm cỏ cây hoa lá trên vách đá, khung cảnh trở nên đẹp và thi vị. Bên góc phải của hồ nước là một quần thể đá núi sừng sững, góc cạnh tạo nên cảnh quan thiên nhiên kỳ thú.

Tầng thác thứ hai chia thành hai dòng chảy. Dưới chân thác, nước chảy mạnh xối vào núi đá lâu dần hình thành nên một bể nước. Tại đây có những hòn đá khổng lồ và bằng phẳng là không gian nghỉ ngơi lý tưởng.

Tầng thứ ba, dòng nước chảy từ tầng hai xuống và đổ ra suối. Không gian chân thác là các tảng đá to, ở giữa có một hòn đá được nước tạc hình như voi phục. Các khối đá nhô lên giữa vùng nước trong xanh, tạo nên cảnh quan đá và nước hoà quyện kỳ vĩ.

Du khách đến thăm thác Khe Vằn còn là dịp trải nghiệm thú vui soi ốc đêm. Giống ốc ở đây chỉ có thể soi vào buổi tối. Ốc suối nấu với rượu của người dân tộc bản địa là món ngon khó quên đối với những ai đã từng một lần ghé thăm thác Khe Vằn. Ẩm thực Khe Vằn còn là các đặc sản vùng cao dân tộc như mật ong, cá suối, măng trúc, rượu ngô... Đặc biệt, miến dong được làm từ củ dong riềng thích hợp với điều kiện khí hậu và đất đai nơi đây đã trở thành món ăn ngon, một đặc sản nổi tiếng ở huyện Bình Liêu.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt