<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Bà Nành

Chùa Bà Nành có tên chữ là Tiên Phúc Tự. Chùa đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia từ năm l986.

Vị trí
 

Ngôi chùa nằm sát lề đường phố Văn Miếu, cổng chính di tích mang biển số nhà 27 phố Văn Miếu, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội; cổng phụ của chùa nằm tại số 154 phố Nguyễn Khuyến, nhìn thẳng sang cổng phụ Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Nguồn gốc
 

Hiện chưa có tài liệu nào ghi rõ niên đại chính xác khởi dựng chùa, song một số nhà nghiên cứu cho biết chùa được dựng vào đầu thời Lê (thế kỷ 15) để thờ Bà Nành, người có công xây dựng chùa. Tương truyền đất chùa vốn là nhà của một bà cụ bán nước, bán chè đậu nành. Bà là người phúc hậu, hay giúp đỡ người nghèo. Khi về già, bà đã dùng tất cả tiền nong tích góp để xây dựng ngôi chùa ngay trên đất nhà mình làm nơi xuất gia tu hành. Sau khi bà mất, dân làng đắp tượng bà và gọi tên chùa là chùa Bà Nành.

Trong nhiều sách nghiên cứu về chùa Bà Nành còn có chi tiết về việc vua Lê Thánh Tông đã từng ghé thăm vãn cảnh chùa khi vua tới thăm trường Quốc Tử Giám.

Đặc điểm
 

Ngôi chùa đã trải qua nhiều năm tháng của lịch sử, được trùng tu nhiều lần, rất nhiều kiến trúc còn lại là kết quả của lần trùng tu lớn vào năm Đồng Khánh thứ 2 (1887).

Ngày nay chùa bị lấn chiếm, đất nội tự bị thu hẹp, chùa rất chật chội song khu thờ tự vẫn trang nghiêm.

Trong chùa, hiện vật đặc biệt còn lưu giữ được là một phíến đá xanh đen, trên có chạm chìm các vân mây. Phiến đá được thờ trước tượng Bà Nành. Tương truyền đây là phiến đá xưa kia Bà Nành dùng để bày hàng bán nước, bán chè đậu nành. Ngoài ra, pho tượng Bà Nành đôn hậu, gần gũi với đời sống, tượng mang nét nghệ thuật thế kỷ 18, cùng ba tấm bia đá và 1 quả chuông là những hiện vật quý.

Chùa Bà Nành - Tiên Phúc Tự ngoài giá trị lịch sử văn hóa tự thân, còn là một di tích quý nằm trong quần thể di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Chùa Bà Nành cùng với Bích Câu đạo quán, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chùa Ngọc Hồ (chùa Bà Ngô), chùa Phổ Giác… tạo thành một tuyến tham quan du lịch thú vị.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt