<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Diên Lộc

Đình Diên Lộc thuộc xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, theo quyết định số 1570/VH-QĐ, ngày 5/9/1989.

Đặc điểm
 

Đại Bái xưa là một làng cổ nằm trên dải đất cao bên bờ sông Bái Giang. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với nghề gò dát đồng mà còn là quê hương của những nhà khoa bảng nổi danh tài cao đức trọng; đây cũng là nơi còn lưu giữ được quần thể di tích cổ kính linh thiêng. Đình Diên Lộc là nơi thờ tổ nghề gò dát đồng Nguyễn Công Truyền và các vị hậu tiên sư. Cũng như nhiều công trình văn hoá tâm linh khác, đình Diên Lộc bị phá huỷ hoàn toàn trong kháng chiến chống Pháp, hoà bình lập lại, dân làng mới dồn vật liệu của hai ngôi đình cổ Văn Lãng và Diên Lộc để thờ chung Thành Hoàng làng và tổ nghề Nguyễn Công Truyền. Năm 1992, đình Diên Lộc được phục dựng trên nền xưa đất cũ theo dáng vẻ truyền thống và Tổ nghề Nguyễn Công Truyền lại được thờ phụng tại đây.

Cùng được thờ với tổ sư Nguyễn Công Truyền tại đình Diên Lộc, còn có 5 vị hậu tiên sư - những người có công lớn trong việc phát triển nghề đồng Đại Bái. Đó là các vị: Nguyễn Viết Lai, Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Viết Thái, Phạm Ngọc Thanh, Nguyễn Công Tâm. Theo dân làng Đại Bái, đặc biệt là bà con trong các dòng họ của các vị hậu tiên sư, các ông chính là những người đã tạo ra bước phát triển cho nghề gò đồng. Chính vì vậy, tên tuổi của các ông đã được ghi vào mục lục của làng, hành trạng của các ông được ghi rõ trong gia phả của các dòng họ.

Hiện trạng
 

Hiện đình Diên Lộc nằm ở giữa xóm Tây, đối diện với chợ Đại Bái. Đình quay hướng tây nam, các công trình kiến trúc nhìn từ ngoài vào có: cổng, sân và đại đình hình chuôi vồ.

Đại đình gồm 3 gian, 2 chái, 4 mái đao cong; hậu cung 1 gian 2 chái và 1 gian chuôi vồ. Toàn bộ được làm làm bằng chất liệu hiện đại bê tông cốt thép, mái dán ngói ống, nóc đắp rồng chầu mặt nguyệt, các đầu đao cong vút được đắp vẽ rồng, phượng, bờ guột đắp nghê chầu.

Hậu cung là nơi đặt tượng tổ Nguyễn Công Truyền trong khám, bên cạnh là ban thờ đặt mũ, hia của thần làm bằng chất liệu đồng với kỹ thuật tinh xảo. Trước khám thờ là hương án chạm khắc đẹp, bên trên đặt các đồ thờ tự như lọ hoa, bát hương, tiếp đến là bộ chấp kích, hai bên cột treo đôi câu đối, phía trên là bức cửa võng trang trí rất tinh xảo nghệ thuật với các đề tài tứ linh, tứ quý, bên trên treo những bức hoành phi nội dung ca ngợi công lao của tổ nghề và lòng biết ơn vô hạn của người dân.

Đình Diên Lộc còn bảo lưu được nhiều tài liệu cổ vật có giá trị như: 3 đạo sắc phong cho tổ sư Nguyễn Công Truyền (vào các năm: 1913, 1917,1924), hệ thống hoành phi, câu đối, các đồ thờ tự bằng đồng rất tinh xảo nghệ thuật do chính bàn tay người thợ đồng Đại Bái làm ra… Trong số tài liệu cổ vật của đình Diên Lộc, đặc biệt quý giá là pho tượng chân dung tổ nghề Nguyễn Công Truyền. Đây là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đặc sắc thể hiện sự tài hoa, khéo léo của người thợ đồng Đại Bái.

Lễ hội
 

Hội lệ đình Diên Lộc diễn ra vào ngày 29 tháng 9 âm lịch hàng năm. Đây là ngày giỗ tổ nghề Nguyễn Công Truyền. Bên cạnh ngày lệ chính, còn có ngày mồng 6 tháng 2 và ngày 16 tháng 8, là ngày xuân thu nhị tế, dân làmg sắm sửa lễ vật ra đình để dâng Tổ nghề thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với người đã mang lại sự ấm no cho dân làng. Ngày nay việc thờ Tổ nghề vẫn được người dân Đại Bái thực hiện rất trang trọng, uy nghiêm, trong những ngày giỗ Tổ, dù có đi làm ăn nơi xa thì người dân Đại Bái vẫn nhớ về thắp nén hương thơm và không quên đem theo những sảm phẩm đẹp nhất mà mình làm được để dâng lên Tổ nghề.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt