<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Vích

Chùa Vích nằm trên địa phận xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá), ngôi chùa làng này còn được biết đến với tên chữ là Bích Tiên Tự.

Đặc điểm
 

Chùa Vích được xây dựng từ thời nhà Trần thế kỷ 15. Chùa là một công trình kiến trúc nghệ thuật, trải qua nhiều thế kỷ, chùa Vích được nhân dân trong vùng góp công, góp sức trùng tu, tôn tạo và giữ gìn.

Đặc biệt, vào những năm từ 1936 đến 1938 của thế kỷ 20, chùa Vích là nơi ở, che giấu các nhà hoạt động cách mạng như cụ Đinh Chương Dương và các đồng chí cán bộ chủ chốt của Đảng về hoạt động bí mật như Lê Chủ, Bùi Đạt, Tố Hữu, Trịnh Hồng Quế... Chùa Vích còn là nơi tổ chức hội nghị thành lập hội hiến, hội hỉ, hội lợp nhà, tổ chức quyên góp giúp đỡ cách mạng, là nơi in ấn cất giữ tài liệu quan trọng của cách mạng…

Với nhiều giá trị lịch sử văn hoá, năm 2009, chùa Vích đã được nhà nước công nhận là di tích của quốc gia.

Kiến trúc
 

Chùa Vích ngày nay vẫn còn giữ được nhiều nét kiến trúc cổ, là nơi người dân miền biển sùng tín, gửi gắm ước nguyện cho những chuyến ra khơi vào lộng bình an, thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều tôm cá.

Bích Tiên tự là chốn thiền có cảnh quan thanh tịnh, bên cạnh chùa còn có phủ thờ “Quỳnh Nga công chúa”, tương truyền là người đã có công xây dựng chùa. Kiến trúc chùa chính theo hình chữ “Công”, mái cong lợp ngói mũi hài có hoa văn. Trong chùa hiện còn 27 pho tượng cổ, tạo tác mang nhiều nét dân gian, sống động; hai tấm bia đá thời Lê với những hoạ tiết, hoa văn sắc sảo; trước chùa có trụ đá đề bài thơ “Thiên đài trụ”, chuông đồng nặng một tấn. Chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ quý giá, như sắc phong, câu đối, đồ thờ cổ…


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt