<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hồ Truồi

Vị trí - Cảnh quan
 

Từ thành phố Huế đi về cầu Truồi xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, rẽ phải thêm 10 km sẽ gặp đỉnh Bạch Mã quanh năm chìm trong mây trắng. Dưới chân núi Bạch Mã là hồ Truồi xanh biếc chạy dài ngút tầm mắt. Quang cảnh hồ Truồi kỳ vĩ hoang sơ và ấn tượng. Từ bên này hồ Truồi nhìn sang, du khách bắt gặp toàn cảnh Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã đẹp như một bức tranh thuỷ mặc.

Hồ Truồi là công trình thủy lợi lớn nhất ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, được xây dựng vào năm 1996, có đập tràn cao 50 mét tạo nên dung tích lòng hồ đến 60 triệu mét khối nước. Có bốn con suối đổ vào hồ Truồi, là suối Hợp Hai, Vũng Thông, Ông Viên và Ba Trại, mỗi suối đều có những vẻ đẹp đặc trưng khác nhau.

Vào mùa nắng nóng, mỗi ngày có hàng trăm khách tham quan và dã ngoại ở đây. Vào suối, du khác có thể ngâm mình dưới làn nước suối mát lạnh, tham gia những thú vui như câu cá, thả lưới hết sức hấp dẫn. Thưởng thức các món cá nướng, hay cháo cá tươi ngon từ thành quả lao động của mình.

Hành trình khám phá
 

Đến bến đò ở gần chân đập tràn, du khách có thể chọn cho mình bất cứ chiếc đò nào vừa với số người trong đoàn, mỗi chiếc đò tại đây thường chở từ 15-20 người, do những người dân địa phương cầm lái. Khách phương xa dễ dàng nhận lấy niềm vui bằng một vòng thăm quanh hồ trên chiếc thuyền gắn máy với những người lái đò thân thiện, gần gũi, chân thật và nụ cười mộc mạc, hiền lành.

Mặt nước hồ phẳng lặng, trong xanh soi bóng những dãy núi cao điệp trùng bất tận khiến người ngồi trên thuyền như đang du ngoạn về chốn thần tiên. Thuyền đi vào sâu trong lòng hồ, nhìn lên những dãy núi kỳ vĩ trước mặt, một ngọn thác đổ từ lưng chừng núi dựng đứng cao cả trăm mét như vắt ngang trời.

Núi tiếp liền núi, mượt xanh soi mình xuống mặt hồ tạo thành bức tranh quyến rũ đến kỳ lạ. Sau chừng 20 phút lênh đênh trên sông nước mênh mông, chừng nghe tiếng suối chảy róc rách, khách tùy ý lựa chọn điểm dừng chân. Hoặc rẽ ngang sang khu rừng nguyên sinh, hoang vắng của chân núi Thanh Long, hoặc thẳng tiến bãi đá phẳng lì bên dòng suối nhỏ. Suối ở đây không lớn lắm, không có những dòng thác đổ từ dốc cao nên mặt nước hiền hòa, không sâu lắm đủ để lội, tắm mà không ngại nguy hiểm. Tại đây, các du khách có thể tắm suối, đi bộ theo các bãi đá để khám phá vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên. Nước suối trong xanh và mát lạnh kể cả vào những ngày nóng bức, du khách thoả thích ngâm mình trong dòng suối, hay thử tài bắt cá suối. Ở đây, chủ yếu là loại cá xanh, cá đối. Cá tươi vừa bắt từ suối lên nướng ngay, lại thưởng thức giữa khung cảnh thiên nhiên hoang dã thì không nhà hàng nào sánh kịp.

Trên đường trở lại bến đò, du khách có thể tạt vào viếng thăm Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nằm trên bán đảo nhô ra giữa hồ, dưới chân ngọn núi Linh Sơn. Chinh phục 172 bậc tam cấp để đến cổng thiền viện, để rồi từ tam quan thiền viện, du khách được ngắm toàn cảnh vùng hồ Truồi từ trên cao đẹp đến nao lòng...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt