<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Khởi nghĩa Hương Khê

Sơ lược
 

Hương Khê là cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn nhất và kéo dài nhất của phong trào Cần Vương chống Pháp cuối thế kỷ 19 do Phan Đình Phùng và Cao Thắng lãnh đạo. Địa bàn hoạt động của nghĩa quân Hương Khê trải dài ở 4 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà TĩnhQuảng Bình.

Chi tiết
 

Cuối năm 1888, Phan Đình Phùng từ ngoài Bắc trở về Hà Tĩnh cùng Cao Thắng trực tiếp chỉ huy khởi nghĩa Hương Khê. Đầu năm 1889, nghĩa quân bắt đầu tiến hành tập kích, diệt viện và chống càn quét. Đến năm 1890, nghĩa quân đẩy mạnh các hoạt động du kích và giao tranh ác liệt với quân đội Pháp.

Phối hợp với lực lược nghĩa binh ở Hà Tĩnh, nghĩa quân Nghệ An cũng tăng cường hoạt động trên một khu vực rộng lớn gồm Diễn Châu, Thanh Chương, Nghi Lộc… bằng những cuộc tấn công quấy rối xuống vùng đồng bằng.

Trong 2 năm 1891 và 1892, Pháp bình định được Hà Tĩnh và Nghệ An, nhưng nghĩa quân vẫn tổ chức được các cuộc tấn công. Tiêu biểu là trận tập kích thị xã Hà Tĩnh đêm 23.8.1892, phá nhà lao giải phóng hơn 700 tù chính trị.

Tuy nhiên, sau nhiều lần càn quét, quân Pháp đã bao vây nghĩa quân ở các trung tâm kháng chiến như Bãi Sậy, Hùng Lĩnh - Ba Đình và tập trung binh lực để tiêu diệt khởi nghĩa Hương Khê.

Đến tháng 10.1893, Cao Thắng chỉ huy hơn 1.000 quân từ Ngàn Trươi về Nghệ An, trên đường hành quân, nghĩa quân liên tiếp tấn công địch và thu được nhiều thắng lợi. Nhưng trong trận đánh đồn Nu, Cao Thắng đã hi sinh khiến lực lượng nghĩa quân bị giảm sút.

Ngày 17.10.1894, nghĩa quân Hương Khê đánh thắng trận Vụ Quang nhưng sau đó khoảng 3.000 quân Pháp đã bao vây và tiến công căn cứ Vụ Quang. Trong trận chiến ác liệt tại núi Quạt, chủ tướng Phan Đình Phùng bị thương và hy sinh ngày 28.12.1895, cuộc khởi nghĩa chấm dứt.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt