<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Nhà văn Việt Nam
Nhà văn Phạm Tường Hạnh từ trần

Sơ lược
 

Ngày 9.2.2013, nhà văn Phạm Tường Hạnh qua đời tại thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 93 tuổi.

Tiểu sử
 

Nhà văn Phạm Tường Hạnh, tên thật là Phan Trọng Hân, sinh năm 1920, quê ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Năm 1945, ông là Trưởng ty Thông tin tuyên truyền tỉnh Thủ Dầu Một.

Năm 1947, ông làm Thư ký tòa soạn báo Vệ quốc quân Quân khu 7.

Năm 1952, ông làm thư ký tòa soạn báo Vệ quốc quân Quân khu miền Tây Nam Bộ.

Năm 1958, ông làm biên tập thường trú của Báo Thống Nhất.

Năm 1962, ông làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

Năm 1966, ông làm việc tại Hội Nhà văn Việt Nam.

Sau năm 1957, ông làm biên tập viên tuần báo Văn nghệ Giải phóng cho đến khi về hưu vào năm 1979.

Tác phẩm
 

Nhà văn Phạm Tường Hạnh bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 20 tuổi, ông đã xuất bản 12 tác phẩm truyện ký và được trao tặng nhiều giải thưởng văn học.

Những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn gồm: Vợ chồng Bảy Thẹo (tập truyện ngắn, 1962), Búp bê Đức sang Việt Nam (tập truyện thiếu nhi), Buổi sáng trên bến Nhà Rồng (tập truyện thiếu nhi), Ngọn lửa Krông Jung (kịch bản phim truyện)… đặc biệt là bộ ký sự lịch sử 4 tập: Giọt mật cho đời (1994), Đất Sài Gòn (1995), Bức thư tìm cha (1995), Muôn nẻo đường đời (1996).

Thông tin tham khảo
 


Thư quán Nguyễn Nhật Ánh

Sơ lược
 

Ngày 7.11.2010, nhân dịp khai trương nhà sách Kim Đồng đầu tiên tại phía Nam, số 43 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh; nhà xuất bản Kim Đồng đã dành riêng cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh một gian Thư quán.

Chi tiết
 

Tại thư quán bày bán toàn bộ những đầu sách của tác giả Nguyễn Nhật Ánh được in ở tất cả các nhà xuất bản, nhằm phục vụ những độc giả yêu thích những tác phẩm của nhà văn.

Nhà sách Kim Đồng không chỉ là địa điểm thường xuyên có các hoạt động giới thiệu tác phẩm mới dành cho trẻ em mà còn là nơi gặp gỡ các nhà văn viết cho thiếu nhi và mở các thư quán tương tự của các tác giả nổi tiếng như Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng…

Nhà sách Kim Đồng ở Hồ Văn Huê có diện tích 130 m2 có khu vực dành riêng cho từng đối tượng bạn đọc, từng thể loại sách và cho các ấn phẩm mới….

Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Nhật Ánh
 

Trong 36 đầu sách của Nguyễn Nhật Ánh có 20 tác phẩm do NXB Kim Đồng in ấn. Chỉ riêng bộ truyện Kính vạn hoa (54 tập, tập đầu viết từ 1995, tập cuối chốt lại năm 2009), NXB Kim Đồng và Nguyễn Nhật Ánh đã lập kỷ lục Việt Nam về sự cộng tác dài hơi cho một tác phẩm (14 năm).

Kính vạn hoa là bộ truyện được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2003 và được trao Huy chương Vì thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn năm 2002.

Ngoài những tác phẩm dành cho thiếu nhi, Nguyễn Nhật Ánh còn là nhà thơ và đã in 5 tập thơ (Thành phố tháng tư, Đầu xuân ra sông giặt áo, Thơ tình, Tứ tuyệt cho nàng, Lễ hội của đêm đen).

Nguyễn Nhật Ánh có nhiều tác phẩm được bạn đọc yệu thích như: Bồ câu không đưa thư, Những chàng trai xấu tính, Nữ sinh, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Đảo mộng mơ, Hoa hồng xứ khác, Mắt biếc, Phòng trọ ba người, Quán Gò đi lên, Tôi là Beto, Cô gái đến từ hôm qua…

Thông tin tham khảo
 


Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với 3 tin vui

Sơ lược
 

Vào những ngày đầu năm 2011, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã đón mừng 3 tin vui cùng lúc.

Chi tiết
 

Ngày 17.1.2011, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký hợp đồng với NXB Nanmee Books (Thái Lan), cho phép chuyển ngữ sang tiếng Thái tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (NXB Trẻ 2008).

Dự kiến bản tiếng Thái cuốn Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ sẽ ra mắt độc giả Thái Lan vào đầu tháng 8.2011, nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan.

Sáng 8.2.2011, tập truyện Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn đã được Nhà xuất bản (NXB) Trẻ tái bản thêm 5.000 bản.

Ngoài ra, tác phẩm Cô gái đến từ hôm qua (NXB Trẻ, 1995) được đưa vào giáo trình giảng dạy tiếng Việt tại Ðại học Moscow (Nga).

Thông tin mở rộng
 

Cuốn sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng được tái bản ngay trong ngày đầu ra mắt (12.12.2010). Tính đến nay, cuốn sách đã được in 32.000 bản, kể cả 2.000 bản bìa cứng đặc biệt.

Tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2008 và số lượng phát hành sau nhiều lần tái bản và nối bản là 80.000 cuốn. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là một trong những sách bán chạy nhất tại Hội sách thành phố Hồ Chí Minh năm 2008. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ đã đoạt Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2009 và Giải thưởng văn học ASEAN (giải thưởng được Hoàng gia Thái Lan khởi xướng từ năm 1979 với tên gọi là “Giải thưởng văn học các nước Đông Nam Á”, nhằm tôn vinh các nhà văn, nhà thơ nổi bật tại các nước ASEAN) năm 2010.

Tiến sĩ Maxim Syunnerberg, Phó giáo sư bộ môn tiếng Việt của Học viện Á - Phi thuộc đại học Moscow đã đề nghị tác giả Nguyễn Nhật Ánh cho phép đưa tác phẩm Cô gái đến từ hôm qua vào sách giáo khoa của trường để dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga. Nguyên tác gồm 10 chương sẽ được soạn lại thành 16 chương dạy theo giáo trình kéo dài trong thời gian 16 tuần.

Thông tin tham khảo
 


Nhà văn Sơn Tùng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

Sơ lược
 

Ngày 14.7.2011, Chủ tịch Nước đã ký Quyết định số 1083/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho nhà văn Sơn Tùng, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Tiểu sử
 

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng, sinh ngày 8.8.1928 tại làng Hoa Lũy, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Sơn Tùng tham gia Việt Minh từ năm 1944.

Từ năm 1945, Sơn Tùng tham gia công tác Đoàn Thanh niên và viết báo phục vụ kháng chiến chống Pháp.

Từ năm 1965-1971, Sơn Tùng là phóng viên chiến tranh, ông bị thương tại chiến trường miền Đông Nam Bộ, được xếp hạng thương binh 1/4 năm 1972.

Tác phẩm
 

Tính đến nay, nhà văn Sơn Tùng đã xuất bản gần 30 đầu sách, trong đó có 14 đầu sách viết về danh nhân văn hóa Hồ Chí Minh như: “Nhớ nguồn” (tập truyện, 1974), “Kỷ niệm tháng năm” (truyện, 1976), “Búp sen xanh” (tiểu thuyết, 1982), “Bông sen vàng” (tiểu thuyết, 1990); “Trái tim - quả đất” (tiểu thuyết, 1990); “Hẹn gặp lại Sài Gòn” (kịch bản phim, 1990); “Từ làng Sen” (truyện tranh, 1990); “Hoa dâm bụt” (tập truyện, 1999); “Bác về” (truyện ký, 1990); “Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh” (2004); “Bác ở nơi đây” (ký, 2005), “Nguyễn Ái Quốc trong ký ức bà mẹ Nga” (tập truyện, 2007); “Chung một tình thương Bác” (tập truyện ngắn, 2008).

Các tác phẩm khác gồm: Con người và con đường, Người vẽ cờ Tổ quốc, Nguyễn Hữu Tiến, Trần Phú, Anh thương binh tạc tượng Bác Hồ, Hoa râm bụt, Bác về, Vườn nắng, Tấm huy hiệu Bác Hồ…

Nhà văn Sơn Tùng là nhà văn Việt Nam thứ 2, sau nhà văn Chu Cẩm Phong được phong danh hiệu anh hùng.

Thông tin tham khảo
 


Khánh thành Nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân

Sơ lược
 

Sáng 5.1.2012, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành Nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân.

Chi tiết
 

Nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân toạ lạc tại địa chỉ số 35, ngõ 424, phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Nhà lưu niệm có diện tích khoảng 60m2, gồm 4 tầng trưng bày các hiện vật về nhà văn Kim Lân như: bút tích, tác phẩm, bản thảo, thư từ, hình ảnh...

Tại nhà lưu niệm có các đồ vật như: phản gỗ, bàn ghế mộc, chè xanh nóng, nước nụ vối ủ gừng... mang phong cách nhà văn Kim Lân khi còn sống vẫn thường tiếp đón bạn văn.

Tiểu sử và tác phẩm
 

Nhà văn Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh ngày 1.8.1921, quê quán tại thôn Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Kim Lân là một trong những nhà văn sáng tác từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 với những tác phẩm có chủ đề nông dân và làng quê đồng bằng Bắc bộ.

Năm 2000, nhà văn Kim Lân đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, ông mất ngày 20.7.2007 tại Hà Nội.

Nhà văn Kim Lân là tác giả những tác phẩm như: Cô Via, Người kép già, Làng, Vợ nhặt …

Thông tin tham khảo
 


Nhà văn dịch giả Lê Bá Thụ nhận Huân chương Công trạng Ba Lan

Sơ lược
 

Tối 3.5.2012, tại Hà Nội, Đại sứ Cộng hòa Ba Lan đã trao Huân chương Công trạng Ba Lan cho nhà văn, dịch giả Lê Bá Thự.

Chi tiết
 

Nhà văn - dịch giả Lê Bá Thự, sinh năm 1942, quê ở Thiệu Hóa, Thanh Hóa, ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, nguyên Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan (từ năm 1996-2000).

Nhà văn - dịch giả Lê Bá Thự được trao tặng Huân chương Công trạng của Cộng hòa Ba Lan do những đóng góp trong việc giới thiệu văn học Ba Lan tới độc giả Việt Nam.

Thông tin mở rộng
 

Dịch giả Lê Bá Thự đã dịch từ tiếng Ba Lan sang tiếng Việt trên 30 đầu sách văn học của Ba Lan. Những tác phẩm được dịch giả Lê Bá Thự chuyển ngữ bao gồm nhiều thể loại như: tiểu thuyết, truyện vừa, truyện ngắn, truyện cực ngắn, thơ, lý luận, phê bình văn học, truyện thiếu nhi, truyện cười…

Những tiểu thuyết nổi tiếng của văn học Ba Lan được ông chuyển ngữ gồm: Tomek ở lục địa đen; Vì sao không nghe thấy giọng cá; Cười quanh năm; Pharaon; Nàng thứ ba; Hành tinh cười, Hoang thai, Quà của Chúa, Những bông hồng xanh; Xin cạch đàn ông!, Các người khắc biết tay tôi!...

Thông tin tham khảo
 


Gắn biển di tích cách mạng kháng chiến tại nơi nhà văn Ngô Tất Tố ra đời

Sơ lược
 

Sáng 16.5.2012, tại thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ gắn biển di tích cách mạng kháng chiến tại nơi nhà văn Ngô Tất Tố sinh ra và lớn lên.

Tiểu sử
 

Ngô Tất Tố sinh năm 1893, mất ngày 20.4.1954, năm 1923, Ngô Tất Tố bắt đầu tham gia hoạt động văn học với tác phẩm dịch “Cẩm hương đình”.

Năm 1926, Ngô Tất Tố được thi sĩ Tản Đà mời viết cho An Nam tạp chí và ông bắt đầu làm quen với nghề báo.

Ngô Tất Tố được coi là nhà văn hàng đầu của trào lưu hiện thực phê phán ở Việt Nam trước năm 1945. Ngoài việc sáng tác, ông còn tham gia khảo cứu, dịch thuật và viết báo.

Tác phẩm và giải thưởng
 

Ngô Tất Tố là tác giả của hàng nghìn bài báo, di tác với khoảng 30 bút danh khác nhau đăng trên gần 30 tờ báo, tạp chí.

Ông được độc giả yêu thích qua các tác phẩm như: Tắt đèn, Việc làng, Tập án cái đình, đặc biệt tác phẩm Tắt đèn đã lập kỷ lục với hơn 100 lần tái bản và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như Anh, Pháp, Nga … và được chuyển thể dựng thành phim.

Ngô Tất Tố đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt 1). Tại 7 tỉnh, thành ở Việt Nam có đường mang tên ông, riêng tại thành phố Hồ Chí Minh có một con đường, một ngôi trường và một chung cư lớn mang tên Ngô Tất Tố.

Thông tin tham khảo
 


Nhà văn Nguyễn Mộng Giác qua đời

Sơ lược
 

Ngày 2.7.2012, nhà văn Nguyễn Mộng Giác đã qua đời tại nhà riêng (thành phố Westminster, California, Mỹ) hưởng thọ 72 tuổi.

Tiểu sử
 

Nhà văn Nguyễn Mộng Giác sinh ngày 4.1.1940 tại Bình Phú (Tây Sơn, Bình Định).

Năm 1963, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm ban Việt Hán tại Huế, ông tham gia giảng dạy tại trường Nữ trung học Đồng Khánh (Huế), làm hiệu trưởng trường Cường Để (Quy Nhơn) và làm chuyên viên nghiên cứu giáo dục tại Bộ Giáo Dục của chính quyền Sài Gòn.

Năm 1981, ông định cư tại Hoa Kỳ.

Tác phẩm
 

Nhà văn Nguyễn Mộng Giác bắt đầu viết văn từ thời sinh viên, nhưng đến năm 1971, ông mới có bài đầu tiên đăng trên tạp chí Ý Thức.

Những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Mộng Giác đã xuất bản gồm: Bão rớt (truyện ngắn, NXB Trí Ðăng 1973), Tiếng chim vườn cũ (NXB Trí Ðăng, 1973), Qua cầu gió bay (truyện dài, NXB Văn Mới, 1974), Ðường một chiều (truyện dài, NXB Nam Giao, 1974), Ngựa nãn chân bon (truyện ngắn, NXB Người Việt, 1983), Xuôi dòng (tập truyện ngắn, NXB Văn Nghệ, 1987), Mùa biển động (tiểu thuyết gồm 5 tập, NXB Văn Nghệ, 1984-1989), Sông Côn mùa lũ (tiểu thuyết, NXB Văn Học, 1998) ...

Thông tin tham khảo
 


Nhà văn Thy Ngọc từ trần

Sơ lược
 

Ngày 23.12.2012, nhà văn chuyên việt sách dành cho thiếu nhi Thy Ngọc đã qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Tiểu sử
 

Nhà văn Thy Ngọc tên thật là Nguyễn Ngọc, sinh ngày 4.10.1925 tại Cửa Ông, Quảng Ninh. Ông là một trong 8 thành viên sáng lập NXB Kim Đồng, ngoài bút danh Thy Ngọc, ông còn sử dụng các bút danh Thi Thi Tống Ngọc, Bé Nguyên, Em Lúa Vàng và Ông Ngoại.

Trong 7 thập kỷ sáng tác, ngoài viết văn, nhà văn Thy Ngọc còn làm thơ, làm bìa, vẽ minh họa cho gần 300 cuốn sách.

Nhà văn Thy Ngọc đã được nhận giải thưởng loại A về truyện và thơ cho lứa tuổi nhi đồng do Ủy ban Thiếu niên nhi đồng Việt Nam tặng năm 1969 và bằng khen của ngành giáo dục vì “Đã có nhiều sáng tác tốt phục vụ sự nghiệp giáo dục thiếu nhi” (1987).

Tác phẩm
 

Những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Thy Ngọc gồm: Vỡ đê (1943);Tuổi ngây thơ (truyện, 1943); Hai lần thoát xác (truyện, 1944); Cu Tý (truyện, 1954); Khúc ca thơ ấu (thơ, 1954); Lớp học của anh Bồ Câu Trắng (truyện, 1957); Tiếng hát chim non (thơ, 1962); Trang viết tuổi thơ (tuyển tập, 1995)...

Thông tin tham khảo
 


Nhà văn Võ Hồng từ trần

Sơ lược
 

Chiều 31.3.2013, nhà văn Võ Hồng đã qua đời tại nhà riêng ở thành phố Nha Trang, hưởng thọ 92 tuổi.

Tiểu sử và tác phẩm
 

Nhà văn Võ Hồng (bút hiệu Ngân Sơn, Võ An Thạch, Võ Tri Thủy) sinh năm 1921 tại làng Ngân Sơn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Từ năm 1954, ông dạy học tại Trường trung học Lê Quý Đôn và Bồ Đề.

Năm 1939, nhà văn Võ Hồng đã có truyện ngắn đầu tay Mùa gặt đăng trên "Tiểu thuyết thứ Bảy". Nhà văn Võ Hồng viết rất nhiều thể loại như truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, truyện viết cho thiếu nhi… Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã viết 8 tiểu thuyết và truyện dài, trên 70 truyện ngắn cùng nhiều tùy bút, bút ký và 10 tập truyện, thơ viết cho thiếu nhi cùng 40 bài viết, khảo cứu, phê bình...

Năm 1959, nhà văn in tập truyện đầu tay Hoài cố nhân, nhà văn Võ Hồng là tác giả của những tác phẩm: Lá vẫn xanh, Vết hằn năm tháng, Con suối mùa xuân, Khoảng mát, Bên kia đường, Những giọt đắng, Hoa bươm bướm, Người về đầu non, Nhánh rong phiêu bạt, Trầm mặc cây rừng, Trong vùng rêu im lặng, Thiên đường ở trên cao, Chia tay người bạn nhỏ, Một bông hồng dâng cha, Thương mái trường xưa, Hồn nhiên tuổi ngọc, Thời gian mây bay, Vẫy tay ngậm ngùi, Nửa chữ cũng thầy, Vùng trời thơ ấu, Chúng tôi có mặt…

Thông tin tham khảo
 


Vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú

Sơ lược
 

Ngày 20.5.2013, tại Hà Nội, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú đã qua đời, hưởng thọ 73 tuổi.

Chi tiết
 

Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú sinh ngày 25.12.1940, quê quán Khâm Thiên, Hà Nội.

Từ năm 1962 – 1964, nhà văn theo học khoá 1 trường Viết văn của Hội Nhà văn Việt Nam; bà từng là phóng viên báo Vùng mỏ Quảng Ninh; phóng viên, biên tập viên tuần báo Văn nghệ;Tổng biên tập tạp chí Tác phẩm mới của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú là tác giả của nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết như: Huệ (Tiểu thuyết, 1964); Người hậu phương (truyện ngắn, 1966); Đất làng (Tiểu thuyết, 1974); Buổi sáng (Tiểu thuyết, 1976); Ngõ cây bàng (Tiểu thuyết, 1980); Câu chuyện dưới tán lá rợp (truyện ngắn, 1982); Hạt mùa sau (Tiểu thuyết, 1989); Khoảng trời phía sau nhà (truyện ngắn, 1989); Ảo ảnh trắng (Tiểu thuyết, 1990); Chỉ còn anh và em (Tiểu thuyết, 1990); Hai người và những con sóng (Tiểu thuyết, 1992); Phút thoáng qua (thơ, 1990); Cỏ ấm (truyện ngắn, 1990)…

Nhà văn Ngọc Tú từng giành giải Nhì cuộc thi truyện ngắn báo Văn Nghệ năm 1962; Giải thưởng cuộc thi bút ký của tạp chí Văn Nghệ Quân đội năm 1966; Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1985; Giải thưởng của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam năm 2000; Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt 1, năm 2001.

Thông tin tham khảo
 


Khai trương Thư quán Nguyễn Nhật Ánh ở Hà Nội

Sơ lược
 

Sáng 8.7.2013, tại địa chỉ K7 – P104 Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt Thư quán Nguyễn Nhật Ánh.

Chi tiết
 

Thư quán Nguyễn Nhật Ánh tại Hà Nội là nơi trưng bày các tác phẩm dành cho thiếu nhi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Đây là thư quán thứ 3 mang tên nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, năm 2010, Thư quán Nguyễn Nhật Ánh đầu tiên được khai trương tại thành phố Hồ Chí Minh và năm 2012, thư quán thứ 2 nằm trong nhà sách Nguyễn Ái Quốc ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã ra mắt bạn đọc nhỏ tuổi.

Thông tin tham khảo
 


Nhà văn Thái Vũ từ trần

Sơ lược
 

Ngày 3.7.2013, tại thành phố Hồ Chí Minh, nhà văn Thái Vũ đã qua đời, hưởng thọ 85 tuổi.

Tiểu sử và tác phẩm
 

Nhà văn Thái Vũ tên khai sinh là Bùi Quang Đoài, sinh ngày 31.12.1928, quê quán ở xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Ông là Hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957 và là Hội viên Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà văn Thái Vũ là tác giả của các tác phẩm như: Đường vô Huế (ký); Cờ nghĩa Ba Đình (tiểu thuyết); Xứ Ròn-Di Luân, thời gian và lịch sử; Tuổi xanh Nguyễn Đình Chiểu; Biến động - Giặc Chày Vôi; Huế 1885; Những ngày Cần Vương; Trần Hưng Đạo - Thế trận những dòng sông; Tình sử Mỵ Châu;Thành Thái - "người điên" đầu thế kỷ XX; Những Chiếc Lá Thời Gian (Tuyển tập Thái Vũ).

Thông tin tham khảo
 


Vĩnh biệt nhà văn Đà Linh

Sơ lược
 

Ngày 30.9.2013, nhà văn Đà Linh đã qua đời tại Hà Nội, hưởng dương 55 tuổi.

Tiểu sử và tác phẩm
 

Nhà văn Đà Linh tên thật là Nguyễn Đức Hùng, sinh năm 1958 tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Đà Linh gồm: Nàng Kim Chi sáu ngón (tập truyện ngắn, 1992); Truyện của người (tập truyện ngắn, 1997); Vĩnh biệt cây vông đồng (tập truyện ngắn, 2001; Lấp lánh đất Quảng (tiểu luận, 2003); Người bắn cung Bassari (tác phẩm dịch từ tiếng Pháp cùng Văn Hữu Chánh, 1999); Kẻ độc tài và chiếc võng (tác phẩm dịch từ tiếng Pháp cùng Nguyễn Thanh Xuân, 2005); Tương lai văn học (tác phẩm dịch từ tiếng Pháp cùng Nguyễn Thanh Xuân, 2006); Cảm ơn (tác phẩm dịch từ tiếng Pháp, 2006).

Thông tin tham khảo
 


Vĩnh biệt Giáo sư Hoàng Như Mai

Sơ lược
 

Ngày 27.9.2013, Giáo sư Hoàng Như Mai đã từ trần tại thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 95 tuổi.

Tiểu sử và tác phầm
 

Giáo sư-Nhà giáo nhân dân (GS-NGND) Hoàng Như Mai sinh ngày 3.8.1919 tại phủ Lạng Thương (nay thuộc tỉnh Bắc Giang), quê quán tại thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Giáo sư Hoàng Như Mai bắt đầu giảng dạy từ năm 1943 tại Trường Trung học tư thục Đông Hải (Hải Dương) và gắn bó với nghề giáo viên cho đến khi về hưu.

Năm 1982, ông được phong học hàm Giáo sư, năm 1988 ông được phong danh hiệu Nhà giáo ưu tú, năm 1990 ông được phong danh hiệu Nhà giáo nhân dân.

Ngoài nghề dạy học, Giáo sư Hoàng Như Mai còn là tác giả của những tác phẩm thơ, kịch và công trình nghiên cứu. Những tác phẩm tiêu biểu của ông gồm: Tiếng trống Hà Hồi (kịch, 1948); Dòng sông biên giới (kịch 2001); Vẽ chân dung cụ Đồ Chiểu (kịch 2001); Trao cho nhau cuộc đời (thơ, 1993); Văn học Việt Nam hiện đại (NXB Giáo dục, 1961); Trần Hữu Trang - Soạn giả ca kịch cải lương (1982); Nhà soạn kịch cải lương Trần Hữu Trang (1986); Nhận định về cải lương (1986); Giới thiệu sân khấu cải lương (1986); Thơ một thời (1989); Hoàng Như Mai tuyển tập (NXB Giáo dục, 2005)…

Thông tin tham khảo
 


Nguyễn Du là danh nhân văn hoá thế giới

Sơ lược
 

Tại kỳ họp lần thứ 37 của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ở Paris, Pháp, UNESCO đã ra nghị quyết vinh danh thi hào Nguyễn Du của Việt Nam là Danh nhân văn hoá thế giới.

Chi tiết
 

Nguyễn Du là tác giả của Truyện Kiều, tác phẩm đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ trên thế giới.

Với tư duy độc lập, sáng tạo, thi hào Nguyễn Du đã vượt qua rào cản hàng ngàn năm của Hán văn để sáng tác tuyệt phẩm Truyện Kiều bằng chữ Nôm.

Sau khi thẩm tra 159 hồ sơ do 55 nước thành viên và 1 thành viên liên kết đề nghị, Ban Thư ký đã trình lên UNESCO 93 hồ sơ, trong đó có hồ sơ vinh danh đại thi hào Nguyễn Du.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 2 nhân vật được vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới là Nguyễn TrãiNguyễn Du.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt