<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Kênh Chắc Băng

Chắc Băng là một con kênh ở vùng U Minh Hạ, thuộc hai huyện: Thới Bình của tỉnh Cà MauVĩnh Thuận của tỉnh Kiên Giang. Kênh Chắc Băng dài hơn 40km nối liền từ ngã ba sông Trẹm đến đầu Vàm Chắc Băng ra sông Cái Lớn. Đây là con kênh thông thương giữa vùng U Minh HạU Minh Thượng.

Nguồn gốc
 

Tên kênh Chắc Băng là do vua triều Nguyễn đặt cho, khi có lần ông đặt chân lên vùng đất này. Theo lời dân gian truyền miệng: Chúa Nguyễn trên đường bôn tẩu khỏi sự truy đuổi của nghĩa quân Tây Sơn, thì lâm bệnh nặng. Ông ra lệnh cho đoàn tùy tùng dừng chân ở bờ kênh và trú ngụ tại mảnh đất Thới Bình. Bệnh tình của vua ngày càng trầm trọng, mặc dù được sự cứu chữa của các bậc danh y từ khắp nơi đổ về đây. Mọi người vào thăm bệnh cho vua, đều lắc đầu ái ngại và bảo nhau rằng “Chắc Băng”- vua sẽ băng hà. Thế rồi bệnh tình của vua ngày một thuyên giảm và hết hẳn do chính tay lương y người Thới Bình chữa trị. Chính từ lúc này, Chúa Nguyễn đặt tên cho con kênh này là kênh Chắc Băng, để tưởng nhớ công lao của nhân dân quanh vùng đã giúp vua thoát khỏi cơn thập tử nhất sinh.

Tuy nhiên, theo nhà văn Sơn Nam, địa danh Chắc Băng là do đọc trại từ tiếng Cao Miên “Chap tung”, nghĩa là chim Chằng bè. Cách lý giải này cũng có cơ sở bởi khu vực các xã Vĩnh Phong, Vĩnh Thuận, Vĩnh Bình Nam... thuộc huyện Vĩnh Thuận nằm dọc theo kênh Chắc Băng có khá đông bà con Khmer sinh sống. Các vị cao niên kể lại, Chắc Băng ngày xưa là một sân chim rất lớn, tập trung đủ loại chim cò của vùng U Minh, trong đó chim Chằng bè chiếm số lượng nhiều. Chắc Băng xưa là vùng rừng tràm khá âm u, sản vật vô cùng phong phú. Nơi đây có nhiều sân chim nổi tiếng thời bấy giờ, như: Thứ Nhứt, Kinh Dài, Thầy Quơn. Sân chim Chắc Băng có sản lượng khá lớn các loài đặc trưng như: Chằng bè, Già đẩy, Già sói... Chim bầy, chim đàn quần tụ về Chắc Băng hòa âm bằng những tiếng kêu rộn ràng như những bản nhạc rừng.

Hiện trạng
 

Trước đây, Chắc Băng là một dòng kênh nhỏ. Năm 1919, nhận thấy vị thế chiến lược của vùng đất U Minh cũng như con kênh này nên thực dân Pháp đã cho đào mở rộng để tiện việc giao thông, giao thương.

Trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, kênh Chắc Băng cũng ghi dấu những chiến công cũng như tấm lòng của người dân dọc hai bờ kênh với Đảng, cách mạng và Bác Hồ.

Sau khi ký Hiệp định Genève, kênh Chắc Băng được chọn là trung tâm khu tập kết 200 ngày để cán bộ miền Nam ra Bắc. Kênh Chắc Băng còn là nơi che chở cho các đồng chí Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Võ Văn Kiệt... hoạt động cách mạng trong những năm tháng kháng chiến ác liệt. Dọc bờ kênh Chắc Băng hiện nay có ngôi trường tiểu học và trung học cơ sở mang tên Võ Văn Kiệt - như là một sự ghi ân của người dân nơi này đối với cố Thủ tướng.

Trên dòng kênh Chắc Băng ngày nay không chỉ có ghe xuồng mà còn có những chiếc cao tốc vượt sóng phục vụ nhu cầu đi lại của bà con và những chiếc xà lan, tàu chở hàng với khối lượng lớn. Dọc hai bờ kênh là những ngôi nhà tường khang trang, đường giao thông thông suốt... Chợ nổi trên kênh Chắc Băng cũng là điểm nhấn trong hành trình tham quan Chắc Băng. Thú vị hơn khi đứng trên cầu bắc ngang kênh Chắc Băng, cả thị trấn nơi đôi bờ thu vào tầm mắt. Dòng Chắc Băng như dải lụa ngọc chảy dài vô tận… Tất cả như điểm sắc hồng cho Chắc Băng hôm nay.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt