<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bảo tồn di tích
Đầu tư 800 tỷ bảo tồn cố đô Huế

Sơ lược
 

Ngày 12.12.2012, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 1880 phê duyệt cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị di tích cố đô Huế.

Chi tiết
 

Theo nội dung quyết định trên, chính sách hỗ trợ đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế từ năm 2013 đến 2020 có tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng.

Toàn bộ nguồn kinh phí trên được dùng để trùng tu những di tích cố đô Huế như: Ngọ Môn, Đông Khuyết Đài, hành lang Tử Cấm thành, Xung khiêm tạ và Dũ Khiêm tạ của lăng vua Tự Đức, Điện Gia thành của lăng vua Gia Long…

Thông tin mở rộng
 

Trước đây, mỗi năm Thừa Thiên - Huế phải chi từ 20-25 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và khoảng 30 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để trùng tu di tích. Quyết định 1880 là nguồn hỗ trợ có mục tiêu của Chính phủ đầu tiên, ngoài ra còn có thêm nguồn vốn ODA.

Thông tin tham khảo
 


Ra mắt Trung tâm truyền thông di sản văn hoá Việt

Sơ lược
 

Sáng 3.2.2012, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt Trung tâm truyền thông di sản văn hoá Việt.

Chi tiết
 

Trung tâm truyền thông di sản văn hoá Việt có nhiệm vụ quảng bá di sản văn hoá, truyền tải và phát huy giá trị của thông tin trong lĩnh vực di sản văn hoá thông qua các hoạt động truyền thông đa phương tiện, xuất bản ấn phẩm, tổ chức sự kiện.

Thông tin mở rộng
 

Hiện tại, trung tâm sẽ thực hiện một số chương trình của Viện Bảo tồn di tích như: triển khai dự án Bản đồ di tích (bước 1 là bản đồ chùa Hà Nội), xuất bản đặc san Di tích Việt Nam và một số ấn phẩm về công tác bảo tồn di tích. Ngoài ra, trung tâm còn là đơn vị kết nối, huy động các nguồn lực xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá.

Thông tin tham khảo
 


Khánh thành điện Long An

Sơ lược
 

Ngày 25.3.2012, tại thành phố Huế đã diễn ra lễ khánh thành công trình trùng tu điện Long An, thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế.

Chi tiết
 

Điện Long An được xây dựng vào năm 1845 dưới thời Vua Thiệu Trị, điện nằm tại bờ bắc sông Ngự Hà là nơi nghỉ ngơi của vua sau khi dự lễ Tịch điền hằng năm.

Năm 1909, điện Long An được dời về vị trí hiện nay (số 3 Lê Trực, thành phố Huế) và trở thành thư viện cho Trường Quốc Tử Giám với tên gọi Tân Thơ viện (nơi lưu trữ tư liệu bằng chữ Hán, Pháp, Anh... ).

Năm 1913, Hội Đô Thành Hiếu Cổ được thành lập đã lấy một góc của Tân Thơ viện làm trụ sở.

Năm 1923, Tân Thơ viện trở thành Bảo tàng Khải Định (tiền thân của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế), nơi gìn giữ và trưng bày những hiện vật quý của cung đình.

Thông tin mở rộng
 

Sau hơn 1,5 thế kỷ, điện Long An bị xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống khung gỗ bị rã mộng, chuyển vị; mái bị dột nhiều nơi, góc phía Tây còn bị nghiêng 150.

Với mức đầu tư 25,6 tỷ đồng, điện Long An đã được trùng tu trong thời gian 3 năm, sau khi hoàn thành việc trùng tu, điện Long An đã mở cửa trưng bày 424 cổ vật tiêu biểu trong đời sống hoàng cung xưa như: giường vua nằm, ghế vua ngồi, áo thiết triều của vua, quả cầu chạm chín con rồng...

Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày nhiều bộ sưu tập bằng ngà, bạc, đồng, gốm, sứ, gỗ, đá, giấy, vải... có xuất xứ từ hoàng cung triều Nguyễn.

Thông tin tham khảo
 


Khánh thành công trình bảo tồn tu sửa Tối Linh Từ

Sơ lược
 

Sáng 20.7.2012, tại thành phố Huế đã diễn ra lễ khánh thành công trình bảo tồn tu sửa Tối Linh Từ (thuộc Phủ Nội vụ, Đại Nội Huế).

Chi tiết
 

Công trình Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Nhóm GCREP (CHLB Đức) phối hợp thực hiện.

Tối Linh Từ là công trình miếu thờ của triều Nguyễn được xây bằng gạch vữa; các họa tiết được thực hiện bằng kỹ thuật khảm sành sứ, vẽ màu sống, phù điêu đắp nổi...

Dự án bảo tồn tu sửa Tối Linh Từ được thực hiện từ tháng 7.2011đến tháng 7.2012, công trình gồm 4 án thờ được sơn thếp vàng, khảm sành sứ và vẽ màu, cùng các phần trang trí nề ngõa, khảm sành sứ nội ngoại thất đã được trùng tu hoàn chỉnh và được bảo vệ khỏi sự tác động của thời tiết.

Công trình bảo tồn tu sửa Tối Linh Từ được bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ 91.395 euro (tương đương gần 2,7 tỷ đồng) cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Tại lễ khánh thành, Nhóm GCREP (CHLB Đức) đã trao chứng chỉ kỹ thuật bảo tồn cho 6 học viên được tuyển chọn từ các sinh viên trường Đại học Nghệ thuật và thợ nề truyền thống tại địa phương.

Thông tin mở rộng
 

Nhóm GCREP (German Conservation Restoration & Education Projects) bao gồm những chuyên gia về bảo tồn truyền thông được thành lập từ năm 2007 trong quá trình làm việc cho Dự án bảo tồn ở cung An Định, Huế.

Từ 2002 đến nay, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và GCREP đã hợp tác thực hiện chương trình bảo tồn đào tạo kỹ thuật tại khu di sản Huế trong việc bảo tồn trang trí nội thất mang phong cách ảnh hưởng kiến trúc châu Âu.

Thông tin tham khảo
 


Dự án bảo tồn công trình Tả Vu - Đại Nội Huế

Sơ lược
 

Ngày 29.5.2012, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, CHLB Đức đã tài trợ nguồn vốn 139.660 euro cho Dự án bảo tồn phục hồi nội thất công trình Tả Vu - Đại Nội Huế trong giai đoạn từ 2012-2013.

Chi tiết
 

Công trình Tả Vu là nơi dành cho các quan văn chuẩn bị nghi thức trước khi thiết triều, nơi làm việc của Cơ Mật Viện, nơi tổ chức các cuộc thi đình và yến tiệc.

Tả Vu được xây dựng vào đầu thế kỷ 19 và năm 1899 được cải tạo lại nhưng hiện nay, phần trang trí nội thất (họa tiết vẽ trên tường và trần nhà) của công trình đã bị hư hỏng nặng.

Nhóm thực hiện Dự án bảo tồn, trùng tu và đào tạo Đức (GCREP) liên kết với Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Đức (GEKE) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế thực hiện việc trùng tu công trình Tả Vu.

Ngoài việc trùng tu công trình Tả Vu, dự án còn đào tạo nghề tại chỗ cho một số họa sỹ, thợ truyền thống trẻ của Huế về kỹ năng bảo tồn tác phẩm trang trí nghệ thuật theo tiêu chuẩn của châu Âu và quốc tế.

Thông tin mở rộng
 

Đức đã tài trợ 3 dự án trung tu tại Huế

Đức là dự án thứ 4 được Bộ Ngoại giao Đức chọn tài trợ theo khuôn khổ Chương trình hỗ trợ quốc tế của Đức. Trước đó, Đức từng tài trợ cho các dự án như: Bảo tồn phục hồi nội thất Khải Tường Lâu - Cung An Định (trong thời gian từ năm 2005-2008); Bảo tồn phục hồi Cổng và bình phong khu mộ vua - lăng Tự Đức (từ năm 2009-2010) và Bảo tồn tu bổ công trình Tối Linh Từ - Phủ Nội Vụ - Đại Nội Huế (từ năm 2011-2012).

Tả Vu từng được trùng tu nhiều lần

Tả Vu tại Đại Nội Huế là toà nhà dành cho các quan văn (đối diện còn có Hữu Vu là toà nhà dành cho các quan võ) chuẩn bị nghi thức trước khi thiết triều, đây cũng là nơi các quan họp nhóm, bàn bạc quốc sự, nơi tập trung các công văn phiếu tấu của các nha, bộ, trước khi dâng lên vua ngự lãm.

Tả Vu và Hữu Vu đều được xây dựng vào đầu thế kỷ 19, và cải tạo vào năm 1899. Hữu Vu được trùng tu vào năm 1977, còn Tả Vu được trùng tu vào các năm 1986, 1987-1988 và 1995-1996.

Thông tin tham khảo
 


Huế phục hồi di tích Đông Khuyết đài

Sơ lược
 

Ngày 1.3.2013, tại Huế đã diễn ra lễ khởi công dự án bảo tồn, phục hồi di tích Đông Khuyết đài và tu bổ di tích nhà Tả Trà tại Đại nội Huế.

Chi tiết
 

Dự án bảo tồn, phục hồi di tích Đông Khuyết đài có tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng bao gồm các hạng mục như: phục hồi nhà canh; tu bổ phục hồi tường thành và lan can; tôn tạo sân vườn, hệ thống cấp thoát nước và hệ thống điện chiếu sáng... Dự kiến đến tháng 7.2014 sẽ hoàn thành dự án.

Di tích Đông Khuyết đài được xây dựng dưới thời vua Gia Long (năm 1804) có tổng diện tích 1.783 m2, nằm chính giữa mặt Đông của Hoàng thành Huế. Năm Minh Mạng thứ 10 (1830), Đông Khuyết đài đã được sửa và tô màu vàng. Năm 1839, vua Minh Mạng tiếp tục cho sửa sang Đông Khuyết đài nhưng ở thời điểm hiện tại, công trình đã bị hoang phế.

Đông Khuyết Đài là một trong 4 khuyết đài được vua Gia Long cho xây dựng ở bốn mặt của Hoàng thành Huế để phục vụ cho việc quan sát và phòng thủ, trên mỗi đài đều có xây một nhà vuông, lợp ngói phẳng.

Các khuyết đài còn lại bao gồm Nam Khuyết Đài (sau này được xây dựng lại và đổi tên là Ngọ Môn, đây cũng là cổng chính của Hoàng thành ở mặt Nam), Tây Khuyết Đài (gần cổng Chương Đức), Bắc Khuyết Đài (gần cổng Hòa Bình, đến cuối thời Nguyễn được cải tạo thành lầu Tứ Phương vô sự).

Thông tin mở rộng
 

Cũng trong ngày 1.3, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế còn khởi công tu bổ và phục hồi di tích nhà Tả Trà (thuộc Cung Diên Thọ, Đại nội Huế), Tả Trà là nơi nghỉ chân dành cho những người yết kiến Hoàng thái hậu. Công trình có tổng mức đầu tư khoảng 11 tỷ đồng.

Thông tin tham khảo
 


Khởi công dự án bảo tồn di tích Ngọ môn Huế

Sơ lược
 

Sáng 21.3.2013, tại Huế đã diễn ra lễ khởi công dự án bảo tồn, tu bổ di tích Ngọ môn.

Chi tiết
 

Các hạng mục của giai đoạn 1 gồm tu bổ, phục hồi phần nền đài và lầu Ngũ Phụng, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án khoảng 43 tỷ đồng, dự kiến thời gian hoàn thành là cuối năm 2015.

Các hạng mục được trùng tu gồm: phần nền đài từ nền móng cho đến phần lan can có chiều dài 73m, cao 6,15m, diện tích nền 1.400 m2, vật liệu chủ yếu là gạch vồ, đá thanh, các thanh đồng dùng làm xà chịu lực ở giữa ba cửa vòm. Còn lầu Ngũ Phụng là tổ hợp kiến trúc gồm 9 toà lầu được ghép nối tiếp liền mạch với nhau với 100 cột và hệ khung, kèo, xuyên, trến, vách đố. Trong đó, nền lát gạch Bát Tràng khoảng 145 m2 và mái lầu Ngũ Phụng lợp ngói ống hoàng lưu ly và thanh lưu ly 570 m2.

Tính đến thời điểm hiện tại, di tích Ngọ môn từng được trùng tu khoảng 10 lần, trong đó có các đợt trùng tu lớn vào năm 1923, 1992-1993.

Thông tin mở rộng
 

Ngọ Môn là cổng chính phía Nam của Hoàng thành Huế được xây dựng vào năm 1833 dưới thời Minh Mạng để phục vụ những đại lễ của triều Nguyễn như: lễ ban sóc (phát lịch hàng năm), lễ duyệt binh, lễ xướng danh các tiến sĩ tân khoa. Ngoài ra, Ngọ môn còn là nơi triều đình tổ chức lễ duyệt binh, lễ truyền lô hoặc nghênh tiếp sứ thần…

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt