<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Dự án nước sạch
Khánh thành hồ chứa nước Trường Xuân trên đảo Cô Tô

Sơ lược
 

Sáng 11.1.2013, tại huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ khánh thành hồ chứa nước Trường Xuân.

Chi tiết
 

Hồ chứa nước Trường Xuân có dung tích 170.000m3 được khởi công xây dựng từ tháng 7. 2011 tại xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô với tổng mức đầu tư 71 tỷ đồng.

Dự án gồm các hạng mục như đập đất chính dài 225m, chiều rộng đỉnh đập rộng 5m; tràn xả lũ lưu lượng 2,5m3/s; trạm bơm có công suất 11KW; cống xả đáy; đường công vụ có chiều dài 852m và hệ thống kênh liên thông dài 128m với mạng lưới cấp nước sinh hoạt dài 17km…

Trường Xuân hiện là hồ chứa nước ngọt lớn nhất huyện đảo, cung cấp nước sinh hoạt cho dân cư xã Đồng Tiến và thị trấn Cô Tô.

Thông tin mở rộng
 

Cô Tô là huyện có hàng chục hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 3 đảo lớn là Cô Tô lớn, Thanh Lân và đảo Trần.

Trước đây, nguồn nước ngọt trên đảo chủ yếu phụ thuộc vào 9 hồ thủy lợi, trong đó chỉ có 2 hồ C4 và Chiến Thắng làm nhiệm vụ cung cấp nước sinh hoạt, nhưng chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu của người dân trên đảo.

Thông tin tham khảo
 


Dự án cải thiện nguồn nước sạch

Sơ lược
 

Ngày 22.2.2011, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt chương trình hỗ trợ tài chính trị giá 1 tỷ USD nhằm cải thiện nguồn nước sạch cho hơn 3 triệu gia đình tại Việt Nam.

Chi tiết
 

Hiện nay, có khoảng 4/10 hộ gia đình sống tại các thành phố lớn của Việt Nam vẫn chưa kết nối tới hệ thống cấp nước chính và chỉ có 1/3 đô thị có mạng lưới cấp nước theo đường ống.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, dự án sẽ do Tổng công ty cấp nước Sài Gòn triển khai thực hiện. ADB hiện đang cung cấp 138 triệu USD cho dự án nhằm cải thiện áp lực nước và mạng lưới cấp nước cho hơn 500.000 dân và cung cấp kết nối nước sạch lần đầu cho gần 20.000 gia đình

Mục tiêu của dự án là giảm sự thất thoát nước sạch tại các khu vực đô thị xuống hơn 20% vào năm 2020 và đưa các đô thị của Việt Nam lên ngang tầm với các đô thị của châu Á về khả năng cấp nước sạch.

Dự án là một phần trong chương trình đầu tư toàn quốc trị giá 2,8 tỷ USD với sự tham gia của Chính phủ, các đối tác tài trợ phát triển, ADB và các nhà đầu tư tài chính ngành nước. Trong hơn 3 triệu hộ gia đình, sẽ có 500.000 hộ gia đình được cấp nối đường ống nước lần đầu tiên.

Ngoài việc cải thiện cơ sở hạ tầng, chương trình còn góp phần nâng cao khả năng kinh doanh và công tác quản lý vận hành của các công ty cấp nước.

Dự kiến đến năm 2020, Chương trình đầu tư cấp quốc gia này sẽ giúp Việt Nam mở rộng phạm vi cấp nước đến 90% hộ gia đình và đến năm 2025, tỷ lệ bao phủ cấp nước sạch sẽ đạt 100%.

Thông tin mở rộng
 

Tại Việt Nam lượng nước rỏ rỉ chiếm tới 40%

Ngày 24.11.2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2147/QĐ-TTg, phê duyệt Chương trình quốc gia chống thất thoát, thất thu nước sạch đến năm 2025, với mục tiêu giảm tỷ lệ thất thoát nước sạch từ 30% năm 2009 xuống dưới 15% vào năm 2025.

Hiện nay, tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch ở các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... rất cao, trong khi lượng nước sản xuất của các đô thị này chiếm khoảng 40% tổng lượng nước sản xuất của các đô thị Việt Nam.

Hiện nhiều hệ thống cấp nước đường ống tại các khu vực đô thị cần phải được nâng cấp, do rò rỉ từ đường ống cấp nước nên có khoảng từ 30% đến 40% lượng nước sạch đã bị thất thoát. Thất thoát nước đã khiến cho dịch vụ cấp nước bị gián đoạn do áp lực nước thấp. Dự án tại thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cũng sẽ nâng cao công suất cấp nước của thành phố lên hơn 64 triệu m3/năm trong 10 năm tới.

Mục tiêu của dự án trong năm 2011

Trong năm 2011, ADB dự kiến cho vay khoảng 250 triệu USD để triển khai các dự án thuộc Chương trình chống thất thoát, thất thu nước sạch; đồng thời hỗ trợ 1,5 triệu USD cho dự án hỗ trợ kỹ thuật của chương trình này.

Các hoạt động chính của Chương trình chống thất thoát, thất thu nước sạch đến năm 2025 sẽ tập trung nâng cao nhận thức cộng đồng và năng lực chính quyền địa phương; nâng cao năng lực quản lý cho đơn vị cấp nước; xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách về chống thất thoát, thất thu nước.

Thông tin tham khảo
 


Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Sơ lược
 

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012 – 2015”.

Chi tiết
 

Dự kiến đến năm 2015, khoảng 85% dân số nông thôn Việt Nam được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có 100% các trường mầm non và phổ thông, trạm y tế xã ở nông thôn đủ nước sạch.

Tổng vốn thực hiện chương trình khoảng 27.600 tỷ đồng, trong đó, số tiền 19.725 tỷ đồng dành cho dự án Cấp nước sinh hoạt và môi trường nông thôn; khoảng 5.961 tỷ đồng thực hiện dự án Vệ sinh nông thôn và 1.914 tỷ đồng thực hiện dự án Nâng cao năng lực, truyền thông và giám sát, đánh giá thực hiện chương trình.

Để thực hiện mục tiêu trên, đối với các công trình cấp nước tập trung, ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa 90% đối với các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã biên giới; 60% đối với xã đồng bằng và 75% đối với xã nông thôn khác. Số còn lại sẽ được huy động từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện dự án.

Đối với các công trình cấp nước nhỏ lẻ, ngân sách nhà nước hỗ trợ tối đa 70% đối với hộ nghèo và gia đình chính sách; 35% đối với hộ cận nghèo…

Đối với công trình cấp nước và vệ sinh trường học, trạm y tế, ngân sách nhà nước hỗ trợ tối đa 90%.

Thông tin mở rộng
 

Ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch chưa đồng đều, có khu vực đạt khoảng 90%, nhưng có khu vực chỉ đạt khoảng 60%.

Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có tỷ lệ sử dụng nước sạch thấp nhất, khoảng 60%.

Thông tin tham khảo
 


Mỹ viện trợ nâng cấp hệ thống nước sạch tại thành phố Hồ Chí Minh

Sơ lược
 

Sáng 7.9.2012, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã nhận 600.000 USD viện trợ không hoàn lại từ Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) để nâng cấp hệ thống quản lý cấp nước sạch tại thành phố Hồ Chí Minh.

Chi tiết
 

Dự án nâng cấp và kết nối hệ thống công nghệ thông tin để quản lý toàn bộ mạng lưới cấp nước sẽ được Sawaco thực hiện thời gian 6 tháng. Mục tiêu của dự án là quản lý công nghệ và thông tin mạng lưới cấp nước sạch, với hệ thống kết nối thông tin trên toàn mạng lưới, Sawaco sẽ kiểm soát mọi lúc lưu lượng và áp lực nước trên toàn bộ mạng lưới cấp nước của thành phố thông qua bộ điều khiển giám sát dữ liệu tại trung tâm điều phối.

Nhờ đó, Sawaco sẽ điều chỉnh áp lực, lưu lượng nước hợp lý và đồng đều cho từng vùng, khu vực, tránh xảy ra có vùng bị áp lực quá cao gây hư hỏng ống dẫn nước hoặc có những nơi áp lực quá thấp dẫn đến nguồn nước yếu. Ngoài ra, hệ thống còn báo về những sự cố ống hư hỏng, vỡ để Sawaco có thể xử lý sửa chữa kịp thời.

Thông tin mở rộng
 

Trước đó, Sawaco đã nhận khoản viện trợ không hoàn lại trị giá gần 600.000 USD từ USTDA để nghiên cứu lập dự án xử lý bùn thải cho các nhà máy xử lý nước toàn thành phố.

Dự án xử lý bùn thải các nhà máy nước có tổng vốn đầu tư 45 triệu USD, trong đó vốn vay Chính phủ Bỉ 17 triệu USD và 23 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Châu Á. Dự án sẽ được triển khai từ năm 2013 và hoàn thành trong thời gian 4 năm.

Hiện nay, Sawaco cung cấp khoảng 1,5 triệu m3 nước sạch/ngày, thông qua dự án, SAWACO dự kiến sẽ cải thiện nguồn nước sạch cho gần 530.000 hộ và giúp 20.000 hộ mới được tiếp cận nguồn nước sạch. Dự án viện trợ lần này sẽ giúp Sawaco đạt được mục tiêu cung cấp 100% nhu cầu nước sạch cho dân cư thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin tham khảo
 


WB hỗ trợ Việt Nam 200 triệu USD cho dự án nước sạch nông thôn

Sơ lược
 

Ngày 2.1.2012, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo sẽ hỗ trợ 200 triệu USD cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tại Việt Nam.

Chi tiết
 

Mục tiêu của chương trình là cung cấp nước sạch cho 1,7 triệu người và nâng cao chất lượng vệ sinh cho 650.000 người ở 8 tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng. Ngoài ra, chương trình sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực lập kế hoạch, giám sát và đánh giá cho các tỉnh nằm trong vùng dự án.

Thông tin mở rộng
 

Chương trình của WB sẽ hỗ trợ việc cung cấp nước và điều kiện vệ sinh ở các trường học, trung tâm y tế, chợ, công trình công cộng tại các địa phương như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hà Nam, Thanh Hóa và thành phố Hà Nội.

Thông tin tham khảo
 


Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư 68.000 tỷ cho quy hoạch cấp nước

Sơ lược
 

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 729/QÐ-TTg phê duyệt Quy hoạch cấp nước thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu đến năm 2025, toàn bộ người dân thành phố được sử dụng nước sạch.

Chi tiết
 

Theo nội dung quy hoạch, đến năm 2015, có 100% dân cư khu vực nội thành cũ, khoảng 98% dân cư khu vực nội thành mới và khu vực ngoại thành được sử dụng nước sạch và đến năm 2025, tỷ lệ này đạt 100%.

Đến năm 2015, tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch giảm xuống còn 32% và đến năm 2025, tỷ lệ này giảm xuống còn 25%.

Dự báo đến năm 2015, tổng nhu cầu sử dụng nước của thành phố Hồ Chí Minh là 2.750.000 m3/ ngày-đêm và đến năm 2025 là 3.570.000 m3/ngày-đêm.

Dự kiến tổng công suất các nhà máy nước toàn thành phố năm 2015 là 2.840.000 m3/ngđ và tăng lên 3.700.000 m3/ngđ vào năm 2025.

Các nguồn nước cung cấp cho thành phố bao gồm sông Đồng Nai (có sự điều tiết của hồ Trị An); sông Sài Gòn (có sự điều tiết của hồ Dầu Tiếng và hồ Phước Hòa); kênh chính Đông (có sự điều tiết của hồ Dầu Tiếng và từ hồ Phước Hòa).

Dự kiến đến năm 2025, sẽ khai thác nước ngầm quy mô công nghiệp với lưu lượng khoảng 100.000 m3/ngày.

Đến năm 2025, các giếng khoan quy mô nhỏ, giếng khoan hộ gia đình phải ngừng hoạt động theo lộ trình hạn chế khai thác nước ngầm. Thành phố sẽ xây dựng mới 2 trạm tăng áp là trạm bơm Bình Chánh, trạm bơm Nhà Bè.

Dự kiến tổng kinh phí thực hiện Quy hoạch cấp nước thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 khoảng 68.000 tỷ đồng.

Thông tin mở rộng
 

Dự kiến đến năm 2015, thành phố Hồ Chí Minh sẽ xây dựng nhà máy nước Thủ Đức 3 (công suất 300.000m3/ngày đêm), Tân Hiệp 2 (công suất 300.000m3/ngày đêm) và mạng lưới đường ống cấp nước với kinh phí khoảng 15.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn này sẽ khai thác nguồn nước từ hồ Trị An, Dầu Tiếng, Phước Hòa thay thế nguồn nước sông Đồng Nai và sông Sài Gòn trong trường hợp các con sông này ô nhiễm, nhiễm mặn. Đồng thời xây dựng các tuyến ống truyền tải từ các hồ cung cấp cho các nhà máy đang hoạt động.

Thông tin tham khảo
 


Dự án cải thiện nước sạch tại 6 tỉnh

Sơ lược
 

Ngày 18.12.2012, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ cung cấp khoản tài trợ trị giá 212 triệu USD giúp Việt Nam thực hiện dự án cải thiện việc cung cấp nước sạch tạo 6 tỉnh, thành.

Chi tiết
 

Gói tài trợ trên sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng cấp nước tại các tỉnh Bình Dương, Đắk Lắk, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng.

Các công ty cấp nước địa phương sẽ thực hiện các tiểu dự án như xây dựng các nhà máy cung cấp nước, các trạm bơm và các hệ thống đường ống cung cấp nước cho hơn 3 triệu người dân.

Ước khoảng 94.000 hộ gia đình tại 6 tỉnh và thành phố của Việt Nam hưởng lợi từ dự án và lần đầu tiên được sử dụng nước máy.

Nguồn vốn cung cấp cho dự án trên nằm trong gói thứ hai của khuôn khổ cho vay trị giá 1 tỷ USD đã được phê duyệt vào năm 2011.

Thông tin mở rộng
 

Theo dự kiến của ADB, trong thời gian 10 năm tới, ở Việt Nam sẽ có thêm 15 triệu người được sử dụng nước đã qua xử lý theo chương trình tài trợ của ADB.

Thông tin tham khảo
 


Nhà máy nước Thủ Đức 3

Sơ lược
 

Công ty Cổ phần Đầu tư & kinh doanh nước sạch Sài Gòn (SWIC) đã ký hợp đồng với Công ty Passavant-Roediger (Đức) để thi công Nhà máy nước Thủ Đức 3.

Chi tiết
 

Dự án nhà máy nước Thủ Đức 3 có tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó 70% được Ngân hàng Commerzbank (Đức) cho vay, 10% là vốn đối ứng và 20% còn lại của Vietinbank.

Dự án bao gồm các công trình như nhà máy xử lý nước, trạm bơm và đường ống dẫn nước vào nhà máy. Dự kiến đến tháng 7.2014, nhà máy sẽ đi vào hoạt động với công suất 300.000m3 nước sạch/ngày.

Thông tin mở rộng
 

Nhà máy nước Thủ Đức 3 là dự án đầu tiên của Passavant-Roediger tại Việt Nam, nhà máy sẽ sử dụng công nghệ mới nhất Turbo-LME do Passavant-Roediger giữ bằng sáng chế.

Thông tin tham khảo
 


Dự án cung cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn tại Cà Mau

Sơ lược
 

Trong năm 2013, tỉnh Cà Mau dự kiến đầu tư 103 tỷ đồng triển khai Dự án đầu tư hợp phần cung cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn tại địa phương.

Chi tiết
 

Nguồn vốn của dự án do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ cùng vốn đối ứng của địa phương đầu tư xây dựng 5 trạm sản xuất và cấp nước đặt tại các xã Khánh Lâm và Khánh Hòa (huyện U Minh), Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời), Tân Lộc Đông (huyện Thới Bình), Phú Tân (huyện Phú Tân) và An Xuyên (thành phố Cà Mau).

Trong năm 2013, dự án sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng, cung cấp nước sạch cho hơn 10.000 hộ dân.

Tỉnh Cà Mau tập trung đầu tư cải tiến công nghệ, nâng cấp các trạm bơm bị xuống cấp, xây dựng thêm nhà máy công suất lớn và khắc phục tình trạng nguồn nước bị thất thoát để giảm giá bán nước sạch cho các hộ dân. Mục tiêu của Cà Mau là đến năm 2015, nâng tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt trên 85%, bình quân mỗi năm tăng 10% hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch.

Thông tin mở rộng
 

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Cà Mau có 7 nhà máy và 40 trạm bơm cung cấp trên 10 triệu m3 nước sạch/năm, đáp ứng hơn 70% hộ dân sử dụng nước đạt quy chuẩn; trong đó, gần 40.000 dân ở khu vực đô thị được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.

Thông tin tham khảo
 


Năm 2030 toàn bộ khu vực nông thôn Hà Nội có nước sạch

Sơ lược
 

Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt "Quy hoạch cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030".

Chi tiết
 

Theo nội dung quy hoạch, đến năm 2020, có 100% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đến năm 2030, 100% dân số ở khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn của bộ Y tế.

Ngoài tiêu chí nước sạch, đến năm 2020, có 100% số hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% số chuồng trại chăn nuôi được xử lý chất thải; 50% số làng nghề bị ô nhiễm nặng được xử lý chất thải; 100% số chợ nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh…

Dự kiến kinh phí thực hiện khoảng 13.000 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn như ngân sách nhà nước, doanh nghiệp, người dân và nước ngoài, trong đó vốn ngân sách được đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch, công trình công cộng...

Thông tin tham khảo
 


Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng

Sơ lược
 

Ngày 10.6,22013, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khởi động Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Chi tiết
 

Chương trình thí điểm dựa trên kết quả được thực hiện từ năm 2013 đến năm 2017 ở 8 tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng gồm Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà NamThanh Hóa.

Mục tiêu của chương trình là xây dựng, cải tạo điều kiện tiếp cận nước sạch và vệ sinh trực tiếp cho hơn 1,7 triệu người tại 240 xã với 340.000 điểm đấu nối cấp nước tới hộ gia đình thông qua các hệ thống cấp nước tập trung, 1.440 công trình vệ sinh công cộng được xây mới hoặc cải tạo; 130.000 nhà tiêu hộ gia đình được xây mới hoặc cải tạo.

Chương trình có tổng nguồn vốn là 230,5 triệu USD, trong đó vốn vay từ Ngân hàng thế giới (WB) là 200 triệu USD.

Thông tin mở rộng
 

Từ năm 2006-2013, WB đã tài trợ 110 triệu USD cho giai đoạn 1 của dự án tại 4 tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình với 100% chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch. Ước tính có khoảng 313.570 hộ (gần 1,3 triệu người) được tiếp cận nước sạch, 87% số hộ gia đình đã có nhà vệ sinh hợp vệ sinh và hoàn thành 656 công trình vệ sinh công cộng.

Thông tin tham khảo
 


Dự án nước sạch nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Sơ lược
 

Sáng 20.8.2013, tại thành phố Bà Rịa đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận tài trợ hơn 259,5 tỷ đồng cho dự án nước sạch nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chi tiết
 

Dự án nước sạch nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do cơ quan Thương mại hợp tác Quốc tế (EVD), Bộ Ngoại giao Hà Lan tài trợ (theo chương trình ORIO). Dự án bao gồm 2 nhà máy cấp nước có tổng công suất 25.400 m3 ngày/đêm và 2 tuyến ống truyền tải nước sạch dài hơn 16 km. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho khoảng 35.000 hộ dân vùng nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự án gồm nhà máy cấp nước hồ Đá Bàn tại xã Long Tân, huyện Đất Đỏ và tuyến ống truyền tải nước sạch từ Long Tân đến ngã 3 Tam Phước; nhà máy cấp nước sông Hỏa đặt tại xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc và tuyến ống truyền tải nước sạch thuộc các xã Bông Trang, Bưng Riềng.

Thông tin tham khảo
 


Xây dựng công trình cấp nước trên cao nguyên đá

Sơ lược
 

Sáng 1.11.2013, tại huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang đã diễn ra lễ khởi công công trình cấp nước và vệ sinh môi trường tại thị trấn Tam Sơn (huyện Quản Bạ) và thị trấn Yên Minh (huyện Yên Minh).

Chi tiết
 

Công trình cấp nước và vệ sinh môi trường tại 2 địa phương nằm trên cao nguyên đá Đồng Văn do Việt Nam và Phần Lan đầu tư bao gồm 2 dự án.

Dự án tại thị trấn Tam Sơn có tổng vốn đầu tư 30,2 tỷ đồng, còn dự án tại thị trấn Yên Minh có tổng mức đầu tư 34 tỷ đồng.

Mỗi công trình gồm hệ thống cấp nước có công suất giai đoạn 1 là 1.000 m3/ngày, đêm; trạm xử lý với công suất 1.000 m3/ngày, đêm cùng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải hiện đại.

Sau khi hoàn thành vào năm 2014, công trình sẽ góp phần giúp tỉnh Hà Giang đạt mục tiêu đến năm 2015, có 100% số hộ thành thị và 70% số hộ nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Thông tin tham khảo
 


Thành lập Trung tâm nghiên cứu về nước châu Á

Sơ lược
 

Ngày 19.11.2013, tại trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu châu Á về nước.

Chi tiết
 

Trung tâm nghiên cứu châu Á về nước có nhiệm vụ nghiên cứu các giải pháp sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước của thành phố Hồ Chí Minh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Trung tâm nghiên cứu châu Á về nước thuộc Mạng lưới các trường đại học kỹ thuật khối Pháp ngữ (RESCIF), RESCIF có 14 thành viên là các trường đại học học nói tiếng Pháp của 11 quốc gia ở các châu lục như châu Phi, châu Mỹ, châu Á và châu Âu.

RESCIF được thành lập năm 2010 nhằm góp phần giải quyết các vấn đề như: Nước, năng lượng, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

CARE đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu như giám sát chất lượng nước, bùn đáy và hệ sinh vật của sông Sài Gòn và sông Tiền khu vực cửa Tiểu; đánh giá sự di chuyển của bùn đáy và chất ô nhiễm; nguyên nhân ô nhiễm arsenic của nước ngầm và giải pháp xử lý…

Việt Nam là quốc gia duy nhất tại châu Á được RESCIF chọn hợp tác thông qua trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin tham khảo
 


Hàn Quốc hỗ trợ dự án nước sạch tại Cần Thơ

Sơ lược
 

Ngày 12.11.2013, tại tỉnh Cần Thơ, đoàn công tác bộ Môi trường Hàn Quốc đã cùng địa phương thảo luận về dự án cấp nước sạch cho nông thôn.

Chi tiết
 

Dự án Hệ thống cấp nước tập trung cho 3 xã Thạnh An, Thạnh Thắng, Thạnh Lợi tại huyện Vĩnh Thạnh (dự án hệ thống cấp nước tập trung) có tổng kinh phí khoảng 1,6 triệu USD (tương đương 34 tỷ đồng), công suất 2.600 m3/ngày/đêm. Hệ thống sử dụng công nghệ xanh từ các nguồn cung cấp điện kép phát điện năng lượng mặt trời và lưới điện.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp nước sạch cho khoảng 5.561 hộ dân của 3 xã Thạnh An, Thạnh Thắng, Thạnh Lợi tại huyện Vĩnh Thạnh. Phía Hàn Quốc sẽ hỗ trợ không hoàn lại 500.000 USD (khoảng 10,5 tỷ đồng) cho hạng mục cung cấp trang thiết bị lọc nước của dự án.

Hiện tại, ở 3 xã trên có 28.179 người phải sử dụng nguồn nước chất lượng kém do ô nhiễm thuốc trừ sâu, phân bón...

Thông tin tham khảo
 


Khởi công dự án cấp nước đảo Phú Quốc

Sơ lược
 

Sáng 14.12.2013, tại tại ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra lễ khởi công dự án cấp nước.

Chi tiết
 

Dự án bao gồm các hạng mục như: Hồ chứa nước thô, nhà máy xử lý nước Dương Đông 16.500 m3/ngày, máy phát điện dự phòng 560KVA, bể chứa nước, 50 km tuyến ống nước truyền tải…với tổng trị giá 296,73 tỷ đồng (14,35 triệu USD).

Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2016, nhà máy cấp nước trên đảo Phú Quốc sẽ cung cấp nước cho khu dân cư Cửa Cạn, sân bay Phú Quốc, khu vực xã Dương Tơ và nội ô thị trấn Dương Đông.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt