<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đền Bách Thần

Đền Bách Thần tọa lạc trên núi sườn núi Bách Thần, thuộc thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Đặc điểm
 

Đền là nơi thờ phụng trăm vị phúc thần, bao gồm các thiên thần, địa thần, nhân thần, cùng các vị anh hùng dân tộc, những người có công với địa phương... Đền Bách Thần còn thờ Tam Quang là mặt trời, mặt trăng, các vì sao, đem đến sự sống cho con người.

Trước năm 1945, đền Bách Thần được xây dựng tại khu vực chợ thị trấn Vĩnh Lộc bên cạnh một cây đa to. Hướng của đền thờ vọng sang núi Bách Thần, tả ngạn sông Gâm, phía đông thị trấn. Nay, đền Bách Thần được xây dựng trên sườn núi Bách Thần (thị trấn Vĩnh Lộc), do nhân dân và du khách thập phương đóng góp, công đức xây dựng đền.

Vượt qua hàng trăm bậc thang đá, đền Bách Thần như một nét chấm phá giữa đại ngàn. Tọa lạc ở lưng chừng núi với khí hậu mát mẻ. Mùa hè, trời trong xanh, đứng tại đền, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thị trấn Vĩnh Lộc với dòng sông Gâm hiền hoà uốn lượn. Mùa đông lại có mây giăng bàng bạc giữa lưng chừng núi, đền như được những tầng mây bao bọc tạo nên vẻ thần tiên, kỳ thú. Vào ban đêm, dưới ánh sáng của đèn điện, đền Bách Thần trông giống như vì sao lấp lánh sà xuống núi.

Lễ hội
 

Đền Bách Thần gắn liền với lễ hội Lồng tông của nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa. Hàng năm, ngày 8 tháng Giêng âm lịch, huyện Chiêm Hóa tổ chức lễ hội Lồng tông (xuống đồng). Đây cũng là ngày đại lễ của đền Bách Thần. Người dân mang những sản phẩm nông nghiệp (lúa, đậu, đỗ...) mà họ thu hoạch được trong năm, bọc trong những quả còn với tua rua ngũ sắc mang dâng cúng tại đền cùng với các lễ vật khác, báo ơn các vị thánh thần đã ban cho vụ mùa bội thu. Sau khi cúng tại đền Bách Thần, nhân dân tổ chức rước lộc Thánh và các lễ vật dâng cúng từ đền xuống khu vực diễn ra hội Lồng tông với nghi lễ trang trọng. Trong lễ hội Lồng tông, quả còn sẽ được tung lên trời, gửi gắm niềm tin, khát vọng sống của đồng bào các dân tộc Chiêm Hóa và cầu mong một năm mới tốt lành, dân khang, vật thịnh. Vì những quan niệm dân gian đó nên đền Bách Thần có sức ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống văn hóa tinh thần của người dân Chiêm Hóa.

Cùng với sự linh thiêng, phong cảnh hữu tình, đền Bách Thần là điểm đến của du khách thập phương trong những tua du lịch tâm linh. Không chỉ vậy, từ đây, du khách cũng có thể đến thăm các điểm du lịch khác ở huyện Chiêm Hóa, như: khu di tích lịch sử Kim Bình, thác Bản Ba, đền Đầm Hồng...


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt