<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Tăng Phúc
xã Đông Cương - thành phố Thanh Hoá - tỉnh Thanh Hoá

Vị trí
 

Chùa Tăng Phúc tọa lạc trên địa phận làng Hạc Oa, xã Đông Cương, thành phố Thanh Hoá, là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng lâu đời của người dân địa phương. Ngày 14/6/1999, chùa Tăng Phúc đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá của tỉnh Thanh Hoá.

Đặc điểm
 

Khởi thuỷ, chùa Tăng Phúc được xây dựng vào thời nhà Trần trên triền đê sông Mã. Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm, đến thời nhà Nguyễn, chùa được chuyển về vị trí như ngày nay tại làng Hạc Oa, xã Đông Cương, thành phố Thanh Hóa.

Năm 1972, đế quốc Mỹ đã huy động nhiều tốp máy bay đánh phá ác liệt làng Hạc Oa và nhiều nơi khác ở xã Đông Cương gần cầu Hàm Rồng. Bom đạn gần như san phẳng làng Hạc Oa, trong đó có chùa Tăng Phúc. Hòa bình lập lại, dân làng chung tay khôi phục lại chùa.

Chùa Tăng Phúc hiện được xây dựng khang trang bề thế, gồm nhiều hạng mục như Đại Hùng Bảo Điện, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, bể phong thủy, động Sơn Trang, khu Minh Đường, Tam Quan... Đứng trước chùa, phóng tầm mắt về phía Tây là núi Voi, núi Phượng; cạnh đó là cánh đồng bát ngát cùng làng cổ Đông Sơn tạo thành bức tranh thiên nhiên đa sắc màu. Kiến trúc chùa Tăng Phúc hài hòa với cảnh sắc, thuận tiện cho Phật tử và du khách thập phương đến hành lễ, sinh hoạt tâm linh.

Hằng năm, nhà chùa còn dành ra hàng trăm triệu đồng làm nhà tình nghĩa cho người nghèo, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, trẻ mồ côi, đồng bào lũ lụt… Chùa Tăng Phúc không chỉ là ngôi chùa đẹp, giàu truyền thống mà còn là niềm tự hào của nhân dân địa phương.


phường Thượng Thanh - quận Long Biên - thành phố Hà Nội

Vị trí
 

Chùa Tăng Phúc là một ngôi cổ tự lâu đời, tọa lạc tại làng Thượng Cát, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Đặc điểm
 

Chùa Tăng Phúc khởi thủy được xây dựng vào thời nhà Lý, đầu thế kỷ 12. Trải qua thời gian, chùa Tăng Phúc đã nhiều lần được trùng tu tôn tạo, nhưng vẫn bảo lưu được nét cổ kính truyền thống.

Kiến trúc chùa Tăng Phúc hiện được xây hai tầng. Tầng một là nơi thờ Tổ và giảng đường có diện tích 400 mét vuông, làm nơi giảng kinh, thuyết pháp, sinh hoạt cho thanh thiếu niên, Phật tử, đủ chỗ cho khoảng 500 người. Tầng hai là Đại hùng bảo điện và bàn thờ Mẫu, tôn trí Phật tượng trang nghiêm, lộng lẫy. Hai bên là nhà khách, nhà ăn. Trong khuôn viên chùa có tháp Tổ, hòn non bộ với tượng đài Quan Âm tự tại, trước sân chùa là cổng tam quan sừng sững nguy nga.

Hiện chùa còn giữ được hai cổ vật rất quý, đó là: cây hương Kính Thiên Đài tạc từ đá cẩm thạch hình trụ, lục lăng, chạm khắc hoa văn tinh xảo, được dựng vào ngày 27 tháng 7 năm Tân Tỵ, niên đại Chính Hòa thứ 22 (1701); và quả chuông đồng nặng 300kg, cao 1,3 mét, đường kính 0,55 mét, được đúc vào ngày mồng 1 tháng 12 năm Quý Sửu (1793), thời Hoàng đế Quang Trung, niên hiệu Cảnh Thịnh năm thứ nhất.

Chùa Tăng Phúc ngày nay không chỉ là nơi thờ Phật tôn nghiêm của làng Thượng Cát, là nơi ni chúng, Phật tử tu học, mà còn là địa chỉ gặp gỡ giao lưu của những người con quê hương và tín đồ thập phương tín tâm với Phật giáo.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt