<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Duyên Linh

Lịch sử
 

Chùa Duyên Linh còn có tên gọi là chùa Am, tọa lạc ở làng Nhân Thị, xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Chùa do Lê Lợi cho xây dựng sau khi chiến thắng quân Minh để vợ vua Trần Thiếu Đế quy Phật. Sau khi bị Hồ Quý Ly cướp ngôi, Trần Thiếu Đế (1398-1400) cùng vợ con và quan lại trung thành về vùng này lập ấp, tích trữ lương thực. Khi Lê Lợi dấy binh chống quân Minh, vợ vua đã đem lương thực đến nuôi nghĩa quân.

Kiến trúc
 

Ngôi chùa tọa lạc ở lưng chừng núi, lối lên có nhiều bậc đá. Chùa đã nhiều lần sửa chữa, mang nhiều nét trang trí thời Nguyễn, chỉ còn lại một ít chạm khắc thời Lý. Gian giữa chùa thờ Phật, bên phải thờ tượng vợ vua Trần Thiếu Đế. Một nguồn tin khác cho rằng, chùa do Hoàng hậu Bạch Ngọc (vợ vua Trần Duệ Tông) xây dựng vào khoảng niên hiệu Thuận Thiên (1428-1433) làm nơi tu hành cho Hoàng hậu và sau đó con gái là công chúa Huy Chân và cháu gái ngoại là Công chúa Trang Từ. Sau khi hoàng hậu, con gái và cháu ngoại qua đời, chùa làm nơi thờ 3 bà cháu Hoàng hậu, có tượng chân dung thờ Hoàng hậu.

Chùa nằm trong cảnh trí thâm u, lối đi lên chùa qua bãi đá lô nhô trông như các sư tăng quỳ lạy nên người đời gọi là “Bái phật tăng”. Chùa xây kiểu chữ Công, mái ngói, tường gạch với 60 cột bằng gỗ lim, có nhiều tượng phật. Sau chùa có vách đá dựng đứng trông như núi Thần Công, gọi là ‘’Đá thần Công”.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt