<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Duy Tiên

Vị trí

Huyện của tỉnh Hà Nam. Đông giáp huyện Lý Nhântỉnh Hưng Yên. Tây giáp huyện Kim Bảng. Nam giáp thị xã Phủ Lý. Bắc giáp thành phố Hà Nội.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 130,2km2

Dân số: 129.700 người (2004)

Mật độ dân số: 996 người/km2

Bao gồm thị trấn Hoà Mạc, Đồng Văn và 19 xã: Bạch Thượng, Duy Hải, Duy Minh, Hoà Đông, Yên Bắc, Yên Nam, Tiên Nội, Tiên Ngoại, Đọi Sơn, Tiên Tân, Tiên Hiệp, Tiên Hải, Châu Sơn, Tiên Phong, Mộc Bắc, Mộc Nam, Châu Giang, Chuyên Ngoại và Trác Văn.

Điều kiện tự nhiên

Địa hình huyện Duy Tiên mang đặc trưng của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, chủ yếu là vàn, vàn cao và tương đối bằng phẳng, không có vùng trũng điển hình. Duy Tiên chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm 240C. Đất đai được hình thành bởi sự bồi lắng của phù sa sông Hồng, sông Châu Giang với ba nhóm đất chính là phù sa, đất dày và đất tầng mỏng.

Huyện có chế độ thủy văn đa dạng, với mạng lưới sông ngòi dày đặc. Có 4 con sông lớnbao quanh là sông Hồng, sông Châu Giang, sông Nhuệ và sông đào Duy Tiên. Nguồn nước dồi dào, dễ khai thác, cả nước mặt và nước ngầm đều tốt, đủ phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Giao thông

Huyện có quốc lộ 1A chạy qua theo tuyến Hà Nội - Phủ Lý và quốc lộ 38 nối với tỉnh Hưng Yên qua cầu Yên Lệnh. Ngoài ra, còn có tuyến đường sắt Bắc-Nam chạy qua, có 7 tuyến đường tỉnh và huyện lộ, tổng chiều dài 37,5 km và 327,123 km đường thôn, xóm.

Du lịch

Đến huyện Duy Tiên du khách có thể tham quan chùa Long Đọi Sơn, trống Đọi Tam, làng lụa Nha Xá, đình Lũng Xuyên


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt