<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Ngọa Vân

Chùa Ngọa Vân tên chữ là “Ngọa Vân tự” nằm trên núi Bảo Đài, xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia theo quyết định số 55/2006/QĐ-BVHTT ngày 29/5/2006.

Tổng quan
 

Chùa Ngọa Vân được xây dựng vào thời Trần là một trong những công trình nằm trong hệ thống di tích Yên Tử, nơi vua Trần Nhân Tông tu thiền và học đạo rồi sáng lập nên thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, một giáo lý phật đạo mang đậm phong cách Việt Nam. Nơi đây còn có Lăng mộ của ngài được xây dựng thời Trần, một minh chứng quan trọng cho cuộc đời tu hành tích cực của sư tổ Thiền phái Trúc Lâm.

Hiện trạng
 

Di tích chùa Ngoạ Vân ngày nay gồm ba khu vực: Khu vực thứ nhất là một mặt bằng gần đỉnh núi, diện tích gần 1.000 m2. Trên diện tích 600 m2 ngoài là một loạt bệ đá tảng kê chân cột còn nguyên vị trí ban đầu của một công trình kiến trúc bị phá huỷ, có thể đây là khu đón khách.

Khu vực thứ 2 là ngôi nhà xây tường gạch, cửa vòm cuốn, mái đã đổ sập.

Khu vực thứ 3 cách khu vực thứ nhất 700 m về phía đông, có lối đi kè đá. Đây là một hệ thống bệ tháp được làm bằng đá xanh, còn tháp thì xây bằng gạch. Tại đây có một khối đá lớn đã bị vỡ làm bốn mảnh, khi ghép lại có thể đọc được 3 chữ Hán lớn khắc nổi: Phật Hoàng tháp. Phật Hoàng là danh hiệu của Trần Nhân Tông. Bên trong tháp là một bài vị chữ Hán, khắc theo kiểu chữ Triện: “Nam vô đệ nhất tổ”. Gần đó còn một tấm bia đá đổ có khắc dòng chữ như sau: “Trần triều Nhân Tông Hoàng đế lăng” và dòng lạc khoản: “Minh Mạng nhị thập nhất niên” (Minh Mạng năm thứ 21 - 1840).

Giá trị
 

Trong hệ thống chùa - am - tháp ở Yên Tử, chùa Ngọa Vân xa xôi cách biệt ít được người đời thăm viếng, song đối với các nhà nghiên cứu và những người theo đạo phật thì Ngọa Vân là chốn linh thiêng bậc nhất. Đến với Ngọa Vân, giới nghiên cứu cũng như du khách có thể tìm tòi được nhiều điều thú vị về đệ nhất Trúc Lâm Tam Tổ Trần Nhân Tông cả về mặt đạo và mặt đời.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt