<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Vân Thê

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 9km về hướng Đông Nam, đình làng Vân Thê thuộc xã Thuỷ Thanh, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế, là di tích lịch sử văn hoá đã được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia theo quyết định số 985/QĐ-VH ngày 7/5/1997.

Thần chủ
 

Đình làng Vân Thê hiện phụng thờ ông Chế Văn Kiệt, Bản cảnh Thành hoàng làng và tám vị khai canh thuộc họ Chế, Nguyễn, Phan, Đỗ, Trần, Hoàng, Văn, Lê (thứ tự này dựa theo sắc phong của vua Gia Long năm thứ 3, hiện còn được bảo lưu tại đình).

Sự kiện
 

Đình Vân Thê được khởi dựng vào thế kỷ 15. Đình làng Vân Thê không chỉ là chốn thiêng liêng bảo lưu và gìn giữ truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc, mà còn là nơi tụ họp thể hiện ước vọng, ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết của nhân dân địa phương.

Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đình làng Vân Thê đã trở thành cái nôi cách mạng của Hương Thuỷ, một địa danh lịch sử của tỉnh nhà. Đình làng Vân Thê là trung tâm lãnh đạo mọi hoạt động cách mạng của dân làng và là cơ sở chỉ huy của lực lượng vũ trang huyện, tỉnh; ra mắt Mặt trận Việt Minh, chi bộ Đảng và các đoàn thể cách mạng thôn (thanh niên, phụ nữ, nông hội, tự vệ).

Đây còn là nơi huấn luyện đội cảm tử, lực lượng tự vệ để đánh đồn Mô-ranh và là sở chỉ huy của Tiểu đoàn 319 (Trung đoàn 101) khi đánh địch ở mặt trận Phú Vang.

Đình là điểm tập hợp phụ nữ đứng lên đồng khởi trong những năm 1963-1966, huấn luyện đội nữ du kích về sau trở thành đơn vị du kích 11 cô gái Vân Dương nổi tiếng.

Đình làng Vân Thê cũng là nơi nhiều cán bộ lãnh đạo Khu ủy, Tỉnh ủy, Thành ủy từng ở, chỉ đạo phong trào, như Lê Tư Minh, Lê Tự Đồng, Nguyễn Vạn, Lê Trọng Bật, Thân Trọng Một...

Di tích
 

Đình làng Vân Thê nằm cách cầu ngói Thanh Toàn khoảng 1km về phía đông, tọa lạc ở vị trí trung tâm giữa làng trên một diện tích 7 sào, sau lưng là con sông đào Như Ý (vua Gia Long cho đào từ năm 1806) mặt hướng về dãy Trường Sơn trùng điệp.

Đình làng Vân Thê là một công trình kiến trúc đẹp, gồm có La thành, Long đình, Tiền đàn với các trụ biểu rồng chầu chạm khắc tỉ mỉ... đặc biệt là Nội đình gồm ba gian hai chái dựng theo kiểu nhà rường được các nghệ nhân khắc trổ tinh vi. Trong đình còn nhiều di vật quý như bia đá khắc chạm chữ Chăm, chuông đồng đúc năm 1875, 6 lư hương bằng sứ men cổ…

Di tích lịch sử Đình làng Vân Thê đã được công nhận là di tích cấp Quốc gia theo quyết định số 985/QĐ-VH ngày 7/5/1997. Sau ngày được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia, nhà nước đã đầu tư trùng tu sửa chữa phục hồi một số hạng mục, để di tích ngày càng hoàn thiện.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt