<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng tọa lạc ở lưng chừng núi Thành Đẳng, còn gọi là núi Ba Vàng, thuộc phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Vị trí
 

Chùa Ba Vàng được xây dựng cách khu du lịch sinh thái Lựng Xanh khoảng 1km. Chính nguồn nước từ núi Ba Vàng chảy ra đã tạo nên Lựng Xanh - một điểm du lịch hấp dẫn của Uông Bí.

Khu vực chùa Ba Vàng toạ lạc là một khu đất bằng phẳng, theo thế phong thuỷ tuyệt đẹp “toạ sơn, đạp thuỷ” - tựa lưng vào núi, trông ra phía trước xa xa là sông Đá Bạc; hai bên phải, trái là các dãy núi nhỏ xanh mướt rừng thông chạy lúp xúp ra biển theo thế “tả thanh long, hữu bạch hổ”. Địa thế ấy tạo cho Ba Vàng một khung cảnh hữu tình, nên thơ mà vẫn toát lên sự linh thiêng, tụ khí của chốn thiền nhà Phật.

Di tích
 

Chùa Ba Vàng - tên cổ là Bảo Quang Tự - hàm ý là vầng ánh sáng (của chùa) tỏa ra bốn phía. Chùa cổ được xây dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông tức năm 1676, với quy mô bề thế. Tuy nhiên, trải qua thời gian, mưa nắng và biến động của lịch sử mà chùa dần dần bị đổ nát dẫn tới hoang phế. Chùa xưa chỉ còn là phế tích.

Vào năm 1988, chùa được trùng tu lại bằng gỗ và đến năm 1993 thì được xây dựng lại bằng xi măng với diện tích 55m2, với bố cục chữ “Đinh”, gồm ba gian tiền đường và một gian thượng điện, ngoài ra còn có nhà thờ Mẫu, miếu Sơn Thần, đặc biệt là giếng nước cổ có từ lâu đời.

Hiện vật đáng chú ý nhất của chùa Ba Vàng còn sót lại tới hôm nay là một số di vật bằng đá, bao gồm 1 bia đá cao 0,52m, rộng 0,38m, dày 0,12m, 2 con rùa đá và 1 cây hương bằng đá cao 1,2m, 4 mặt, mỗi mặt rộng 0,22m. Theo dòng chảy thời gian, chữ Hán trên bia đá và cây hương đá đã mòn, rất khó đọc. Tuy nhiên, qua cách trình bày, có thể thấy đây là bia ghi tên tuổi của một nhà sư từng trụ trì nơi đây và xá lị của ông đã được đặt trong một tháp mộ nào đó của chùa. Riêng cây hương bằng đá, phần lớn chữ ở mặt bia đã bị phai mờ, chỉ còn lại một số chữ lớn giáp đầu bia ghi các chữ: Thành Đẳng Sơn, Bảo Quang tự, Thiên đài trụ. Nghĩa là trụ đài đá chùa Bảo Quang, núi Thành Đẳng.

Ngoài ra, trong số những di vật còn sót lại có thể kể thêm 32 tảng kê chân cột bằng đá xanh, hình vuông, phần tiếp xúc chân cột hình tròn, đường kính khoảng hơn 0,3m và một số di vật khác.

Hiện trạng
 

Chùa Ba Vàng ngày nay được xây dựng bề thế khang trang với hàng chục hạng mục công trình lớn nhỏ. Quy mô nhất, hoành tráng nhất là toà “Đại hùng bảo điện” - hay còn gọi là chùa chính có kiến trúc 2 tầng, quy mô hơn 4.000m2, là một trong những toà bái đường lớn nhất miền Bắc. Nét nổi bật của “Đại hùng bảo điện” là toàn bộ kiến trúc cột kèo, vì mái, xà… đều bằng bê tông, cốt thép nhưng được sơn giả gỗ nên chùa vẫn mang dáng dấp thuần Việt. Trên các bức tường giáp mái là các bức tranh tường khổ lớn từ khoảng 6-30m2 miêu tả cuộc đời Phật tổ Thích Ca từ khi sinh ra đến khi đi tu, đắc đạo và truyền giáo. Tác giả của các bức tranh này là các hoạ sĩ đến từ ba miền Bắc - Trung - Nam. Chùa to nên hệ thống tượng pháp trong chùa cũng đều làm bằng gỗ có kích thước to lớn. Các tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ lớn nhất miền Bắc.

Nằm kế bên “Đại hùng bảo điện”, các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, liên hoàn mang dáng dấp truyền thống của các ngôi chùa miền Bắc, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử lễ Phật. Đáng chú ý, tất cả các viên ngói lợp chùa đều có chữ nổi “Chùa Ba Vàng” do được đặt hàng sản xuất từ Bát Tràng, cho thấy khi xây dựng chùa, từng chi tiết đã được quan tâm.

Chùa Ba Vàng ngày nay là một “vệ tinh” của Yên Tử, kết nối với khu du lịch Lựng Xanh, đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo phật tử, du khách gần xa.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt