<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cửa biển Tư Hiền

Vị trí
 

Theo quốc lộ 1A từ Đà Nẵng ra Huế, qua khỏi đèo Phước Tượng, rẽ tay phải theo quốc lộ 49B khoảng 10km là qua cầu Tư Hiền và con đường kéo dài đến tận Thuận An. Đoạn đường này dài 45km, đi qua những làng biển thuộc hai huyện Phú Lộc, Phú Vang của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cửa Tư Hiền nằm giữa xã Vinh Hiền và xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc. Tư Hiền là nơi nối thông đầm Cầu Hai với biển Đông. Đây là một trong hai cửa biển chính của hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Lịch sử
 

Lưu truyền rằng xưa kia, có con voi rừng chở một vị tướng bị thương băng rừng từ Bạch Mã về cửa Tư Dung (tức Tư Hiền ngày nay). Kiệt sức, con voi trung hậu gục đầu xuống đầm Cầu Hai, rồi nằm lại vĩnh viễn. Đèo Voi (Phước Tượng) là dãy núi chạy thoai thoải ra biển, mà vòi của nó khi ẩn, khi hiện ở cửa biển Tư Hiền.

Người già trong vùng kể rằng: cửa biển này trước đây gọi là cửa Tư Dung, do sự tích Công chúa Huyền Trân, con vua Trần Nhân Tông trước khi xuất giá sang Chiêm Thành đã ghé lên đây bái vọng tổ tiên. Từ đó, cửa có tên Tư Dung, cái tên do lòng thương nhớ dung nhan của Huyền Trân công chúa mà thành. Theo sách xưa, cửa biển này thuộc về đất nước Chiêm Thành, đời Lý gọi là Ô Long. Đến đời Trần, vua Nhân Tông (1306) gả công chúa Huyền Trân cho vua Chiêm là Chế Mân, đưa công chúa tới đây, nên đổi tên thành Tư Dung (“Tư” là nghĩ đến, tưởng nhớ đến; “Dung” là nét mặt, dung nhan; “Tư Dung” còn có nghĩa là vẻ mặt, là dáng dấp của người con gái đẹp). Dùng hai chữ “Tư Dung” để đặt tên cho cửa biển này, người xưa không chỉ muốn ghi lại cuộc hôn nhân giữa vua Chiêm và công chúa Việt, mà còn nhằm tưởng nhớ công ơn của Công chúa đã hy sinh hạnh phúc cá nhân cho đại cuộc mở mang bờ cõi.

Vào năm 1471, vua Lê Thánh Tông ngự giá bình Chiêm, khi nghỉ chân tại cửa bể này đã làm bài thơ “Tư Dung hải môn lữ thứ”, một áng thơ hay, được đời sau truyền tụng. Về sau, cửa Tư Dung cạn dần, chiến thuyền từ biển không vào được nên hiểm họa ngoại bang đánh úp kinh thành Huế khó xảy ra, vì thế, triều Nguyễn đặt lại tên là Tư Hiền.

Cảnh quan
 

Ngày nay, Tư Hiền là cửa bể có phong cảnh sơn thủy hữu tình nổi tiếng của Thừa Thiên - Huế. Cửa Tư Hiền cách núi Túy Vân 4km về phía đông, nằm giữa núi Linh Thái và núi Rẫm. Trước lúc đổ ra cửa Tư Hiền, đầm Cầu Hai thâu hẹp như một dòng sông với đôi bờ làng mạc sầm uất đông vui, chợ búa nhộn nhịp với nhiều đặc sản vùng đầm phá và vùng biển, làm cho nơi đây càng trở nên hấp dẫn đối với khách tham quan du lịch.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt